Mỹ thả IS đánh Deir-ez-Zor, Syria gặp thế trận kép

Sau thành cổ Palmyra và sân bay quân sự T4, khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã bất ngờ mở một cuộc tấn công lớn ở khu vực tỉnh Deir ez-Zor.
>>Quân đội Syria đập tan toàn bộ xe bom tự sát của IS ở Deir ez-Zor
>>Khủng bố IS thua thảm ở Raqqa, Aleppo và Deir ez-Zor?

IS tăng cường dùng UAV cảm tử ở Deir ez-Zor

Theo truyền thông Ả rập, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã phát động một cuộc tấn công lớn trong địa bàn tỉnh Deir ez-Zor bắt đầu từ chiều ngày 12/12, nhằm vào một số huyện đang đươc quân đội Ả rập Syria (SAA) trấn thủ ở gần bờ tây của sông Euphrates.

ISIS đã bắt đầu cuộc tấn công của chúng bằng cách tung ra các cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) mang bom cảm tử. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này gây ra ít thiệt hại cho lực lượng phòng thủ của quân đội Syria vì UAV của IS đều bay vào bên trong quận Al-Rashidiyah.

Đồng thời quân đội Syria cũng đã bắn hạ nhiều UAV loại này. Đây cũng không phải là lần đầu tiên SAA bắn rơi UAV của IS. Trước đó, chỉ trong tháng 11, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã bắn rơi 14 chiếc UAV của IS ở phía tây nam tỉnh Dara'a.

Tuy nhiên, những chiếc UAV trước đây đơn thuần là loại dùng để trinh sát, mang máy ảnh hoặc camera để thám sát chiến trường, nhưng những chiếc UAV bị bắn rơi trong mấy ngày qua được xếp vào loại UAV gắn bom, tấn công cảm tử vào các mục tiêu cố định.

Có 3 chiếc chiếcUAV mang bom cảm tử của IS đã bị quân đội Syria đã bắn hạ khi chúng đang thăm dò mục tiêu ở khu vực đồi Tal Sannouf, thuộc tỉnh Deir ez-Zor ở phía đông Syria, giáp với biên giới của quốc gia láng giềng Iraq.

Những mảnh xác thu được còn khá nguyên vẹn đã cho thấy những quả bom tự chế gắn vào thân của một chiếc UAV được cải tiến từ đầu đạn của một loại súng phóng lựu chống tăng Liên Xô, có thể là loại RPG-7 (tức súng chống tăng B-41 đã từng được sử dụng trên chiến trường Việt Nam).

Quân đội Syria tiếp tục phải chống IS trên mặt trận Deir ez-Zor
Quân đội Syria tiếp tục phải chống IS trên mặt trận Deir ez-Zor

Theo báo cáo của quân đội Syria, việc IS sử dụng những chiếc máy bay không người lái vũ trang này ngày càng thường xuyên hơn trên chiến trường Deir Ezzor, thể hiện sự tuyệt vọng trong các phương án tác chiến thâm nhập vào các vị trí phòng thủ của SAA.

Sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã phát động một cuộc tấn công đồng thời trên các quận al-Rashidiyah và al-Hawiqa, dẫn đến một cuộc chiến khốc liệt với các lực lượng vũ trang Syria xảy ra sau đó vài giờ.

Theo một nguồn tin quân sự ở Deir ez-Zor, cũng giống như cuộc tiến công vào sân bay T4 ở ngoại ô Palmyra, quân đội Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công đầu tiên của quân khủng bố. Tuy nhiên, IS đang tiếp tục tăng quân và dự kiến sẽ khởi động một cuộc tấn công mạnh mẽ vào tối nay.

Quân đội Syria tiếp tục căng mình chống IS ở Deir ez Zor

Theo các nhà phân tích, đợt tấn công mới của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo hiện nay ở Deir ez-Zor được tổ chức với mục đích ngăn chặn các máy bay chiến đấu của Syria và Nga vào mục tiêu của khủng bố ở Palmyra và cuộc tấn công vào sân bay quân sự T-4 nhằm chia lửa cho chúng.

Hiện nay, chiến trường Palmyra đang diễn biến hết sức phức tạp với việc IS đã chiếm được thành cổ Palmyra và đang tấn công quyết liệt vào sân bay quân sự T4, khiến không quân Nga đang dốc hết sức chi viện hỏa lực cho quân đội Syria giữ vững sân bay.

