Mỹ hy sinh bỏ người Kurd hay Thổ Nhĩ Kỳ?

Mỹ sẵn sàng hy sinh người Kurd làm mồi nhử phá quan hệ thân cận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhưng mục đích vẫn là kiến tạo Syria rối loạn?
>>Mỹ cảnh báo xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd
>>Con bài người Kurd sau vụ phóng Kalibr từ Địa Trung Hải

Đòn hy sinh trước sự kết hợp Nga- Thổ

Trong khi vẫn hậu thuẫn cho lực lượng người Kurd ở Bắc Syria, Mỹ đã ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách yểm trợ lực lượng xe tăng Thổ tham gia sâu vào lãnh thổ Syria và tấn công lực lượng người Kurd.

Sự hy sinh "đồng minh" này đối với người Kurd là khó thể chấp nhận và không nổi giận nhưng về phía Mỹ, đây quả thực là "một mũi tên trúng hai con chim", chuyên gia độc lập về vấn đề Trung Đông Jean Perier nhận định.

Ông nói: Người Kurd Syria đã trở thành "con bài mặc cả" của Mỹ trong cuộc đàm phán với Ankara.

Rõ ràng là như vậy. Bởi "bằng cách ném người Kurd Syria xuống dưới gầm xe buýt đang chạy, Nhà Trắng đã không chỉ muốn hàn gắn quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và ngăn chặn Ankara tăng cường quan hệ với Moscow", vị chuyên gia nói.

Người Mỹ sẽ không lấy gì làm hài lòng với mối quan hệ thân cận này. Ảnh: Sputnik
Người Mỹ sẽ không lấy gì làm hài lòng với mối quan hệ thân cận này. Ảnh: Sputnik

Ông Jean Perier nhấn mạnh rằng việc tái lập quan hệ Nga-Thổ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến cho Mỹ lo ngại.

Hơn nữa, tuyên bố của Ankara rằng cuộc xung đột Syria không thể được giải quyết mà không có sự tham dự của Nga rõ ràng là trái ý chính quyền của Tổng thống Obama.

Thêm nữa, dường như cố tình “đổ thêm dầu vào lửa”, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lại thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể ghé thăm Ankara ngày 31/8.

Chính những phát ngôn này khiến Mỹ không thể ngồi yên và quyết định phải hàn gắn quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng rõ ràng là lý do Washington cử Phó Tổng thống Joseph Biden đầy ảnh hưởng, chứ không phải Ngoại trưởng John Kerry, đến Ankara để cải thiện quan hệ với chính phủ Erdogan.

Điều này cũng làm giảm đáng kể mức độ đòi hỏi của Ankara về việc dẫn độ tự giáo sĩ lưu vong Muhammed Fethullah Gulen, khi Mỹ làm cho vấn đề dẫn độ thuần túy là vấn đề pháp lý và do đó, tạo thuận lợi cho sứ mệnh của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Jean Perier cho rằng: "Trong hoàn cảnh này, Washington đã quyết định làm tất cả những gì có thể để hàn gắn quan hệ với Ankara, bằng cách hy sinh người bạn mới là người Kurd”.

Và kết quả cho sự hợp tác Mỹ - Thổ là sự thành công của chiến dịch chống lực lượng khủng bố Hồi giáo IS ở Bắc Syria ngày 24/8.

Mỹ sẽ làm gì sau khi phản bội người Kurd?

Tờ Wall Street Journal ngày 24/8 khẳng định các chiến binh YPG "là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất của Washington trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Nếu không có họ, Nhà nước Hồi giáo đã chiếm giữ miền bắc Syria từ lâu và đặt ra một nguy cơ lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thế nhưng, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như quên mất các vai trò của người Kurd ở Syria trước nay dành cho Washington mà kiên quyết vẫn ra tối hậu thư buộc họ phải rút về bờ đông của sông Euphrates, nếu không Washington sẽ ngừng cấp vũ khí.

"Người Kurd Syria, vốn bị Washington sử dụng để đạt được mục tiêu của Mỹ ở Trung Đông, vốn được Mỹ ủng hộ giữ vai trò xung kích trong hai chiến dịch đánh chiếm Raqqa và Mosul. Nhưng giờ đã trở thành một con bài mặc cả và Nhà Trắng sẵn sàng hy sinh họ. Một khi người Kurd đã hoàn thành vai trò của họ, lợi ích của họ có thể dễ dàng bị Mỹ bỏ qua bởi vì Washington muốn khôi phục lại mối quan hệ quan trọng hơn với Ankara”, nhà phân tích Jean Perier nói.

Khó có thể phủ nhận vai trò của người Kurd ở Syria đối với Mỹ nhưng chính mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ đắt giá hơn ở chiến trường Syria khiến lực lượng này nhận "cái tát" đau điếng từ người bạn Mỹ.

