Mỹ tiết lộ tham vọng “độc chiếm” thị trường vũ khí

Kế hoạch mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ giúp đồng minh và đối tác của Mỹ giảm sự phụ thuộc vào hệ thống vũ khí của Trung Quốc và Nga.
>>Hai vũ khí Mỹ lần đầu “ra trận” trong cuộc không kích Syria
>>Cận cảnh dàn vũ khí tối tân của Mỹ trong cuộc chiến tương lai

Dỡ bỏ rào cản

Song song với mục tiêu giữ vững cương vị là nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mở cánh cửa giúp các đồng minh và đối tác của nước này tiếp cận dễ dàng hơn với các loại vũ khí của Mỹ. Đây chính là lý do ngày 19/4, Nhà Trắng công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển giao vũ khí. Theo kế hoạch, Mỹ xem xét dỡ bỏ những quy định hoặc chính sách mà bấy lâu nay hạn chế những cơ hội tiềm năng về xuất khẩu vũ khí cho các doanh nghiệp quốc phòng.


Chính sách mới nhằm thúc đẩy việc bán vũ khí Mỹ cho đồng minh. Ảnh: military.com.

Chính sách mới nhằm thúc đẩy việc bán vũ khí Mỹ cho đồng minh. Ảnh: military.com.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump luôn ấp ủ “hoài bão” mở rộng thị trường xuất khẩu vũ khí. Ở thời điểm hiện tại, để thực hiện các thương vụ mua bán, Tổng thống cần phải tiến hành tiếp xúc trực tiếp với các nhà lãnh đạo nước ngoài, đề xuất và ký kết các hợp đồng.

Còn theo đề xuất chính sách mới về Chuyển giao vũ khí thông thường (CAT) và xuất khẩu Hệ thống vũ khí không người lái (UAS), các công ty quốc phòng tư nhân của Mỹ sẽ được phép bán trực tiếp một số loại vũ khí thông thường và nhiều thiết bị không người lái mang tính sát thương mọi kích cỡ cho đối tác mà không cần sự cho phép của chính phủ. Ông Peter Navarro, trợ lý tổng thống về chính sách thương mại và sản xuất cho biết, điều này phù hợp với phương châm mà Tổng thống Donald Trump nhiều lần khẳng định: “Mua hàng Mỹ. Thuê người Mỹ”.

Trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực cân bằng thương mại với phần còn lại của thế giới, việc thúc đẩy kinh tế thiên về xuất khẩu và mở rộng ngành công nghiệp quốc phòng là bước đi quan trọng và hợp lý, thể theo đúng chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

Đại sứ Tina S.Kaidanow, Phó Trợ lý Ngoại trưởng thứ nhất, phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đề xuất mới sẽ đẩy mạnh tính linh hoạt của các công ty quốc phòng, tạo điều kiện cho họ tự tìm kiếm đối tác tiêu thụ vũ khí. Tuy nhiên đề xuất này vẫn cần phải được Quốc hội thông qua. Theo Reuters, trong số các hãng dự kiến sẽ hưởng lợi từ chính sách mới có Boeing, Lockheed Martin, Raytheon, General Dynamics và Northrop Grumman Corp.


 Thứ tự các quốc gia mua vũ khí của Mỹ từ 2011 đến 2015. Ảnh: CNN.

Thứ tự các quốc gia mua vũ khí của Mỹ từ 2011 đến 2015. Ảnh: CNN.

Tham vấn “ông lớn” trong ngành quốc phòng

Chính phủ sẽ tham vấn với các đối tác trong ngành công nghiệp quốc phòng trong 2 tháng tới để thực hiện mục tiêu, và hối thúc chính trị gia Mỹ hành động nhiều hơn nữa cho đẩy mạnh việc bán vũ khí, phục vụ lợi ích của Mỹ tại nước ngoài.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Sẽ không có tổ chức hay cơ quan nào ủng hộ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quốc phòng của Mỹ hơn chính phủ nước này. Chúng tôi mong muốn thảo luận thêm với những nhân vật chủ chốt trong ngành này cách thức tốt nhất để đẩy mạnh xuất khẩu trong khi vẫn đảm bảo công ăn việc làm cho người dân Mỹ”.