Hiện IS cũng đang tiếp tục tăng quân và vũ khí trang bị đến khu vực Palmyra để gia cố hệ thống phòng thủ thành cổ và quyết chiếm sân bay này, nhưng quân đội Syria cũng đang điều động thêm lực lượng đến phản công tái chiếm Palmyra và đẩy lùi quân khủng bố ở quanh sân bay T4.

Trong bối cảnh đó, việc IS đột nhiên mở chiến dịch lớn ở Deir ez-Zor có thể khiến quân đội Syria tiếp tục phải căng mình trên nhiều mặt trận. Tuy nhiên, không ai có thể hiểu được là tổ chức khủng bố này điều quân ở đâu đến và tại sao chúng lại thoát khỏi các phương tiện trinh sát của cả Nga lẫn Mỹ.

Bìn luận về vấn đề này, Thiếu tướng Igor Konashenkov, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (bị cấm ở Nga) đã sử dụng những phiến quân liều chết và xe ô tô gắn thuốc nổ, đồng thời sử dụng UAV cảm tử để tấn công SAA.

Ông nhấn mạnh rằng, lợi dụng việc Mỹ và liên quân quốc tế ở khu vực Raqqa đã đột nhiên hoãn chiến dịch tấn công tái chiếm thủ phủ của IS đến mùa xuân năm 2017, IS đã tái bố trí một lực lượng cực lớn để mở cuộc tấn công đồng loạt vào tỉnh Homs và Deir ez-Zor.

Các loại UAV tấn công cảm tử của IS gắn đầu đạn RGP-7 bị bắn hạ ở Deir ez-Zor
Các loại UAV tấn công cảm tử của IS gắn đầu đạn RGP-7 bị bắn hạ ở Deir ez-Zor

Gần 5000 quân khủng bố với thiết bị hạng nặng bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe jeep với súng máy cỡ nòng lớn, đã không khó khăn gì để vượt phòng tuyến của liên quân Iraq ở Mosul để nhanh chóng vượt biên giới Syria, tập kết ở Deir ez-Zor và Raqqa.

Ông Konashenkov nhấn mạnh rằng, cụm 5000 quân khủng bố này không hề có xung quanh Palmyra vào trước hôm 8/12. Rõ ràng, các phần tử IS đang tập trung ở Homs và Deir ez-Zor vì tin chắc các hoạt động chiến sự tại Raqqa sẽ không được nối lại.

Các chuyên gia bình luận rằng, những nhận định của Nga là hoàn toàn chính xác, Mỹ đang cố tình “thả rông” IS để chúng tấn công vào phía đông Syria nhằm buộc quân đội Syria ở phía Bắc phải rút bớt về phía Đông, từ đó giải vây cho khủng bố và phiến quân ở Aleppo.

Nếu Mỹ thực sự muốn tiêu diệt lực lượng khủng bố IS ở Raqqa thì trong thời điểm IS đang tập trung ở Homs và Deir ez-Zor, Mỹ và liên quân có thể bất ngờ tiến đánh Raqqa thì sẽ nhanh chóng tái chiếm được thành phố này. Tuy nhiên, Washington và đồng minh đã không làm như thế.

Việc Mỹ hoãn chiến dịch giải phóng Raqqa đến sang năm 2017 và chiến dịch giải phóng Mosul bị chững lại, trong bối cảnh IS dồn quân mở 2 chiến dịch lớn ở 2 tỉnh Homs và Dier ez Zor của Syria khiến những người “ngây thơ nhất” về chính trị cũng không khỏi nghi ngờ về mục đích của Mỹ.

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
Những nhân vật gây chú ý nhất thế giới năm 2016
Những nhân vật gây chú ý nhất thế giới năm 2016

(Dân trí) - Hãng tin Reuters đã lựa chọn những nhân vật được coi là tâm điểm chú ý của thế giới trong năm 2016, trong đó có thể kể đến như Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye...