Mỹ dùng đòn hy sinh không chỉ với người Kurd ở Syria.
Mỹ dùng đòn hy sinh không chỉ với người Kurd ở Syria.

Nhà phân tích Jean Perier đặt ra câu hỏi rằng: Làm thế nào mà người Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động quân sự ở Bắc Syria mà không có YPG?

Thực tế không chỉ dùng đòn này ở Syria, lực lượng Không những lực lượng người Kurd ở Syria mà những thành phần người Kurd ở Iraq (Khu tự trị của người Kurd ở miền bắc Iraq - KRG) cũng nếm đòn hy sinh của Mỹ và đang tìm cách ngả sang Iran để "trả thù".

Lực lượng Peshmerga của người Kurd Iraq đã sát cánh chiến đấu cùng với những người anh em của họ ở Syria. Không những thế, người Kurd có kế hoạch xóa bỏ sự hiện diện và ảnh hưởng của Mỹ ở cả miền bắc Iraq lẫn miền bắc Syria để phản đối việc Nhà Trắng đã bán rẻ người Kurd.

Lực lượng người Kurd đã quyết định đáp trả cuộc tấn công toàn diện của quân đội Thỗ Nhĩ Kỳ chứ không còn là cuộc tấn công hạn chế như họ nói lúc đầu. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục tấn công theo ba hướng và đến ngày 28/8 đã vào sâu trong lãnh thổ Syria từ 15 đến 17 cây số với chiều dài trên 100 cây số.

Động thái này của Ankara đã rõ ràng: đánh chiếm những vùng đất của người Kurd ở Syria: Afrin ở phía tây bắc, Qamishli và Hassaka ở phía đông bắc Syria để ngăn chặn việc sáp nhập các ốc đảo của người Kurd thành một Nhà nước Kurdistan ở Syria tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ tạo cuộc chiến tổng lực người Kurd tràn sang Syria.
Mỹ tạo cuộc chiến tổng lực người Kurd tràn sang Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang sử dụng một “lực lượng ủy thác” để chiến đấu chống lại người Kurd Syria. Hàng ngàn tay súng của Quân đội Syria Tự do (FSA) dưới sự chỉ huy của sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển hướng sang tấn công dân quân người Kurd. Lực lượng này được Thổ Nhĩ Kỳ đào tạo và cung cấp vũ khí với mục tiêu ban đầu là đánh quân đội Syria và phiến quân IS.

Khi đó, ông Masoud Barazani- Lãnh đạo lực lượng KRG đã ngả sang phía Iran, dùng thỏa thuận cho phép Vệ binh Cách mạng Iran sử dụng các căn cứ của người Kurd ở miền bắc Iraq và để cho các lực lượng quân sự của Iran đi qua những vùng lãnh thổ do người Kurd đang kiểm soát đến những nơi mà họ cần đến ở Syria.

Trong thế trận này, không khó để nhận thấy rằng, nếu người Mỹ đã sẵn sàng hy sinh quân cờ của mình là người Kurd và phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ- lực lượng luôn mang trong mình ý chí của Tổng thống Erdogan rằng phải triệt hạ lực lượng người Kurd- thì ý đồ của Mỹ thực chất không là lực lượng khủng bố Hồi giáo IS tự xưng mà muốn khuấy đảo lò lửa chiến tranh tại lãnh thổ Syria.

Chuyên gia về vấn đề Trung Đông Leonid Isaev của Trường cao đẳng kinh tế, nói với tờ báo Svodobnaya Pressa rằng: "Bây giờ, với việc Mỹ thúc ép YPG rời Manbij, rất có thể miền bắc Syria sẽ bị chia thành ‘khu vực ảnh hưởng’ với sự môi giới của Mỹ. Việc của người Mỹ hiện giờ là ngăn chặn xung đột quy mô lớn giữa các đồng minh trong khu vực của họ. Tôi tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục luồn lách giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, trong khi cố gắng duy trì quan hệ với cả hai".

Video: Lực lượng SDF nã rocket trúng tăng Thổ Nhĩ Kỳ:

Theo Đông Phong

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nga đưa tàu chiến nào tới Biển Đông để tập trận?
Nga đưa tàu chiến nào tới Biển Đông để tập trận?

(Dân trí) - Trong tuần này, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ điều một số tàu chiến tới Biển Đông để tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Trung Quốc kéo dài từ ngày 11-19/9, hãng tin TASS cho biết.