Ông Navarro cũng cáo buộc chính phủ tiền nhiệm cho phép các quốc gia khác phát triển bản sao của những loại máy bay không người lái của Mỹ, viện dẫn bằng chứng các hệ thống này đã được triển khai và sẵn có tại nhiều khu vực, chẳng hạn như Trung Đông.

Cải cách chính sách xuất khẩu vũ khí

Thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Donald đã ký kết nhiều thỏa thuận về mua bán vũ khí, trị giá hàng tỉ đô la Mỹ, với nhiều nước đồng minh ở Châu Âu, Châu Á cũng như khu vực Trung Đông. Theo thống kê, gần một nửa (49%) lượng vũ khí xuất khẩu của Mỹ là tới Trung Đông. Các quốc gia Trung Đông nhập khẩu vũ khí nhiều nhất phải kể đến như là Saudi Arabia (thứ 2 thế giới), Ai Cập (thứ 3) và UAE (thứ 4). Israel, Iraq và Qatar cũng là những nước mua vũ khí chính trong khu vực.

Bất chấp những con số biết nói nêu trên, Tổng thống Donald Trump vẫn bày tỏ thất vọng về những gì ông xem là hạn chế trong chính sách của Mỹ. Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Washington hôm 18/4, Tổng thống Trump nói chính quyền của ông đang tìm cách "đi đường vòng" để tránh quy trình phức tạp tại Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng để xúc tiến việc bán vũ khí cho Tokyo và các đồng minh khác.

Giải thích phát ngôn của nhà lãnh đạo Mỹ, ông Navarro cho biết: “Trong một thời gian dài, chúng tôi đã tự “bó chân” của mình, hạn chế khả năng cung cấp cho đồng minh và các đối tác những loại vũ khí phòng vệ mà họ cần, ngay cả khi nhận thấy điều này có lợi cho nước Mỹ. Tuy nhiên với chính sách CAT mới, cải cách từ chính sách lỗi thời năm 2014 của người tiền nhiệm, chúng tôi đảm bảo gạt bỏ lo lắng của đồng minh”.

Ông Navarro nhấn mạnh, chính sách mới về xuất khẩu vũ khí không chỉ giúp cải thiện an ninh quốc gia Mỹ mà còn có lợi cho đồng minh: "Các đối tác mua vũ khí của Mỹ sẽ tăng cường khả năng tự phòng vệ trước những mối đe dọa bên ngoài mà không cần hoặc cần ít sự hiện diện của binh sỹ Mỹ trên đất nước họ. Bên cạnh đó, họ có thể sát cánh chiến đấu cùng chúng tôi. Hơn nữa, đồng minh của Mỹ cũng sẽ giảm sự phụ thuộc vào “hàng nhái” của Trung Quốc và hệ thống vũ khí của Nga.”

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, hay SIPRI, Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu vũ khí giai đoạn từ năm 2012 đến 2016, với tỉ lệ 33% kim ngạch xuất khẩu vũ khí toàn cầu. Nga đứng thứ hai, chiếm 23%. Còn Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết, chính phủ Mỹ đã bán lượng vũ khí trị giá gần 42 tỷ USD cho các đối tác nước ngoài vào năm 2017.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
Kinh hoàng nạn chạy chức ở Trung Quốc
Kinh hoàng nạn chạy chức ở Trung Quốc

Trang web của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc mới đây đã đăng tải bài viết về nạn đưa hối lộ để chạy chức, phanh phui sự thật kinh hoàng trong quan trường Trung Quốc, trong đó có vụ việc “đặt giá 200 triệu tệ (700 tỷ VND) để có chức Phó tỉnh trưởng”.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 10:24

Hai tàu chiến Nga hướng về Syria giữa lúc căng thẳng
Hai tàu chiến Nga hướng về Syria giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Hai tàu chiến mang tên lửa dẫn đường của Hạm đội Biển Đen Nga được cho là đang trên đường tới Syria không lâu sau cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria hồi tuần trước, hãng tin Almasdarnews cho biết ngày 21/4.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:54

