Mỹ lo “sốt vó” chiến lược lôi kéo đồng minh của Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Dân trí Mỹ lo ngại nguy cơ Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng quân sự tại Nam Thái Bình Dương khi các quốc gia trong khu vực sẵn sàng xích lại gần Bắc Kinh.
>>Thông điệp cứng rắn Mỹ gửi Trung Quốc khi diễn tập chung với ASEAN trên Biển Đông
>>Quốc đảo Thái Bình Dương “quay lưng” với Đài Loan, căng thẳng Mỹ - Trung tăng nhiệt
>>“Đoạn tuyệt” Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương “nhận quà” từ Trung Quốc

Mỹ lo “sốt vó” chiến lược lôi kéo đồng minh của Trung Quốc ở Thái Bình Dương - 1

Các thủy thủ Hải quân Mỹ tham gia diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN hồi tháng 9 (Ảnh: US Navy)

Nhân dân Nhật báo, tờ báo của nhà nước Trung Quốc, ngày 10/10 đã đăng trên trang nhất bức ảnh chụp Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tươi cười bắt tay nhau. Trước đó một ngày, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Bắc Kinh, vài tuần sau khi quốc đảo Thái Bình Dương cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và chuyển sang Trung Quốc đại lục.

Tại cuộc họp báo, ông Tập Cận Bình đã thông báo sự hỗ trợ về kinh tế dành cho Solomon, đồng thời hoan nghênh Solomon gia nhập “đại gia đình” hợp tác chung giữa Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương.

Đài Loan và Solomon từng có 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Trước khi cắt đứt quan hệ ngoại giao, Solomon là một trong 17 quốc gia còn lại trên thế giới công nhận và duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Diễn biến nhanh chóng của các sự kiện đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tại Mỹ. Mặc dù mối quan hệ thân thiết mới được thiết lập giữa Trung Quốc và Solomon mới chỉ dừng lại ở những cái bắt tay và có thể thêm một số dự án cơ sở hạ tầng, song các chiến lược gia tại Washington vẫn lo ngại về khả năng Trung Quốc muốn tăng cường hiện diện quân sự nhiều hơn tại khu vực Nam Thái Bình Dương.

Sách Trắng Quốc phòng được Trung Quốc công bố hồi tháng 7 nói rằng Bắc Kinh đang “tăng cường trao đổi quân sự với các nước đang phát triển” tại Nam Thái Bình Dương và những nơi khác.

Quốc đảo Solomon nằm ở vị trí chiến lược dọc theo tuyến đường biển trọng yếu giữa Australia và bang Hawaii của Mỹ. Kiritimati, một trong những hòn đảo ở cực đông của Kiribati - quốc đảo Thái Bình Dương vừa chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Bắc Kinh, nằm ở phía nam Hawaii, nơi quân đội Mỹ đặt “đại bản doanh” của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương. Có thông tin đồn đoán rằng, hai quốc đảo này sẽ xây dựng các cảng quân sự với sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Thái Bình Dương

Mỹ lo “sốt vó” chiến lược lôi kéo đồng minh của Trung Quốc ở Thái Bình Dương - 2

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết nhiều thỏa thuận tại Bắc Kinh ngày 9/10 (Ảnh: AFP)

Theo Nikkei, hợp tác quân sự sâu rộng hơn với các quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương sẽ giúp cải thiện đáng kể năng lực của quân đội Trung Quốc trong việc giám sát các khu vực và phô diễn sức mạnh ở những nơi xa đất liền, đồng thời kiềm chế lực lượng quân sự Mỹ.

“Đòn đánh” chớp nhoáng về ngoại giao của Trung Quốc là động thái mới nhất trong cuộc chiến căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington ở Nam Thái Bình Dương. Bắc Kinh đang lôi kéo ngày càng nhiều nước quay lưng với Đài Loan bằng các cam kết hỗ trợ tài chính, trong khi Washington cũng vội vã củng cố vị thế chiến lược trong tâm thế lo lắng.

