“Mỹ-Trung cần giải quyết vấn đề Biển Đông và an ninh mạng”

(Dân trí) - Phó Đại sứ Trung Quốc tại Washington Wu Xi ngày 10/6 cho rằng bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông hay an ninh mạng không thể giải quyết được bằng cách thức “ngoại giao điện đàm” mà cần phải có một “cách thức phù hợp hơn”.

Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị thăm Mỹ vào tháng Chín tới. (Ảnh:

Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị thăm Mỹ vào tháng Chín tới. (Ảnh: AFP)

Phó Đại sứ Wu Xi cũng kêu gọi hai nước không nên để các vấn đề nhỏ lẻ phủ bóng lên mối quan hệ song phương và các lợi ích chung của hai bên, trong đó có tổng kim ngạch thương mại song phương lên tới 550 tỷ USD trong năm 2014, cần được thúc đẩy để giải quyết những bất đồng giữa hai nước.

Phát biểu nhân sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Nhóm công tác Mỹ-Trung thuộc Quốc hội Mỹ, bà Wu Xi cho rằng: “Ngoại giao điện đàm hay công kích trực tiếp sẽ không giúp giải quyết bất cứ vấn đề nào. Sự lựa chọn hợp lý nhất hiện nay là thừa nhận những bất đồng giữa hai nước, tôn trọng ý kiến riêng và tham gia vào các cuộc đối thoại thực sự. Sự lựa chọn chúng tôi quyết định hôm nay sẽ tác động tới mối quan hệ song phương trong tương lai cũng như của cả thế giới”.

Phó Đại sứ Wu Xi cho rằng hai bên cần nhân thời điểm chuẩn bị diễn ra cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung thường niên sắp tới và chuyến thăm của một quan chức quân đội Trung Quốc cấp cao tới Mỹ là cơ hội để “chuẩn bị” cho  chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ vào tháng Chín tới.

“Chúg ta cần giải quyết những bất đồng theo cách thức phù hợp nhất. Tôi không thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy mối quan hệ Trung - Mỹ đang trở nên căng thẳng khi hai nước có lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, bà Wu Si khẳng định.

Trong khi đó, Đại diện của Mỹ, ông Rick Larson, người cũng là đồng sáng lập nhóm Công tác Mỹ - Trung, cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới “không thể không đối thoại”. Ông đánh giá vấn đề Biển Đông và những cáo buộc cho rằng tin tặc từ Trung Quốc tấn công hệ thống máy tinh Mỹ mới đây là các vấn đề không nên đẩy hết về một phía.

“Chúng ta không thể che đậy hay trốn tránh những vấn đề đó”, ông Rick Larson khẳng định.
 
Ngọc Anh
Tổng hợp