Mỹ "úp mở" về máy bay không người lái bí mật có thể mang 16 tên lửa Hellfire

Theo nguồn tin từ Breaking Defense trong Triển lãm Hàng không Quốc tế Dubai, tập đoàn General Atomics của Mỹ đang phát triển một mẫu máy bay không người lái mới đầy uy lực.

Mỹ úp mở về máy bay không người lái bí mật có thể mang 16 tên lửa Hellfire - 1

Máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle (Ảnh: Lục quân Mỹ).

Máy bay không người lái này có thể mang hỏa lực nhiều hơn đáng kể so với các máy bay không người lái hiện nay trong quân đội Mỹ, đặc biệt phải kể tới khả năng mang tới 16 tên lửa Hellfire.

Hệ thống máy bay không người lái chưa từng thấy từ trước đến nay này đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào mùa hè này tại bãi thử Desert Horizon của công ty, 2 nguồn tin thân cận tiết lộ với Breaking Defense.

Người phát ngôn của General Atomics C. Mark Brinkley từ chối đưa ra bình luận.

Máy bay không người lái mới của Mỹ có những cải tiến quan trọng khiến nó phù hợp hơn để hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt. Máy bay không người lái này cần chiều dài chưa tới 250 mét để cất cánh và hạ cánh, khiến cho nó có thể hoạt động ở những địa hình khó khăn, hoặc thậm chí cất cánh từ các tàu chiến.

Tải trọng tối đa của 16 tên lửa Hellfire mà nó mang gấp đôi tải trọng tối đa của tên lửa Hellfire mà MQ-1C Grey Eagle có thể mang và gấp 4 lần số lượng tên lửa mà MQ-9 Reaper có thể mang.

Thiết kế máy bay không người lái này dựa trên phiên bản của MQ-1C Gray Eagle nhưng có cánh dài hơn.

Máy bay không người lái mới của Mỹ cũng có hệ thống điện tử và được trang bị các khả năng khác như cất cánh và hạ cánh tự động.

Tuy nhiên, một nguồn tin thừa nhận, việc trang bị cho máy bay này đầy đủ 16 tên lửa Hellfire sẽ ảnh hưởng tới các khả năng và hệ thống khác của nó.

Dù vậy, tập đoàn này tin rằng hạn chế trên sẽ được khắc phục qua khả năng cất cánh nhanh của máy bay trong một cuộc xung đột, cũng như khả năng nhanh chóng phóng tên lửa để từ đó làm giảm tải trọng mà máy bay phải mang, cũng như kéo dài thời gian hoạt động trên không của nó.

"Nếu nó có thể cất cánh từ bất kỳ nơi nào và nhanh chóng thay đổi tải trọng thì việc này sẽ thay đổi khả năng chịu đựng của nó".

Tên và thiết kế của máy bay không người lái mới vẫn chưa được tiết lộ nhưng General Atomics dự định sẽ công bố ảnh và một số đặc điểm của hệ thống này vào cuối năm nay. General Atomics chưa bắt đầu thảo luận với quân đội Mỹ và các khách hàng quốc tế tiềm năng về máy bay không người lái này.

Tin liên quan