Thứ năm, 10/09/2015 - 07:28

Mỹ, Nhật triển khai hệ thống theo dõi tàu ngầm Trung Quốc

Dân trí

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) và Hải quân Mỹ đang phối hợp vận hành một hệ thống theo dõi tàu ngầm dưới Thái Bình Dương, trong nỗ lực nhằm đối phó với việc Trung Quốc ngày càng bành trướng các hoạt động hàng hải.

 

Mỹ, Nhật triển khai hệ thống theo dõi tàu ngầm Trung Quốc - 1

Một tàu ngầm Trung Quốc (Ảnh: Indiatoday)

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, hệ thống theo dõi tàu ngầm được triển khai dưới đáy biển Thái Bình Dương gần quần đảo Nansei, trong đó có đảo Okinawa.

Hệ thống giám sát âm thanh mới nhất, có tên gọi SOSUS, cho phép Tokyo và Washington theo dõi các tàu ngầm Trung Quốc di chuyển từ Hoa Đông và Hoàng Hải ra Thái Bình Dương, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng và Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cho hay.

Đây là lần đầu tiên sự tồn tại của một hệ thống giám sát chỉ nhắm vào Trung Quốc được tiết lộ.

Vì hệ thống này là điều tối mật trong hệ thống an ninh Mỹ-Nhật nên MSDF chỉ giải thích sơ lược về hệ thống do Mỹ phát triển với một nhóm quan chức cấp cao trong chính phủ Nhật, trong đó có Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng, Kyodo cho hay.

Nhật Bản hiện chưa có bình luận chính thức về thông tin trên.

Trước đó, Nhật Bản và Mỹ được cho là đã thiết lập một phiên bản cũ hơn của hệ thống SOSUS ở đáy biển eo biển Tsugaru, thuộc đông bắc Nhật Bản, và eo biển Tsushima, ở tây nam Nhật Bản, để theo dõi các tàu ngầm Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Theo các nguồn tin, hệ thống SOSUS mới nhất bao gồm 2 cáp với mạng lưới rộng các bộ cảm biến âm thanh dưới nước (hydrophone) - một cáp trải dài từ đảo Okinawa tới đảo Kyushu ở phía nam, cáp kia từ Okinawa tới ngoài khơi Đài Loan.

Hydrophone và các thiết bị khác được lắp đặt trên mỗi vài km, các nguồn tin nói thêm.

Các nhân sự của MSDF và Hải quân Mỹ vận hành hệ thống SOSUS từ Trung tâm giám sát hải dương học của MSDF tại Okinawa, tọa lạc tại căn cứ White Beach của Hải quân Mỹ ở Uruma, tỉnh Okinawa. Hai bên hoàn toàn chia sẻ các thông tin thu thập được qua hệ thống.

Hiện chưa rõ các thông chi tiết khác, như hệ thống được triển khai khi nào.

Cũng theo các nguồn tin trên, hệ thống SOSUS mới nhất còn vận hành một hệ thống riêng rẽ để giám sát các hoạt động của tàu ngầm Nga qua một cáp đặt dưỡi biển nằm giữa tỉnh Aomori và phía bắc Hokkaido.

Các nguồn tin quân sự cho hay, Trung Quốc cũng vận hành một hệ thống dưới biển để theo dõi các tàu ngầm Mỹ và Nhật Bản đi vào Hoa Đông và Hoàng Hải từ các căn cứ hải quân và các cơ cở cảng quan trọng tại Thanh Đảo và Thượng Hải.

An Bình

Theo Kyodo

 

Mỹ, Nhật triển khai hệ thống theo dõi tàu ngầm Trung Quốc - 2