Thứ tư, 31/08/2016 - 07:18

Thủ lĩnh IS phụ trách các vụ tấn công ở nước ngoài đã bị tiêu diệt
Thủ lĩnh IS phụ trách các vụ tấn công ở nước ngoài đã bị tiêu diệt

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm qua 30/8 cho biết một trong những thủ lĩnh cấp cao nhất và lâu đời nhất của chúng và chuyên phụ trách các vụ tấn công ở nước ngoài đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ ở Syria.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:39

Cựu Thị trưởng Tokyo trả lại tiền vì sử dụng sai xe công
Cựu Thị trưởng Tokyo trả lại tiền vì sử dụng sai xe công

(Dân trí) - Cựu Thị trưởng Tokyo Yoichi Masuzoe đã trả lại khoản tiền 65.000 yen (630 USD) cho chính quyền thủ đô vì sử dụng không thích hợp một chiếc xe công thời còn tại nhiệm.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:00

Tổng thống Putin sẽ lần đầu tiên thăm Nhật Bản sau 11 năm
Tổng thống Putin sẽ lần đầu tiên thăm Nhật Bản sau 11 năm

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới thăm Nhật Bản vào tháng 12 và đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Nhật Bản kể từ năm 2005, điện Kremlin thông báo, trong bối cảnh Tokyo và Moscow nỗ lực giảm căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:39

IS ủng hộ Donald Trump làm tổng thống Mỹ
IS ủng hộ Donald Trump làm tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là ủng hộ tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa Mỹ đắc cử tổng thống bởi IS cho rằng nó sẽ giúp chúng chiêu mộ thêm nhiều chiến binh thánh chiến, tạp chí Foreign Affairs cho biết.

Thứ ba, 30/08/2016 - 09:05

Clip lính Mỹ một mình tay không hạ 2 tay súng al-Qaeda
Clip lính Mỹ một mình tay không hạ 2 tay súng al-Qaeda

Một đoạn clip được công bố mới đây cho thấy cảnh một lính Mỹ đã tay không chiến đấu với hai tay súng al-Qaeda.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:00

“Ông Kim Jong-un đang dọn dẹp đế chế của người chú rể”
“Ông Kim Jong-un đang dọn dẹp đế chế của người chú rể”

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cố gắng xóa xổ mạng lưới doanh nghiệp và sự ảnh hưởng mà chú rể Jang Song-taek, người bị hành quyết cuối năm 2013, tạo ra, báo chí Hàn Quốc ngày 30/8 đưa tin.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:14

Mỹ đưa đến Hàn Quốc bao nhiêu lá chắn tên lửa THAAD?
Mỹ đưa đến Hàn Quốc bao nhiêu lá chắn tên lửa THAAD?

Hàn Quốc cần ít nhất hai hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD để tự vệ trước đe dọa từ tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên, vì chỉ một hệ thống thì chưa thể bao phủ hết toàn bộ vùng biển Triều Tiên.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:00

Chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates": Thổ Nhĩ Kỳ định chia lại quyền lực tại Syria?
Chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates": Thổ Nhĩ Kỳ định chia lại quyền lực tại Syria?

(Dân trí) - Chiến dịch "Lá chắn sông Euphrates" của Thổ Nhĩ Kỳ được nhận định có thể xoay đổi cán cân ủng hộ của các lực lượng đối lập với Mỹ, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ mà Washington có thể chấm dứt hậu thuẫn lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria có thể sẽ thay đổi đáng kể cán cân quyền lực tại quốc gia Trung Đông này trong thời gian tới.

Thứ ba, 30/08/2016 - 04:29

IS chôn hàng nghìn người trong 72 ngôi mộ tập thể
IS chôn hàng nghìn người trong 72 ngôi mộ tập thể

(Dân trí) - Hãng tin AP hôm nay 30/8 đã công bố kết quả từ những cuộc khảo sát cho biết có tới 72 ngôi mộ tập thể với số xác chết lên tới hàng nghìn người đã được phát hiện tại những khu vực từng là địa bàn hoạt động của các nhóm phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:23

Philippines: Trung Quốc sẽ “thua cuộc” nếu phớt lờ phán quyết Biển Đông
Philippines: Trung Quốc sẽ “thua cuộc” nếu phớt lờ phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc cuối cùng có thể là kẻ thua cuộc và bị cô lập nếu tiếp tục phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 30/8 cảnh báo.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:04

Chân dung nữ trợ lý biệt danh “con gái thứ hai” của bà Hillary Clinton
Chân dung nữ trợ lý biệt danh “con gái thứ hai” của bà Hillary Clinton

(Dân trí) - Thường được gọi với tên thân mật là “con gái thứ hai” của bà Hillary Clinton, Huma Abedin là một trong những trợ lý thân cận nhất của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, người không chỉ sát cánh bên cựu Ngoại trưởng Mỹ trong hành trình chinh phục những đỉnh cao trong sự nghiệp chính trị mà còn là bạn tâm giao, chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống với bà.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Con trai Giám đốc công ty xây dựng bị nghi gây ra vụ xả súng ở Nhật
Con trai Giám đốc công ty xây dựng bị nghi gây ra vụ xả súng ở Nhật

Ngày 30/8, cảnh sát cho biết đã được lệnh bắt giữ một cựu nhân viên của một công ty xây dựng do nghi ngờ dính líu tới vụ xả súng ở thành phố Wakayama, miền Tây Nhật Bản một ngày trước.