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:45

Đô đốc Mỹ: Washington sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông
Đô đốc Mỹ: Washington sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Viện Lowy, Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, ngày 14/12 khẳng định nước này sẽ không để Trung Quốc tự ý hành động ở Biển Đông và sẵn sàng đương đầu khi cần thiết.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:29

Tranh cãi chuyện ông Trump chọn trùm dầu khí "thân Nga" làm Ngoại trưởng
Tranh cãi chuyện ông Trump chọn trùm dầu khí "thân Nga" làm Ngoại trưởng

(Dân trí) - Quyết định của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhằm lựa chọn Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn ExxonMobil, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng trong chính quyền mới đang gây ra làn sóng tranh cãi mạnh mẽ trong chính giới cũng như dư luận nước này.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:14

Tháp Trump nhộn nhịp trước ngày Tổng thống đắc cử nhận nhiệm sở
Tháp Trump nhộn nhịp trước ngày Tổng thống đắc cử nhận nhiệm sở

(Dân trí) - Các phóng viên của hãng tin Reuters đã ghi lại những khoảnh khắc ngẫu nhiên với sự xuất hiện của những gương mặt “cộm cán” tại tháp Trump, “đại bản doanh” của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ở New York, trước khi ông chuyển tới Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:07

Hình ảnh đầu tiên phe nổi dậy rút khỏi Aleppo
Hình ảnh đầu tiên phe nổi dậy rút khỏi Aleppo

Những chuyến xe buýt đầu tiên bắt đầu đưa phe nổi dậy rút khỏi Aleppo.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:00

Palmyra: Quân đội Syria sắp mất sân bay T4, Quraytayn nguy ngập
Palmyra: Quân đội Syria sắp mất sân bay T4, Quraytayn nguy ngập

Theo tin của truyền thông Ả rập, căn cứ không quân Syria T4 ở gần Palmyra có thể đã bị mất về tay IS, đe dọa đến cả khu vực Quraytayn.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:00

Australia: Chợ bị cháy trước Giáng Sinh, nhiều tiểu thương Việt sốc
Australia: Chợ bị cháy trước Giáng Sinh, nhiều tiểu thương Việt sốc

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra ở khu thương mại nơi tập trung đông cửa hàng buôn bán của người Việt mang tên Little Saigon Market ở Footscray, phía Tây thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia ngày 13/12.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:10

Sếp tỉnh nghỉ hưu vẫn không dứt cơn hám tiền
Sếp tỉnh nghỉ hưu vẫn không dứt cơn hám tiền

Tòa án Cửu Giang (Giang Tây, Trung Quốc) hôm 13/12 đã tuyên phạt 13 năm tù với Tư Hâm Lương, nguyên Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Chiết Giang, vì tội nhận hối lộ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:00

Ông Obama: Tổng thống không nhận tin tình báo giống người "ném đá mò đường"
Ông Obama: Tổng thống không nhận tin tình báo giống người "ném đá mò đường"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng bất kỳ tổng thống nào bỏ qua các thông tin tình báo mật hàng ngày chẳng khác nào một người “ném đá mò đường” trong các vấn đề an ninh quốc gia. Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố ông là người thông minh và không cần nhận các báo cáo đó mỗi ngày.

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:03

Chưa có ngày bình yên cho Syria
Chưa có ngày bình yên cho Syria

Mặc dù Aleppo - thành phố do nhóm đối lập kiểm soát từ năm 2012 – đã chính thức được giải phóng, theo như tuyên bố của quân đội Syria hôm 12-12, nhưng Chính phủ Syria vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:00

Tổng thống Philippines Duterte trổ tài ca hát
Tổng thống Philippines Duterte trổ tài ca hát

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cuối tuần qua đã có màn biểu diễn ca hát cùng với nhóm nhạc tại lễ trao giải mà ông là khách mời danh dự.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:01

Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự
Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự

(Dân trí) - Giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington căng thẳng sau những phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống đắc cử Donald Trump về vấn đề Đài Loan, quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng chi tiêu quốc phòng của Đài Loan là chưa đủ trước mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục.

Thứ tư, 14/12/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Duterte thăm Campuchia, tìm kiếm sự đồng thuận trong khối ASEAN
Tổng thống Duterte thăm Campuchia, tìm kiếm sự đồng thuận trong khối ASEAN

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 13/12 đã bắt đầu chuyến công du tới Campuchia và Singapore, nơi ông kỳ vọng có thể tìm kiếm được sự đồng thuận giữa các nước ASEAN trong những vấn đề đang ảnh hưởng tới khu vực.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:27

Kịch bản Nga vờ thua Palmyra đặt bẫy nhốt phiến quân?
Kịch bản Nga vờ thua Palmyra đặt bẫy nhốt phiến quân?