Ngày 7/10, Cơ quan đối ngoại Đài Loan và Viện Mỹ tại Đài Loan, nơi được coi là đại sứ quán không chính thức của Mỹ tại hòn đảo này, đã tổ chức Đối thoại Đảo Thái Bình Dương Mỹ - Đài Loan lần đầu tiên tại Đài Bắc. Những người tham dự bao gồm đại diện ngoại giao của một loạt quốc gia Thái Bình Dương như Nauru, Tuvalu và quần đảo Marshall tại Đài Loan.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ của Đài Loan với các quốc đảo Thái Bình Dương”, Sandra Oudrik, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Australia, New Zealand và các đảo Thái Bình Dương, phát biểu tại sự kiện.

Trong năm nay, Mỹ cũng đẩy mạnh hợp tác với các quốc đảo Thái Bình Dương. Đây là một phần trong Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ nhằm đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc - chương trình giúp Bắc Kinh mở rộng tầm ảnh hưởng thông qua các dự án cơ sở hạ tầng. Trong báo cáo hồi tháng 6, Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả các quốc đảo Thái Bình Dương đóng vai trò “sống còn” đối với chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ông Mike Pompeo hồi tháng 8 đã có chuyến thăm đầu tiên trên cương vị ngoại trưởng đương nhiệm của Mỹ tới Micronesia, gặp các nhà lãnh đạo Micronesia, Marshall và Palau. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, Washington sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng và kinh tế với các nước trong khu vực, bao gồm cứu trợ thảm họa.

Mặc dù vậy, việc cả Solomon và Kiribati quyết định cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan hồi tháng 9 là bằng chứng cho thấy tầm ảnh hưởng sụt giảm của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương.

Đài Loan hiện vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với 4 nước Nam Thái Bình Dương gồm Tuvalu, Palau, Marshall và Nauru. Tuy nhiên, các mối quan hệ này không hoàn toàn vững chắc.

Một nhà lập pháp tại Palau được cho là đã tranh luận công khai về việc thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc trước năm 2020. Nhà lập pháp này cho rằng Palau nên tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc cho mục tiêu phát triển và cơ sở hạ tầng. Trung Quốc cũng gây sức ép với Palau về việc chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Bắc Kinh khi cấm các nhóm du lịch tới Palau hồi năm 2017.

Nếu Palau ngả theo Trung Quốc, Mỹ sẽ gánh hậu quả đáng kể. Hai nước đã ký một thỏa thuận, trong đó Washington hỗ trợ tài chính cho Palau, trong khi Palau cho phép quân đội Mỹ sử dụng lãnh thổ nếu cần thiết.

Thành Đạt

Theo Nikkei

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin: Mỹ “bịa cớ” để rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga
Tổng thống Putin: Mỹ “bịa cớ” để rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Mỹ đã bịa ra một cái cớ để rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:46

Cuộc sống đảo lộn ở biên giới Thổ - Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Cuộc sống đảo lộn ở biên giới Thổ - Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Dân cư sống ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ là những người cảm nhận rõ nhất tác động từ các cuộc không kích và pháo kích trong những ngày “nước sôi lửa bỏng”.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:11

Bộ trưởng Australia nói Trung Quốc đang cư xử "tồi tệ"
Bộ trưởng Australia nói Trung Quốc đang cư xử "tồi tệ"

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Australia cho rằng Trung Quốc đang cư xử theo cách không tương thích với những giá trị của Canberra bằng việc nhằm vào các đảng chính trị và các trường đại học tại quốc gia châu Đại Dương.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:19

Trường mầm non Trung Quốc gây phẫn nộ vì phạt học sinh ăn cơm trong toilet
Trường mầm non Trung Quốc gây phẫn nộ vì phạt học sinh ăn cơm trong toilet

(Dân trí) - Một trường mầm non Trung Quốc đã gây phẫn nộ trong dư luận sau khi một số phụ huynh trong trường phát hiện ra con em họ từng phải ăn cơm trong toilet bốc mùi vì ăn chậm.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:06

Nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Phi, 43 tuổi, giành giải Nobel Hòa bình 2019
Nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Phi, 43 tuổi, giành giải Nobel Hòa bình 2019

(Dân trí) - Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, 43 tuổi, đã trở thành chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2019. Đây là giải thưởng Nobel Hòa bình lần thứ 100 kể từ khi giải thưởng này bắt đầu được trao năm 1901.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 03:58

Những "bóng hồng" Iran khoe sắc trên khán đài trong ngày lịch sử
Những "bóng hồng" Iran khoe sắc trên khán đài trong ngày lịch sử

(Dân trí) - Các nữ cổ động viên Iran hôm qua tỏ ra phấn khích khi cổ vũ cho đội tuyển bóng đá nam trên sân nhà tại Vòng loại World Cup 2022. Đây là lần đầu tiên phụ nữ Iran được phép vào sân vận động để xem đá bóng trong gần 40 năm qua.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 03:44

Ngôi sao nhạc pop Nhật Bản bị tấn công tình dục vì ánh mắt selfie
Ngôi sao nhạc pop Nhật Bản bị tấn công tình dục vì ánh mắt selfie

(Dân trí) - Cảnh sát Tokyo cho biết, nghi phạm đã xác định được vị trí của nữ ngôi sao nhạc pop khi xem một bức ảnh selfie của cô. Người đàn ông này đã bám theo cô và thực hiện hành vi tấn công tình dục.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 03:30

Anh xử nhóm nghi phạm đưa 29 người Việt vượt biên trái phép trên biển
Anh xử nhóm nghi phạm đưa 29 người Việt vượt biên trái phép trên biển

(Dân trí) - Một tòa án Anh đã xét xử các nghi phạm vụ đưa 29 người Việt Nam vào Anh trái phép bằng tàu biển.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 02:52

Tàu chở dầu Iran trúng hai tên lửa, bốc cháy trên biển
Tàu chở dầu Iran trúng hai tên lửa, bốc cháy trên biển

(Dân trí) - Một tàu chở dầu của Iran hôm nay đã bị trúng 2 tên lửa ở ngoài khơi cảng Jeddah của Ả rập Xê út, kéo theo các vụ nổ và cháy lớn. Tàu đã bị hư hỏng nặng và tràn dầu ra biển.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 02:29

Tổng thống Ukraine lập kỷ lục họp báo dài nhất
Tổng thống Ukraine lập kỷ lục họp báo dài nhất

(Dân trí) - Ukraine thông báo rằng Tổng thống Vladimir Zelensky đã phá kỷ lục thế giới sau khi tổ chức cuộc họp báo dài nhất từ trước tới nay.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 11:41

Phanh gấp làm rơi pháo tự hành 46 tấn, quân nhân Nga phải đền 380.000 USD
Phanh gấp làm rơi pháo tự hành 46 tấn, quân nhân Nga phải đền 380.000 USD

(Dân trí) - Một quân nhân Nga đã bị buộc yêu cầu đóng phạt 380.000 USD vì tắc trách trong quá trình vận chuyển một khẩu pháo tự hành, khiến khí tài này rơi xuống đường và hỏng hóc không thể sửa chữa.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 11:34

Màn phóng tên lửa “sát thủ” diệt mục tiêu của tàu ngầm Nga
Màn phóng tên lửa “sát thủ” diệt mục tiêu của tàu ngầm Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh phóng tên lửa hành trình Kalibr từ tàu ngầm Kolpino để tiêu diệt các mục tiêu tại Biển Đen.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà hoạt động môi trường trèo lên nóc máy bay
Nhà hoạt động môi trường trèo lên nóc máy bay

(Dân trí) - Một nhà hoạt động môi trường đã leo lên nóc một máy bay chở khách ở sân bay London để phản đối.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:38

Hết kiên nhẫn, Triều Tiên dọa nối lại thử hạt nhân, tên lửa
Hết kiên nhẫn, Triều Tiên dọa nối lại thử hạt nhân, tên lửa

