Thứ ba, 03/08/2021 - 10:36

Mỹ tập trận hải quân trên 17 múi giờ, lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Dân trí

Hải quân và thủy quân lục chiến tiến hành một cuộc tập trận quy mô trải rộng và lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, với các đơn vị tham gia trải dài trên 17 múi giờ.

Mỹ tập trận hải quân trên 17 múi giờ, lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh - 1

Chiến hạm USS Mount Whitney sẽ tham gia cuộc tập trận (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Theo Star and Stripes, cuộc tập trận hải quân và đổ bộ lớn nhất trong 40 năm qua mà quân đội Mỹ thực hiện sẽ bắt đầu vào hôm nay, 3/8 và kéo dài trong khoảng 2 tuần với sự tham gia của 36 chiến hạm, 5 hạm đội, 6 bộ chỉ huy hải quân và thủy quân lục chiến.

Theo giới quan sát, đây là một động thái của Mỹ nhằm gửi thông điệp tới các đối thủ của họ như Nga và Trung Quốc rằng Washington có thể ngay lập tức ứng phó với các tình huống khác nhau trên nhiều mặt trận.

Cuộc tập trận mang tên "Quy mô lớn" (LSE 2021) được xem là tương đồng với các đợt diễn tập mà Mỹ từng thực hiện vào thời Chiến tranh Lạnh hồi những năm 1980 nhằm phô diễn năng lực quân sự, theo quân đội Mỹ.

LSE dự kiến khép lại vào ngày 16/8 và sẽ có sự tham gia của các đơn vị trải đều trên 17 múi giờ. Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang cập nhật học thuyết tác chiến có từ lâu nhằm đối phó với các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống hậu cần và thông tin liên lạc của họ. Hồi tháng 10 năm ngoái, một cuộc diễn tập đã làm lộ các điểm yếu của quân đội Mỹ, dẫn tới việc lực lượng này phải thay đổi, theo Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten.

Tư lệnh Hạm đội 6 của Mỹ Gene Black cho biết, LSE sẽ thử thách các chỉ huy của quân đội Mỹ trong nhiều lĩnh vực tác chiến hải quân, từ chiến thuật đến chiến lược và khả năng tích hợp với lực lượng thủy quân lục chiến nhằm thể hiện năng lực của hạm đội toàn cầu khi triển khai các chiến dịch phối hợp từ đại dương tới vùng duyên hải.

Chuyên gia James R. Holmes từ trường tác chiến hải quân Mỹ, cho rằng Mỹ muốn thông qua LSE để phát đi thông điệp tới các đối thủ rằng Washington có thể cùng lúc xử lý các thách thức ở Biển Đen, Địa Trung Hải, Biển Đông và biển Hoa Đông trong cùng lúc.

Ngoài ra, ông Holmes cho rằng, cuộc tập trận cũng nhằm thể hiện rằng lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ có thể ngăn cản đối thủ kiểm soát các vùng biển, đặc biệt là ở Tây Thái Bình Dương.

Ngoài ra, LSE còn giúp Mỹ đánh giá phương pháp và công nghệ tác chiến, bao gồm giảm vai trò của chiến hạm lớn và các hệ thống tiên tiến nhằm tạo ra lực lượng linh hoạt, hiệu quả, có thể chịu tổn thất để tiếp tục chiến đấu trong kịch bản không lường trước.

Đức Hoàng

Theo Star and Stripes

Mới nhất