Nga tố Mỹ tìm cách dựng “bức tường thị thực”
Nga tố Mỹ tìm cách dựng “bức tường thị thực”

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/4 chỉ trích Mỹ đang tìm cách dựng lên “một bức tường thị thực”, gây khó khăn cho các công dân Nga muốn vào nước này.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:23

Triều Tiên đề nghị “đóng băng” hạt nhân - Phép thử lớn cho ông Trump
Triều Tiên đề nghị “đóng băng” hạt nhân - Phép thử lớn cho ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối cùng đã phá vỡ im lặng về những điều mà ông dự định mang tới bàn đàm phán với hai nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, sự nhượng bộ bất ngờ của Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân cũng có thể là một phép thử lớn với Washington.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:13

"Nhà khoa học tên lửa" của Palestine bị ám sát tại Malaysia
"Nhà khoa học tên lửa" của Palestine bị ám sát tại Malaysia

(Dân trí) - Một giảng viên đại học người Palestine, được cho là có liên quan tới chương trình tên lửa và máy bay do thám của phong trào Hamas, đã bị sát hại tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Gia đình ông này nghi ngờ cơ quan tình báo Mossad của Israel đứng sau vụ việc.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:56

Bút mực của Tổng thống Putin được bán đấu giá hơn 77.000 USD?
Bút mực của Tổng thống Putin được bán đấu giá hơn 77.000 USD?

(Dân trí) - Chiếc bút mực nạm pha lê mà Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là từng sử dụng đã được bán đấu giá với mức giá 77.170 USD, hãng tin Le Parisien của Pháp cho biết.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:18

Nga bị nghi dùng khói để bí mật chuyển S-300 cho Syria
Nga bị nghi dùng khói để bí mật chuyển S-300 cho Syria

(Dân trí) - Tàu quân sự của Nga được cho là đã tạo ra một màn khói ở quân cảng Tartus (Syria) để bí mật chuyển giao tổ hợp phòng không hiện đại S-300 cho Syria không lâu sau cuộc không kích của phương Tây, mạng tin The Drive cho biết.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 06:48

Triều Tiên thấy gì qua cuộc không kích của Mỹ tại Syria?
Triều Tiên thấy gì qua cuộc không kích của Mỹ tại Syria?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng cuộc không kích bằng tên lửa của liên quân Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria gần đây có thể là lời cảnh báo cứng rắn với Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng có thể nhìn nhận động thái quân sự này của các nước phương Tây theo một chiều hướng khác.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 06:34

Tổng thống Trump muốn trừng phạt OPEC vì làm giàu cho Nga?
Tổng thống Trump muốn trừng phạt OPEC vì làm giàu cho Nga?

Chỉ đứng sau Nga về sản lượng khai thác dầu thô, Mỹ muốn trừng phạt OPEC để đứng thứ hai thế giới?

Thứ bảy, 21/04/2018 - 04:36

Đảng Dân chủ kiện đội ngũ tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga
Đảng Dân chủ kiện đội ngũ tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga

(Dân trí) - Đảng Dân chủ Mỹ đã nộp đơn kiện đội ngũ tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính phủ Nga và Wikileaks, cáo buộc các bên hợp tác nhằm gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 03:25

Nga có thể đã chuyển “Rồng lửa” S-400 tới Syria sau cuộc không kích của Mỹ
Nga có thể đã chuyển “Rồng lửa” S-400 tới Syria sau cuộc không kích của Mỹ

(Dân trí) - Một máy bay vận tải của Nga được cho là đã chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 hoặc S-400 tới Syria sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp gần đây.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 03:17

Máy bay ném bom B-2 “dàn trận” khiến người Mỹ xôn xao
Máy bay ném bom B-2 “dàn trận” khiến người Mỹ xôn xao

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đã chia sẻ những bức ảnh chụp 10 máy bay ném bom tàng hình B-2 xuất hiện trên bầu trời thành phố Minneapolis, Mỹ sau cuộc không kích nhằm vào Syria cuối tuần trước.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyên bố dừng thử vũ khí, Triều Tiên thực sự từ bỏ tham vọng hạt nhân?
Tuyên bố dừng thử vũ khí, Triều Tiên thực sự từ bỏ tham vọng hạt nhân?

