1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ trừng phạt kho vàng 130 tỷ USD của Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đã tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào kho vàng dự trữ 130 tỷ USD của Nga để ngăn Moscow đối phó với những khó khăn hiện tại từ các lệnh cấm vận của phương Tây.

kho vang_Getty

Mỹ tung ra các biện pháp nhằm vào kho vàng dự trữ của Nga (Ảnh minh họa: Getty).

Bloomberg ngày 24/3 đưa tin, Bộ Tài chính Mỹ đã phát đi một thông báo cho biết, các giao dịch vàng với Nga sẽ bị cấm, viện dẫn mệnh lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Joe Biden ký.

Đây được xem là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ ra chỉ thị cho thị trường vàng về việc dừng giao dịch với các thực thể bị trừng phạt của Nga.

"Công dân Mỹ bị cấm tham gia vào bất kỳ giao dịch nào - bao gồm cả các giao dịch liên quan đến vàng - liên quan đến Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia của Liên bang Nga hoặc Bộ Tài chính Liên bang Nga", Bộ Tài chính Mỹ viết.

Tuyên bố được đưa ra khi Mỹ công bố một gói trừng phạt mới đối với giới tinh hoa, các nhà lập pháp và các công ty quốc phòng Nga nhằm gia tăng sức ép lên Moscow để kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Vào cùng ngày 24/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, họ đang quan sát được những dấu hiệu cho thấy Nga đang sử dụng vàng để "lách" các lệnh trừng phạt. Anh nói thêm rằng quốc gia này đang thực hiện các bước để đảm bảo Nga không thể bán vàng thỏi.

Trước đó, theo RT, Bộ Tài chính Mỹ ngày 24/3 đã đăng tải một tài liệu hướng dẫn trên trang web, cảnh báo rằng chính quyền nước này có thể sẽ tung ra các lệnh trừng phạt liên quan tới kho vàng của Nga.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên cho hay: "Mục đích của chúng tôi ở đây là loại bỏ những lợi ích và đặc quyền mà Nga từng được hưởng với tư cách là một bên tham gia vào trật tự kinh tế quốc tế".

Mỹ và các đồng minh đã tung ra các gói trừng phạt Nga, bao gồm việc nhằm vào các tổ chức cho vay và dự trữ ngoại hối lớn nhất của Moscow. Các hạn chế mới có thể ngăn cản các ngân hàng quốc tế mua hoặc cho vay nguồn dự trữ của Nga.

Nga hiện có kho vàng dự trữ trị giá 130 tỷ USD, lớn thứ 5 thế giới. Nga đã bắt đầu tăng tốc mua vàng từ năm 2014, sau khi họ bị phương Tây trừng phạt vì sáp nhập bán đảo Crimea. Nga đã tăng gấp đôi kho dự trữ vàng trong 8 năm qua.  

Theo Bloomberg, RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine