Mỹ mất trắng 58 tỷ USD vì những dự án vũ khí thất bại

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã tiêu tốn 58 tỷ USD cho các dự án phát triển vũ khí thất bại trong vòng 20 năm qua, kết quả thanh tra nội bộ cho biết.


Trụ sở Lầu Năm Góc. (Ảnh: AFP)

Trụ sở Lầu Năm Góc. (Ảnh: AFP)

Bản báo cáo dài 224 trang được đưa ra bởi Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall vào đầu tuần này. Đây là một báo cáo nội bộ về hoạt động mua sắm trang bị của Bộ Quốc phòng Mỹ trong giai đoạn từ năm 1997 đến tháng 10/2016.

Báo cáo đã chỉ ra 23 dự án phát triển vũ khí thất bại của Lầu Năm Góc trong giai đoạn này, trong đó có dự án phát triển "Hệ thống Chiến đấu Tương lai" chi phí trên 20 tỷ USD và dự án trực thăng tấn công/trinh sát tàng hình RAH-66 Comanche ngốn 9,8 tỷ USD. Trong số này có các dự án thậm chí thất bại ngay ở khâu thiết kế, và có 8 dự án ngốn hết ngân sách dự toán trước khi Lầu Năm Góc quyết định hủy bỏ.

Khoản tiêu tốn 58 tỷ USD nói trên là chưa kể đến những khoản tiền chi phí cho dự án phát triển siêu máy bay tàng hình F-35 liên tục gặp lỗi và bị trì hoãn đến tận tháng 8 năm nay mới được tuyên bố sẵn sàng chiến đấu.

Theo Văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ (GAO), tình trạng lạm chi ở Lầu Năm Góc chủ yếu là do cơ quan này bắt tay phát triển các hệ thống vũ khí ngay cả khi chưa hoàn thiện thiết kế.

Minh Phương

Theo RT