Địa điểm khu thành cổ Palmyra phù hợp cho cuộc tiến công của quân đội Nga lại hợp thời điểm Nga hoàn thành Aleppo và dễ dồn sức diệt.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:00

Aleppo "thất thủ", Nga thắng về ngoại giao
Aleppo "thất thủ", Nga thắng về ngoại giao

Lực lượng nổi dậy đã đánh mất thế hợp pháp và hình ảnh một thế lực đủ sức thay thế về chính trị và quân sự ở Syria.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:40

Mỹ bỏ tù thanh niên Anh mưu sát ông Trump
Mỹ bỏ tù thanh niên Anh mưu sát ông Trump

(Dân trí) - Tòa án Mỹ ngày 13/12 đã tuyên án 12 tháng tù đối với nam thanh niên người Anh từng cố cướp súng của cảnh sát nhằm âm mưu ám sát tỷ phú Donald Trump hồi tháng 6.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:37

Xem lính đặc nhiệm Nga nổ súng tiêu diệt phiến quân IS tại Syria
Xem lính đặc nhiệm Nga nổ súng tiêu diệt phiến quân IS tại Syria

Một đoạn video vừa được chiếu trên truyền hình Nga lần đầu tiên cho thấy binh sĩ quân đội nước này tham gia vào cuộc chiến trên bộ ở Syria.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:15

Tổng thống Nga Putin kể chuyện “mối tình đầu”
Tổng thống Nga Putin kể chuyện “mối tình đầu”

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn hôm qua 13/12, vài ngày trước chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ về môn võ Judo - “mối tình đầu” và cũng là môn thể thao gắn bó với ông đến tận ngày nay.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:07

Nhà Trắng cảnh báo ông Trump về ý định đảo chiều quan hệ với Cuba
Nhà Trắng cảnh báo ông Trump về ý định đảo chiều quan hệ với Cuba

(Dân trí) - Nhà Trắng hôm qua 13/12 cảnh báo rằng nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump tìm cách đảo ngược nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Cuba của chính quyền tiền nhiệm thì điều này sẽ gây tổn hại lớn cho cả hai nước.

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:24

Tổng thống Philippines thừa nhận giả ốm để tránh chạm mặt ông Obama
Tổng thống Philippines thừa nhận giả ốm để tránh chạm mặt ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận rằng ông cố tình không tham gia buổi chụp hình chung cũng như dự tiệc chiêu đãi tại hội nghị của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Peru hồi tháng trước để tránh chạm mặt người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:38

Máy bay quân sự bay lòng vòng ở khu nhà ông Trump gây xôn xao
Máy bay quân sự bay lòng vòng ở khu nhà ông Trump gây xôn xao

(Dân trí) - Một máy bay quân sự bay lòng vòng tầm thấp ở Manhattan, nơi sinh sống của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, vào chiều qua 13/12 đã gây xôn xao, theo mạng tin Business Insider.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:53

Tổng thống Putin để ngỏ khả năng giải quyết tranh chấp kéo dài 70 năm với Nhật Bản
Tổng thống Putin để ngỏ khả năng giải quyết tranh chấp kéo dài 70 năm với Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin hôm nay 13/12 cho biết Nga và Nhật Bản có “cơ hội” giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài suốt 70 năm qua liên quan đến quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phía Bắc nhân chuyến công du của ông chủ Điện Kremlin tới quốc gia Đông Bắc Á trong 2 ngày tới.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:28

Quan tham và những hỗn danh "độc nhất vô nhị"
Quan tham và những hỗn danh "độc nhất vô nhị"

95% quan tham Trung Quốc bao tình nhân. Đó là con số thống kê của Giáo sư Vu Xương Trinh - Chủ nhiệm Tiểu tổ chuyên gia sửa đổi và khởi thảo Luật Hôn nhân Trung Quốc.

Thứ ba, 13/12/2016 - 11:00

Ông Trump xác nhận chọn trùm dầu khí thân Nga làm ngoại trưởng Mỹ
Ông Trump xác nhận chọn trùm dầu khí thân Nga làm ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm nay 13/12 chính thức xác nhận sẽ bổ nhiệm ông Rex Tillerson, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil, làm ngoại trưởng trong nội các mới.

Thứ ba, 13/12/2016 - 09:58