(Dân trí) - Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tuyên bố dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa trước thềm cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc có thể ẩn chứa những thông điệp riêng.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 10:51

Phương Tây đoán lý do Syria không đánh chặn được tên lửa liên quân
Phương Tây đoán lý do Syria không đánh chặn được tên lửa liên quân

(Dân trí) - Giới chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc cho rằng, việc Syria thất bại trong nỗ lực đánh chặn cuộc không kích của liên quân cuối tuần trước cho thấy năng lực quân sự của Syria suy giảm và lệ thuộc vào Nga, Iran.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:47

Giải mã chiến lược "nâng cấp" hình ảnh của ông Kim Jong-un
Giải mã chiến lược "nâng cấp" hình ảnh của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Trước thềm các hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đang thay đổi hình ảnh cứng rắn, quyết liệt thường thấy bằng những chiến lược truyền thông mềm mỏng, ấn tượng.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:39

Sự “lệch pha” giữa các bên trước thềm đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Sự “lệch pha” giữa các bên trước thềm đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên

(Dân trí) - Phi hạt nhân hóa Triều Tiên là mục tiêu mà các bên hướng tới trong các cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mục tiêu này có thể mang tới rủi ro đàm phán không thành công vì định nghĩa phi hạt nhân của mỗi bên dường như đang “lệch pha” nhau.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:35

Phẫn nộ du khách Trung Quốc ném gạch chết chuột túi trong sở thú
Phẫn nộ du khách Trung Quốc ném gạch chết chuột túi trong sở thú

(Dân trí) - Một con chuột túi trong sở thú Trung Quốc đã chết sau khi bị các du khách tham quan ném tới tấp gạch đá và các khối bê tông vụn vào người để bắt con vật phải nhảy lên.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:29

Báo Anh: Xác định được nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Nga
Báo Anh: Xác định được nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Cảnh sát và các cơ quan tình báo của Anh đã nhận diện được các nghi phạm chính trong vụ mưu sát cựu điệp viên Nga tại Anh hồi tháng trước, Telegraph đưa tin ngày 20/4.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:07

Ông Trump nổi giận vì không được thông báo về cuộc gọi của ông Putin
Ông Trump nổi giận vì không được thông báo về cuộc gọi của ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã rất tức giận khi cố vấn an ninh quốc gia của ông không thông báo về cuộc điện thoại chúc mừng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hồi ký của cựu Giám đốc FBI James Comey cho biết.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:37

Tổng thống Trump lên tiếng sau tuyên bố dừng thử vũ khí của Triều Tiên
Tổng thống Trump lên tiếng sau tuyên bố dừng thử vũ khí của Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh quyết định dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:21

Tàu Hải quân Anh bám sát tàu chiến Nga qua eo biển
Tàu Hải quân Anh bám sát tàu chiến Nga qua eo biển

(Dân trí) - Hải quân Anh được đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng hành động thích hợp khi tàu chiến của Nga vượt qua eo biển Anh (hay còn gọi là Manche) ngày 20/4.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 06:35

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa
Triều Tiên bất ngờ tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo Bình Nhưỡng sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời đóng cửa một khu thử nghiệm hạt nhân của nước này.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 06:33

Mỹ “chê” hệ thống phòng thủ của Nga ở Syria
Mỹ “chê” hệ thống phòng thủ của Nga ở Syria

(Dân trí) - Giới chức Lầu Năm Góc nói rằng, các hệ thống phòng thủ của Syria do Nga sản xuất đều "không có tác dụng" trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu hôm 14/4. Lầu Năm Góc cũng cho biết, các hệ thống phòng thủ hiện đại của Nga được kích hoạt, song không bắn hạ mục tiêu.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:49

Ngoại trưởng Nga: Tổng thống Putin sẵn sàng tới Mỹ gặp ông Trump
Ngoại trưởng Nga: Tổng thống Putin sẵn sàng tới Mỹ gặp ông Trump

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng gặp thượng đỉnh người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:41