Thứ sáu, 05/03/2021 - 06:56

Mỹ ngăn quân đội Myanmar tìm cách rút 1 tỷ USD

Dân trí

Quân đội Myanmar được cho là đã tìm cách rút 1 tỷ USD khỏi tài khoản ngân hàng ở New York vài ngày sau đảo chính. Ngay lập tức, Mỹ đã đóng băng số tài sản này.

Mỹ ngăn quân đội Myanmar tìm cách rút 1 tỷ USD - 1
Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing - người hiện nắm quyền điều hành Myanmar sau cuộc đảo chính. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin, trong đó có một quan chức chính phủ Mỹ, ngày 4/3 cho hay giao dịch rút tiền trên được thực hiện hôm 4/2 trên danh nghĩa Ngân hàng trung ương Myanmar. Ban đầu, Cục dự trữ liên bang (Fed) chi nhánh New York đã ngăn giao dịch. Giới chức Mỹ sau đó đình chỉ giao dịch cho đến khi Tổng thống Joe Biden ban hành sắc lệnh hành pháp cho họ thẩm quyền chặn giao dịch này vô thời hạn.

Fed New York và Bộ Tài chính Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin trên. Quân đội Myanmar cũng chưa đưa ra bình luận.

Theo Reuters, chính quyền quân sự Myanmar tìm cách rút tài khoản 1 tỷ USD tại ngân hàng New York vài ngày sau cuộc đảo chính ngày 1/2 và tiến hành thay thống đốc ngân hàng trung ương, bắt giữ hàng loạt quan chức dân sự. Động thái này được cho là một phần nỗ lực của giới quân sự Myanmar nhằm hạn chế tác động bởi các lệnh trừng phạt quốc tế mà họ chắc chắn không thể tránh khỏi sau đảo chính.

Khi công bố sắc lệnh hành pháp mới nhằm mở đường cho lệnh trừng phạt các tướng lĩnh Myanmar và các công ty liên quan đến lợi ích của họ, Tổng thống Mỹ Biden hôm 10/2 cho biết Washington đã ngăn quân đội Myanmar tiếp cận tài khoản 1 tỷ USD của chính phủ Myanmar. Giới chức Mỹ khi đó không nói rõ về tuyên bố, nhưng sắc lệnh ban hành vào ngày hôm sau cho phép Mỹ đóng băng toàn bộ tài sản của chính phủ Myanmar hậu đảo chính. Hai nguồn tin nói với Reuters rằng, sắc lệnh cho phép Fed New York đóng băng tài khoản 1 tỷ USD của chính phủ Myanmar vô thời hạn.

Mỹ, Canada, Anh và Liên minh châu Âu đều đã áp các lệnh trừng phạt mới với quân đội Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính. Giới chức Mỹ ngày 4/3 công bố thêm lệnh trừng phạt nhằm vào Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Myanmar và hai tổ chức liên quan là Cơ quan Hợp tác Kinh tế và Công ty TNHH Kinh tế Myanmar. Theo lệnh trừng phạt mới này, Mỹ hạn chế xuất khẩu và tái xuất khẩu các hàng hóa thuộc danh mục quản lý xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ cho các thực thể trên của Myanmar. Ngoài ra, Washington cũng hạn chế xuất khẩu cho Myanmar các hàng hóa bị nghi ngờ dùng cho mục đích quân sự.

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, quân đội Myanmar tiếp tục mạnh tay đối phó biểu tình trong đó có việc nổ súng vào người biểu tình. Theo Liên Hợp Quốc, ít nhất 38 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ngày 3/3, nâng tổng số người thiệt mạng kể từ sau đảo chính lên hơn 50 người. Chính quyền quân đội Myanmar hiện cũng bắt giữ khoảng 1.700 người biểu tình. Bất chấp cảnh báo có thể đối mặt thêm các lệnh trừng phạt quốc tế và bị cô lập, quân đội Myanmar tuyên bố họ sẵn sàng chấp nhận lệnh trừng phạt.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm