1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ: Tin tặc tìm cách đầu độc nguồn nước ở Florida

Minh Phương

(Dân trí) - Giới chức Mỹ đã mở cuộc điều tra để xác định bằng cách nào mà tin tặc có thể can thiệp vào hệ thống xử lý nước ở thành phố Oldsmar, Florida và định đầu độc nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố.

Mỹ: Tin tặc tìm cách đầu độc nguồn nước ở Florida - 1
Ảnh minh họa: Tampa

Guardian dẫn lời ông Bob Gualtieri, cảnh sát trưởng hạt Pinellas, cho biết hôm 5/2 tin tặc đã đột nhập vào hệ thống máy tính của cơ sở xử lý nước, cung cấp nước sạch cho khoảng 15.000 người ở thành phố Oldsmar.

"Các tin tặc đã truy cập từ xa vào một phần mềm máy tính của một nhân viên tại cơ sở xử lý nước để giành quyền kiểm soát các hệ thống khác", ông Gualtieri nói.

Ông cho biết, sau khi giành quyền kiểm soát máy tính của nhân viên này, tin tặc đã tăng nồng độ sodium hydroxide lên hơn 100 lần so với mức thông thường.

Dung dịch này thường được dùng một lượng nhỏ để kiểm soát nồng độ axit của nước, nhưng nếu nồng độ quá cao có thể gây kích ứng, bỏng và các hậu quả khác.
May mắn là nhân viên trên đã kịp thời nhận thấy các chỉ số thay đổi đột ngột nên đã nhanh chóng ngăn chặn và điều chỉnh lại, nhờ đó nguồn nước của thành phố chưa bị ảnh hưởng. Hệ thống điều khiển từ xa bị tin tặc xâm nhập đã tạm thời được vô hiệu hóa.

Giới chức địa phương cũng như FBI và Mật vụ liên bang đã vào cuộc điều tra.