1. Dòng sự kiện:
 2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
 3. Chiến sự Nga - Ukraine
 4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ: Lửa cháy lan rộng, đe doạ nhiều sao Hollywood

(Dân trí) - Toàn bang California, Mỹ, từ sớm qua đã bị đặt trong tình trạng khẩn cấp khi lửa cháy lan rộng, khiến hàng ngàn người dân, trong đó có nhiều sao Hollywood phải rời bỏ những căn nhà bạc triệu đô la của họ, đi sơ tán. Các nhà chức trách cho biết hiện ít nhất một người đã thiệt mạng.

Một trong số vùng bị ảnh hưởng có Malibu, cách tây Los Angeles, khoảng 30km. Nơi đây là nhà của nhiều ngôi sao nổi tiếng như Sting, Mel Gibson, Robert Redford, Barbra Streisand, Cher và Richard Gere.

 

Nhà của đạo diễn nổi tiếng James Cameron  cùng danh ca người Australia Olivia Newton-John nằm trong số những hộ phải đi sơ tán.

 

Thống đốc Arnold Schwarzenegger cuối ngày hôm qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên 7 hạt phía đông của bang trong khi lính cứu hoả vẫn tiếp tục chiến đấu với ngọn lửa hung hãn, bắt đầu bùng phát vào sáng sớm cùng ngày và lan rộng nhanh chóng do gió to và thời tiết hanh khô.

 

Lửa đã làm 1 người thiệt mạng và 4 lính cứu hoả bị thương nặng khi họ đang cố gắng bảo vệ một ngôi nhà ở Potrero, gần biên giới Mexico.

 

Ngoài ra ít nhất 13 người ở những nơi khác bị thương khi ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, chiếm lĩnh những sườn đồi rợp cây và bao phủ không khí một làn khói dày đặc.

 

“Lửa đã thiêu cháy nhiều nhà ở, văn phòng và các kiến trúc khác. Người dân ở những vùng nguy hiểm đã được đi sơ tán”, thị trưởng California cho biết.

 

Các nhà chức trách đã yêu cầu 36.000 dân ở Ramona, cách đông bắc San Diego 50km đi sơ tán khi ngọn lửa tiến vào thị trấn. Gió to đã khiến ngọn lửa lan rộng; một nhà thờ và nhiều toà nhà bị phá hủy, hàng ngàn người đã phải đi sơ tán, trong đó có cả thị trấn ven biển nổi tiếng Malibu.

 

“Ngọn lửa lan nhanh không theo hướng rõ ràng nào. Nó phụ thuộc vào hướng giói”, thanh tra Ron Haralson cho biết.

 

Hàng ngàn sinh viên trường Đại học Pepperdine đã phải đi sơ tán. Gần đó, nhà thờ Malibu đã bị thiêu rụi, cùng với nhiều ngôi nhà riêng khác. Đường cao tốc ven biển từ Los Angeles và San Francisco bị chia cắt do lửa cháy.

 

Lửa cũng phá huỷ phần lớn Lâu đài Malibu, một di tích nằm trên đỉnh đồi, xây dựng từ năm 1978, được giao bán với giá 17 triệu USD hồi tháng 3 vừa qua.

 

Haralson cho biết các đám cháy vẫn chưa được kiềm chế, và lính cứu hoả sẽ phải chiến đấu với chúng qua đêm nay. Khoảng 1.500 lính cứu hoả đã được triển khai cùng với máy bay dập lửa, rải nước xuống những vùng hoả hoạn.

 

Trước đó, một quan chức cứu hoả cảnh báo lửa cháy có thể “hoành hành” đến ngày thứ tư, khi gió bắt đầu giảm.

 

Lửa hoành hành Malibu:

Mỹ: Lửa cháy lan rộng, đe doạ nhiều sao Hollywood - 1

Nhân viên cứu hoả phun chất dập lửa.

Mỹ: Lửa cháy lan rộng, đe doạ nhiều sao Hollywood - 2

Hàng ngàn người dân Malibu phải đi sơ tán.

Mỹ: Lửa cháy lan rộng, đe doạ nhiều sao Hollywood - 3

Các đám cháy vẫn chưa được khống chế.

Mỹ: Lửa cháy lan rộng, đe doạ nhiều sao Hollywood - 4

Mặc dù 1.500 nhân viên cứu hoả đã được huy động.

Mỹ: Lửa cháy lan rộng, đe doạ nhiều sao Hollywood - 5

Mỹ: Lửa cháy lan rộng, đe doạ nhiều sao Hollywood - 6

Gió to, thời tiết hanh khô đã khiến lửa cháy càng bùng phát và lan rộng nhanh hơn.

Mỹ: Lửa cháy lan rộng, đe doạ nhiều sao Hollywood - 7

Nhà thờ Malibu đã bị thiêu rụi.

Mỹ: Lửa cháy lan rộng, đe doạ nhiều sao Hollywood - 8

Màn khói dày đặc bao phủ không khí.

Mỹ: Lửa cháy lan rộng, đe doạ nhiều sao Hollywood - 9

Phần lớn lâu đài Malibu nổi tiếng bị phá huỷ.

Trang Thu

Theo AFP