1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ và Cuba sẽ công bố lịch mở lại đại sứ quán vào tuần tới

(Dân trí) - Hãng tin ABC ngày 27/5 đưa tin Mỹ và Cuba sẽ chính thức công bố kế hoạch mở lại đại sứ quán tại mỗi nước vào tuần tới.

Quan hệ Mỹ - Cuba đang ấm dần lên. (Ảnh:

Quan hệ Mỹ - Cuba đang ấm dần lên. (Ảnh: Sputnik)


Thông tin chi tiết về kế hoạch mở lại đại sứ quán tại mỗi nước sẽ sớm được công bố sau khi Mỹ đưa Cuba khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố vào ngày mai (29/5).

Dù thời điểm chính thức hiện vẫn chưa được ấn định song các công tác chuẩn bị từ hai phía để mở lại đại sứ quán tại La Habana và Washington đang được gấp rút triển khai.

Tuần trước, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây bán cầu, bà Roberta Jacobson từng nói với các phóng viên rằng Mỹ và Cuba “đã ở rất gần” việc thiết lập lại quan hệ ngoại giao và mở cửa sứ quán tại mỗi nước.

Tuyên bố của bà Jacobson được đưa ra sau vòng đàm phán thứ tư giữa Mỹ và Cuba về quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước tại thủ đô Washington.

Kể từ khi mở vòng đàm phán đầu tiên hồi giữa tháng 1/2015 tới nay, hai bên đã thành công vượt qua nhiều rào cản như việc Washington quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố, nới lỏng các hạn chế về đi lại và thương mại, mở tuyến tàu thủy từ Florida tới Cuba và mới nhất là khôi phục quan hệ trong lĩnh vực ngân hàng.

Một khi hai bên đạt được thỏa thuận về việc mở lại các đại sứ quán, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ trình một bản thông cáo lên Quốc hội Mỹ 15 ngày trước khi mở đại sứ quán.
 
Ngọc Anh
Theo Sputnik