Mỹ - Trung chuẩn bị cuộc họp giữa giới chức quân đội cấp cao

(Dân trí) - Một cuộc hội đàm vào tháng 1/2022 đang được cân nhắc sau sự nhất trí của 2 bên tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung mới đây. Vấn đề kiểm soát vũ khí được dự đoán là một chủ để thảo luận chính.

Mỹ - Trung chuẩn bị cuộc họp giữa giới chức quân đội cấp cao - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm thượng đỉnh hồi tháng trước (Ảnh: Reuters).

Theo SCMP, Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ cấp cao giữa quan chức quân đội hai nước, giữa lúc căng thẳng leo thang ở eo biển Đài Loan và cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh.

Tiếp nối hội nghị trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng trước, quân đội 2 nước đã liên lạc để thảo luận về khả năng hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa.

"Đây là một trong những đồng thuận đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ  Trung" và "hai nhà lãnh đạo đã yêu cầu phía quân đội thảo luận để sắp xếp cuộc họp", SCMP dẫn lời các nguồn tin cho biết.

Hình thức và nội dung chi tiết của cuộc đối thoại vẫn chưa được chính thức công bố, nhưng SCMP dẫn lời một nguồn tin, đó có thể là cuộc điện đàm hoặc hội nghị trực tuyến vào đầu tháng 1 năm sau.

Giới chức quân đội Mỹ đã và đang tìm cách duy trì "đường dây liên lạc cởi mở" với các đối tác Trung Quốc để ngăn ngừa những căng thẳng tiềm tàng bùng nổ. Tuy nhiên thực tế lại không dễ dàng.

Các quan chức cho biết hiện nay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vẫn chưa nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc, một phần vì có cuộc tranh luận về việc quan chức Trung Quốc nào là người đồng cấp với ông.

Vào tháng 8, ông Michael Chase, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Trung Quốc, đã có cuộc thảo luận với Thiếu tướng Huang Xueping, Phó Giám đốc Văn phòng Hợp tác Quân sự Quốc tế của quân đội Trung Quốc.

Theo một nguồn tin thân cận từ giới chức quân đội Trung Quốc, cuộc đối thoại giữa lãnh đạo quân đội hai nước đã được chuẩn bị trước khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung diễn ra bởi lẽ cả hai bên đều coi ổn định chiến lược là ưu tiên hàng đầu.

Trong suốt cuộc họp kéo dài 3 tiếng rưỡi, ông Tập Cận Bình và ông Joe Biden đã thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận một loạt các vấn đề, ngay cả khi căng thẳng giữa hai bên tiếp tục gia tăng.

Hiện Washington đang tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí với Trung Quốc. Ông Frank Kendall, Bộ trưởng Không quân Mỹ, đã nói với Reuters ngày 30/11 rằng hai quốc gia đang tham gia vào một cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh.

Hồi tháng 10, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS), xác nhận rằng vũ khí siêu thanh của Trung Quốc có khả năng tránh được hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, làm dấy lên lo ngại trong giới chức an ninh quốc gia Mỹ.

Theo đó, vấn đề kiểm soát vũ khí có thể là một trong những chủ đề chính được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa giới chức quân sự hai nước. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm rằng họ không muốn thảo luận vấn đề kiểm soát vũ khí với Mỹ trên cơ sở song phương.