Thứ ba, 02/07/2019 - 11:41

Mỹ nói Nga gặp khó khăn khi chế tạo tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại"

Dân trí

Các báo cáo của tình báo Mỹ tiết lộ rằng Nga dường như đang gặp khó khăn trong việc chế tạo hàng loạt tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại” Avangard vì thiếu nguyên liệu.

Mỹ nói Nga gặp khó khăn khi chế tạo tên lửa siêu thanh “bất khả chiến bại - 1

Tên lửa Avangard rời bệ phóng trong một bài thử nghiệm (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

CNBC dẫn nguồn tin nắm được các báo cáo của tình báo Mỹ đưa tin, Nga sẽ chỉ sản xuất được một vài tổ hợp tên lửa siêu thanh mà Moscow nói rằng họ đang sản xuất hàng loạt.

Nguồn tin nói rằng Nga có thể đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu cho các thành phần sợi carbon quan trọng để sản xuất vũ khí trên.

Hồi tháng 10 năm ngoái, CNBC dẫn nguồn tin cho biết Nga dường như đang tìm kiếm loại sợi carbon phù hợp vì loại nguyên liệu Nga dùng hiện tại không thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt của các chuyến bay siêu thanh. CNBC cho hay, theo một báo cáo tình báo Mỹ hồi tháng trước, Nga vẫn chưa thể tìm ra được loại vật liệu thay thế cho sợi carbon nói trên.

“Dự kiến là họ sẽ không sản xuất nhiều hơn 60 tên lửa Avangard vì chi phí phát triển quá đắt đỏ”, một nguồn tin ẩn danh nói với CNBC.

Tuy nhiên, theo kế hoạch do Nga công bố trước đó, Avangard dự kiến sẽ gia nhập biên chế quân đội Nga vào năm 2020.

Tháng 5/2018, CNBC dẫn các nguồn tin nói rằng Nga đã 2 lần thử thành công tên lửa Avangard vào năm 2016. Vụ thử thứ 3 vào năm 2017 được cho là đã thất bại vì vũ khí này đã rơi vài giây trước khi lao tới mục tiêu.

Hồi cuối năm ngoái, Nga đã công bố video về vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới nhất. Đây là vụ thử nghiệm thành công khi Avangard đã tấn công trúng mục tiêu giả định cách địa điểm phóng 6.000 km từ bãi thử Dombarovsky tại miền nam Nga tới bãi thử ở Kura tại bán đảo Kamchatka ngày 26/12/2018.

Hai ngày sau đó, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết tốc độ thực sự của tên lửa siêu thanh Avangard vượt ngoài sức tưởng tượng khi đạt tới mức 30.000km/h, tương đương với Mach 27. Con số này có nghĩa là tên lửa của Nga có thể bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Theo Sputnik, Mỹ hiện chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa để chống vũ khí siêu thanh, đặc biệt là của Nga. Các chuyên gia quân sự cho rằng các nước cần ít nhất 5 năm để bắt kịp Nga trong lĩnh vực này.

Ông Sergei Ivanov, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga, cho biết Avangard liên tục thay đổi hướng bay và cao độ khi di chuyển qua khí quyển, tạo thành một đường bay khiến hệ thống phòng thủ đối phương trở nên vô dụng vì không thể đoán biết vị trí thực tế của tên lửa. Ông tiết lộ Nga bắt đầu phát triển tên lửa Avangard sau năm 2002 khi Mỹ rút khỏi hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 1972 và bắt đầu phát triển hệ thống phòng không chống tên lửa đạn đạo.

Video đầu tiên về vụ thử tên lửa “hàng khủng” Avangard của Nga

Đức Hoàng

Theo CNBC