Mỹ, Séc nổi giận vì bị Nga liệt vào danh sách các nước "không thân thiện"

(Dân trí) - Chính phủ Nga ngày 14/5 chính thức coi Mỹ và Cộng hòa Séc là các nước "không thân thiện". Mỹ và Séc lập tức chỉ trích động thái này của Nga.

Mỹ, Séc nổi giận vì bị Nga liệt vào danh sách các nước không thân thiện - 1
Chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin coi Mỹ và Cộng hòa Séc là những nước "không thân thiện" (Ảnh: AFP).

Sputnik đưa tin, chính phủ Nga ngày 14/5 đã phê chuẩn và công bố danh sách mà nước này coi là "không thân thiện" gồm Mỹ và Cộng hòa Séc cùng với các biện pháp đáp trả của Moscow.

Theo đó, phái đoàn ngoại giao của Mỹ ở Nga không còn được phép tuyển dụng nhân viên địa phương, trong khi phái đoàn của Séc chỉ được phép tuyển tối đa 19 người.

Moscow cho biết, vấn đề giới hạn nhân viên cho Đại sứ quán Mỹ ở Nga đã được chốt lại và không thể thay đổi. Moscow hy vọng Mỹ sẽ điều chuyển nhân sự theo quy định mới trước ngày 1/8 tới. Nga công bố lệnh cấm Đại sứ quán Mỹ tuyển nhân viên địa phương ở Nga hồi tháng trước nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Washington.

Phản ứng về quyết định của Nga, Bộ Ngoại giao Séc chỉ trích động thái này của Moscow là "một bước đi nữa làm leo thang căng thẳng quan hệ không chỉ với Séc mà cả với Liên minh châu Âu và các đồng minh".

"Điều này đi ngược lại công ước Vienna về quan hệ ngoại giao đặc biệt là cam kết của các bên ký kết nhằm tạo điều kiện cho các phái đoàn ngoại giao dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử", thông cáo của Bộ Ngoại giao Séc nhấn mạnh.
Đại sứ quán Mỹ tại Praha cũng đăng bình luận trên Twitter rằng: "Chúng tôi tự hào được sát cánh cùng đồng minh kiên định của chúng tôi, Cộng hòa Séc". Hiện chính phủ Mỹ chưa bình luận về động thái của Nga.

Quan hệ giữa Nga với Mỹ và các đồng minh của Mỹ leo thang căng thẳng gần đây sau khi Mỹ áp lệnh hàng loạt trừng phạt Nga với cáo buộc Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ và đứng sau các vụ tấn công mạng. Động thái của Mỹ đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nước châu Âu, trong đó có Séc. Séc hồi tháng trước đã trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc những người này tham gia vào các hoạt động gián điệp. Moscow đã bác bỏ cáo buộc của Séc và đáp trả bằng việc trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc. Hai bên tiếp tục "ăn miếng, trả miếng" với việc trục xuất thêm hàng chục nhà ngoại giao của nhau.

Đang được quan tâm