Thứ ba, 14/06/2016 - 07:00

Mỹ nhanh chân hơn Nga trong nước cờ tàn ở Syria?

Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn dường như đang nhanh chân hơn Nga trong nước cờ tàn trên chiến trường Syria khi gia tăng các đợt tấn công.

Lực lượng dân chủ Syria áp sát thành trì IS ở Aleppo

Truyền thông Anh ngày 11/6 dẫn nguồn tin từ Đài Quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã đạt được bước tiến mới trên mặt đất, tiến sát đến thành trì al-Bab do phiến quân IS kiểm soát ở phía bắc Syria, thuộc tỉnh Aleppo.

Theo nguồn tin trên, với sự phối hợp giữa các chiến binh người Kurd và Arab cuộc tấn công của SDF chỉ còn cách thành phố Al-bab, thành trì của phiến quân IS ở phía đông bắc Aleppo khoảng 17 km.

Các tay súng người Kurd, thuộc lực lượng Dân chủ Syria  do Mỹ hậu thuẫn.
Các tay súng người Kurd, thuộc lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Thông tin này trùng khớp với tuyên bố trước đó của một tay súng người Kurd, nói rằng mục tiêu hàng đầu của SDF sau khi giải phóng Manbij là thành phố Al-bab hoặc Jarablus, khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 10/6, lực lượng SDF đã cắt đứt tuyến đường cuối cùng dẫn đến Manbij từ al-Bab, đánh dấu hơn một tuần lễ giao tranh ác liệt với IS trong khu vực. Theo SOHR, SDF hiện đã hoàn toàn bao vây thành phố Manbij từ mọi hướng.

SOHR cũng cho biết, gần 160 tay súng khủng bố IS đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ xung quanh Manbij trong khi tổn thất của SDF vào khoảng 20 chiến binh.

Lực lượng Mỹ nhanh chân hơn trong nước cờ tàn ở Syria?

Thời gian gần đây cả Mỹ và Nga đều đang nỗ lực triển khai các hoạt động không kích trên chiến trường khi cuộc chiến chống phiến quân IS tại Syria đang bước vào giai đoạn nước rút. Trên mặt trận mới dường như các lực lượng Mỹ đang nhanh chân hơn Nga và quân chính phủ Assad trong nước cờ tàn tại Damascus.

Thực tế lực lượng SDF do Mỹ yểm trợ bằng không quân và lính đặc nhiệm đã mở nhiều cuộc tấn công từ cuối tháng 5/2016 nhằm giải phóng những khu vực cuối cùng mà IS kiểm soát ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và cô lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng khỏi thế giới bên ngoài.

Ngày 25/5, quân đội SDF được Mỹ hậu thuẫn đã giành được quyền kiểm soát hai ngôi làng tại vùng nông thôn miền Bắc Raqqa sau đợt tấn công đầu tiên về hướng nam từ tại đại bản doanh là căn cứ của Lữ đoàn 93 trên vùng Ayn' Issa.

Theo các nhà hoạt động truyền thông xã hội YPG đăng tải trên mạng xã hội, các lực lượng dân chủ Syria giải phóng các làng Mazrateen và Nimrudiyah từ IS trên tuyến đường Ayn Issa - Raqqa.

Lực lượng Mỹ dường như đang nhanh chân hơn Nga trong nước cờ tàn tại Syria?
Lực lượng Mỹ dường như đang nhanh chân hơn Nga trong nước cờ tàn tại Syria?

Không lâu sau đó, ngày 5/6 lực lượng này tiếp tục giải phóng ba ngôi làng tại vùng nông thôn phía đông bắc Aleppo là Umm 'Utham, Hayah Al-Saghir, Hayah Al-Kabir sau trận chiến dữ dội với những chiến binh khủng bố IS trên chiến trường phía đông Menbeij.

Giành được những ngôi làng nói trên, Lực lượng SDF triển khai trận tuyến tấn công cách thành phố Menbeij 10 km. Lực lượng Hồi giáo cực đoan IS đứng trước lựa chọn khó khăn do phải điều động số lượng lớn chiến binh nhằm ngăn chặn cuộc tấn công này dưới hỏa lực yểm trợ đường không của Mỹ, không ngăn chặn được, một trong những căn cứ địa quan trọng nhất của IS ở miền bắc Syria sẽ sụp đổ.

Tiếp tục cuộc tấn công, tối 6/6, lực lượng SDF chủ công là người Kurd đã đánh chiếm được làng Hamduniyeh và Kabir Saghir tại cửa ngõ phía nam thành phố Manbij. Lực lượng SDF chỉ còn cách 2 km từ hướng nam thành phố Manbij.

Tiến hành truy quét khủng bố, lực lượng SDF đánh chiếm thêm các ngôi làng phía đông, phía tây nam và tây bắc thành phố Manbij.

Lực lượng đặc biệt Mỹ và không lực liên minh chống khủng bố đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy, phối hợp tấn công, nhưng các chiến binh SDF là lực lượng chiến đấu chủ yếu chống IS giành lại Manbij.

Song song với việc hỗ trợ lực lượng SDF, Nhà Trắng trong những ngày qua cũng tích cực triển khai các hoạt động quân sự trên chiến trường nhằm đối phó với phiến quân khủng bố.

Truyền thông Mỹ ngày 21/5 cho biết, Tướng Lục quân Joseph Votel - Tư lệnh quân đội Mỹ ở Trung Đông đã bí mật đến Syria.

Máy bay chở Tướng Votel hạ cánh xuống một khu trại của các binh sĩ Mỹ đang làm nhiệm vụ huấn luyện các tay súng Saudi Arabia tại Syria, cách nơi đang xảy ra giao tranh gần nhất khoảng 80km.

Tại Syria, vị tướng người Mỹ đã gặp mặt khoảng 200 binh sĩ nước này đồng thời nhấn mạnh việc củng cố hợp tác với các nhóm dân quân người Saudi Arabia và người Kurd ở Syria chống IS.

Rõ ràng các lực lượng Mỹ đang dồn sức trên chiến trường Syria và dường như trong cuộc chạy đua nước rút tại Damascus, Washington đang khiến Nga cũng như quân chính phủ Assad phải dè chừng.

Theo Trung Dũng (Tổng hợp)

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất