Mỹ lo ngại về các vệ tinh quân sự Nga

(Dân trí) - Các chuyên gia vũ trụ Nga cho biết việc một vệ tinh quân sự của nước này nằm giữa khoảng cách 2 vệ tinh Intelsat của Bộ quốc phòng Mỹ sẽ không gây ảnh hưởng cho các vệ tinh này.

 

Vệ tinh quân sựu Luch của Nga (Ảnh: Federalspace)
Vệ tinh quân sựu Luch của Nga (Ảnh: Federalspace)

Vệ tinh quân sự Luch được Nga phóng lên quỹ đạo vào cuối tháng 9/2014 và hiện đang nằm giữa 2 vệ tinh Intelsat 7 và Intelsat 901 của Bộ Quốc phòng Mỹ. Điều này khiến Lầu Năm Góc lo ngại và đã phải triệu tập nhiều cuộc họp với lãnh đạo tập đoàn Intelsat để thảo luận về những nguy cơ mà 2 vệ tinh này có thể gặp phải. Intelsat cho biết đã tìm cách liên lạc trực tiếp với "chủ sở hữu vệ tinh Nga" thông qua Lầu Năm Góc, song chưa nhận được phản hồi.

“Mặc dù có yêu cầu từ phía các cơ quan chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền, song sự xuất hiện của một vệ tinh khác trong phạm vi hoạt động của các vệ tinh Mỹ là điều không thể chấp nhận được”, đại diện Intelsat cho biết.

Tuy nhiên, ông Ivan Moiseyev, Viện trưởng Viện Chính sách không gian Nga, lại cho rằng khẳng định nguy cơ va chạm và can thiệp lẫn nhau giữa vệ tinh quân sự Luch của Nga và các vệ tinh Mỹ là rất nhỏ. Ông Moiseyev nhấn mạnh không có sự vi phạm quy định về việc phóng vệ tinh trong trường hợp này.

“Luch là một vệ tinh chuyển tiếp, truyền tín hiệu từ các tàu vũ trụ tới Trái đất, ví dụ từ Trạm vũ trụ quốc tế. Vì vậy Luch sẽ không có khả năng can thiệp làm mất tín hiệu và ảnh hưởng đến hoạt động của các vệ tinh của Mỹ. Bất kì vệ tinh nào cũng có rủi ro đi trệch quỹ đạo, song trong trường hợp này, khả năng xảy ra va chạm giữa các vệ tinh là vô cùng nhỏ”, ông Ivan Moiseyevcho biết.

Trong khi đó, các chuyên gia vũ trụ Mỹ lại bày tỏ quan ngại về vị trí và quỹ đạo di chuyển của vệ tinh Luch của Nga. Sau 7 tháng được đưa vào không gian, vệ tinh này nằm ở độ cao 36.000 m, ở vị trí 18.1 độ kinh Tây. Các báo cáo cho thấy, đã có thời điểm Luch tiến gần tới các vệ tinh Intelsat tới 10 km, một khoảng cách theo lãnh đạo Intelsat là "trong vòng nguy hiểm". Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, cho biết bộ này đã được thông tin về việc vệ tinh Nga đã 3 lần tiến tới gần vệ tinh Intelsat với khoảng cách 5 km.

Hiện tập đoàn Intelsat đã đưa vào hoạt động khoảng 50 vệ tinh, một số đang được quân đội Mỹ sử dụng, bao gồm cả các thiết bị không người lái và hệ thống liên lạc từ xa với các tiền đồn quân sự.

Được biết, vệ tinh Luch của Nga là vệ tinh đa chức năng, được chế tạo và sản xuất trong Chương trình vũ trụ Liên bang của Nga giai đoạn 2006-2015.

Nhật Minh

Theo BBC

 

Mỹ lo ngại về các vệ tinh quân sự Nga - 2

 

Đang được quan tâm