(Dân trí) - Gần một tuần sau khi cuộc đàm phán với Mỹ đổ vỡ, Triều Tiên cảnh báo có thể sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa vốn đóng băng hơn 1 năm qua.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:37

Người đẹp Nga bị cáo buộc nhận tiền để “bán đứng” cựu vương Malaysia
Người đẹp Nga bị cáo buộc nhận tiền để “bán đứng” cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Luật sư của cựu vương Malaysia Muhammad V cho biết cựu hoa khôi Moscow Oksana Voevodina đã đưa ra những cáo buộc sai trái về thân chủ của ông. Cô cũng bị “tố” khước từ tiền dàn xếp từ phía chồng cũ, thay vào đó nhận một khoản tiền lớn từ một tờ báo Anh và sau đó chia sẻ một số thông tin không chính xác.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:55

Kênh thể thao Mỹ hứng chỉ trích vì đăng bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc
Kênh thể thao Mỹ hứng chỉ trích vì đăng bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

(Dân trí) - Kênh thể thao ESPN của Mỹ đã bị chỉ trích vì sử dụng hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trong quá trình đưa tin.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:54

Tổng thống Putin kể chuyện từng bị vỡ mũi
Tổng thống Putin kể chuyện từng bị vỡ mũi

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin kể rằng môn thể thao đầu tiên mà ông có hứng thú là đấm bốc, nhưng ông đã nhanh chóng thay đổi sau khi bị vỡ mũi và phải đi gặp bác sĩ.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:27

Liên Hiệp Quốc hết tiền trả lương nhân viên tháng 11
Liên Hiệp Quốc hết tiền trả lương nhân viên tháng 11

(Dân trí) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng tổ chức này sẽ hết tiền vào tháng 11 tới trừ khi các thành viên đóng phí.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:05

Ông Trump nhắn gửi Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến tranh, trừng phạt hoặc thỏa thuận
Ông Trump nhắn gửi Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến tranh, trừng phạt hoặc thỏa thuận

(Dân trí) - Trước những chỉ trích trong nước cũng như cộng đồng quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra 3 phương án đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa lực lượng quân sự vào Syria để tấn công người Kurd - lực lượng đồng minh của Washington.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:48

Video cầu Trung Quốc bất ngờ đổ sập, đè bẹp ô tô
Video cầu Trung Quốc bất ngờ đổ sập, đè bẹp ô tô

(Dân trí) - Một đoạn cầu vượt ở Trung Quốc bất ngờ đổ xuống đường trong giờ cao điểm, đè bẹp các ô tô phía dưới.

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:34

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến công vào Syria, chiến sự nóng lên
Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến công vào Syria, chiến sự nóng lên

(Dân trí) - Ngay sau khi chính thức bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy nhanh tốc độ cuộc chiến bằng dàn hỏa lực và máy bay ném bom.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:49

Trung Quốc dùng “lá bài” khách du lịch bành trướng tầm ảnh hưởng trên thế giới?
Trung Quốc dùng “lá bài” khách du lịch bành trướng tầm ảnh hưởng trên thế giới?

(Dân trí) - Giới quan sát nhận xét Trung Quốc có thể đã và đang sử dụng lực lượng khách du lịch đông đảo nhằm đạt được mục tiêu về mặt chính trị tại các quốc gia nước ngoài.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:58

Được điểm cao nhất nhờ viết luận bằng mực vô hình
Được điểm cao nhất nhờ viết luận bằng mực vô hình

(Dân trí) - Một nữ sinh Nhật Bản đã được điểm cao nhất khi nộp bài luận là 1 tờ giấy trắng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:10

Bộ trưởng An ninh Indonesia bị đâm dao, vệ sĩ không kịp trở tay
Bộ trưởng An ninh Indonesia bị đâm dao, vệ sĩ không kịp trở tay

(Dân trí) - Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto đã bị một phần tử nghi có liên quan tới IS tấn công bằng dao.

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:53