1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ nói cần hợp tác với Nga để đảm bảo an ninh quốc gia

(Dân trí) - Giám đốc CIA Mike Pompeo cho rằng việc Mỹ và Nga hợp tác với nhau trong lĩnh vực tình báo là rất quan trọng cho tình hình an ninh quốc gia của Washington và giúp cuộc sống của người dân Mỹ bớt phần nguy hiểm.

Giám đốc CIA Mike Pompeo (Ảnh: CNBC)
Giám đốc CIA Mike Pompeo (Ảnh: CNBC)

Vào đầu tuần này, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã hé lộ thông tin rằng người đứng đầu bộ phận tình báo nước ngoài Nga Sergey Naryshkin đã gặp gỡ với những người đồng cấp từ phía Mỹ ngay trên đất Mỹ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer đã gửi lá thư ngày 30/12, trong đó kêu gọi các lãnh đạo của cơ quan tình báo Mỹ giải thích lý do của những cuộc gặp gỡ, đồng thời nghi vấn liệu nội dung những cuộc họp có liên quan tới vụ điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 hay không.

Vào ngày 1/2, ông Pompeo đã có thư phản hồi ông Schumer, cho biết cuộc gặp gỡ giữa tình báo Mỹ và Nga không có gì uẩn khúc. “Dù Nga vẫn là đối thủ của Mỹ, nhưng cuộc sống của người Mỹ sẽ gặp nhiều rủi ro hơn nếu như Washington không hợp tác với Moscow về vấn đề tình báo trong cuộc chiến chống khủng bố”, ông Pompeo viết.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ cho biết Mỹ và Nga đang bắt tay nhau trong lĩnh vực an ninh hàng không và nỗ lực ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập lãnh thổ 2 nước. Ông Pompeo khẳng định Mỹ và Nga hợp tác trên tinh thần thẳng thắn nhất và tập trung vào những vấn đề có tính cấp thiết nhất. Ông cũng khẳng định lĩnh vực mà 2 bên cùng làm việc với nhau sẽ không gây ra mâu thuẫn về lợi ích giữa 2 quốc gia và không ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ.

Về việc ông Naryshkin xuất hiện ở Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không bình luận về cách quan chức tình báo Nga có thể có thị thực nhập cảnh khi ông Naryshkin đang nằm trong danh sách trừng phạt của Washington. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 1/2 cho biết dù Nga và Mỹ có rất nhiều điểm khác biệt, nhưng 2 quốc gia cũng có những điểm tương đồng và cần hợp tác, trong đó lĩnh vực chống khủng bố.

Đại sứ Antonov đồng thời cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ thành lập một liên quân chống khủng bố quốc tế và ông nhận định Mỹ và Nga không có trở ngại gì khi hợp tác trong lĩnh vực này.

Vào ngày 15/2, Tổng cục An ninh Liên bang Nga FSB cho biết họ đã phá tan âm mưu tấn công khủng bố ở Saint Petersburg, nhờ sự đóng góp về thông tin của CIA. Ông Putin đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn về sự đóng góp của Mỹ. Ông Trump cho biết Mỹ rất mong muốn có thể hỗ trợ Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đức Hoàng

Theo Sputnik