Thứ ba, 30/08/2016 - 01:00

Đánh bom liều chết ở đại sứ quán Trung Quốc tại Kyrgyzstan, ít nhất 1 người chết
Đánh bom liều chết ở đại sứ quán Trung Quốc tại Kyrgyzstan, ít nhất 1 người chết

(Dân trí) - Ít nhất một người chết và một số người bị thương sau khi một chiếc xe tải lao vào và phát nổ ở khuôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.

Thứ ba, 30/08/2016 - 12:17

Thủ tướng Canada đổi mạng xã hội khi thăm Trung Quốc
Thủ tướng Canada đổi mạng xã hội khi thăm Trung Quốc

(Dân trí) - Được biết đến là một chính trị gia khôn khéo trong việc sử dụng mạng xã hội, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ dùng Weibo và WeChat trong chuyến thăm kéo dài một tuần tới Trung Quốc, bắt đầu từ hôm nay 30/8.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:55

Tổng thống Rousseff bào chữa trước quốc hội Brazil
Tổng thống Rousseff bào chữa trước quốc hội Brazil

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, người đang bị đình chỉ chức vụ do những cáo buộc về vi phạm ngân sách, ngày 29/8 đã tự ra bào chữa cho mình trước Thượng viện.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:24

Trợ lý lâu năm của bà Clinton ly thân chồng vì ảnh “nóng”
Trợ lý lâu năm của bà Clinton ly thân chồng vì ảnh “nóng”

(Dân trí) - Nữ trợ lý thân cận và lâu năm của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton, Huma Abedin, đã tuyên bố ly thân chồng, chính trị gia tai tiếng Anthony Weiner, sau khi ông này bị “tố” gửi ảnh nhạy cảm cho một phụ nữ.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:11

Báo Hàn Quốc: Quan chức cấp cao Triều Tiên bị hành quyết vì ngủ gật
Báo Hàn Quốc: Quan chức cấp cao Triều Tiên bị hành quyết vì ngủ gật

(Dân trí) - Triều Tiên đã công khai hành quyết 2 quan chức vào đầu tháng 8 này vì không tuân thủ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, báo JoongAng Ilbo Hàn Quốc cho biết hôm nay 30/8.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:40

Tổng thống Philippines nói sẵn sàng tạm gác phán quyết Biển Đông với Trung Quốc
Tổng thống Philippines nói sẵn sàng tạm gác phán quyết Biển Đông với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/8 bất ngờ tỏ ra dịu giọng với Trung Quốc khi tuyên bố sẵn sàng tạm gác phán quyết của tòa trọng tài thường trực trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:12

Mỹ ký thỏa thuận quân sự với Ấn Độ, “nắn gân” Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ ký thỏa thuận quân sự với Ấn Độ, “nắn gân” Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Việc Mỹ và Ấn Độ ngày 29/8 cùng nhau ký kết một thỏa thuận quân sự chung cho phép hai nước sử dụng các căn cứ quân sự của nhau đã tạo điều kiện thuận lợi cho Washington trong việc thúc đẩy các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông cũng như tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực được coi là cửa ngõ của Trung Quốc.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:34

Đồng minh của Mỹ ở Syria hỗn chiến
Đồng minh của Mỹ ở Syria hỗn chiến

(Dân trí) - Ba đồng minh của Mỹ gồm Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân Syria được Ankara hậu thuẫn và lực lượng người Kurd đang lao vào một cuộc chiến tiêu diệt lẫn nhau thay vì chống kẻ thù chung là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:04

Syria giành nhiều chiến thắng sau khi phát động chiến dịch quân sự khắp cả nước
Syria giành nhiều chiến thắng sau khi phát động chiến dịch quân sự khắp cả nước

Quân đội Syria vừa mới phát động các hoạt động quân sự quy mô lớn chống lại những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:00

Những vấn đề "gai góc" trong chuyến công du châu Á cuối cùng của ông Obama
Những vấn đề "gai góc" trong chuyến công du châu Á cuối cùng của ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có những cuộc hội đàm gai góc về cuộc chiến chống nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), biến đổi khí hậu và nhân quyền khi ông khởi động chuyển thăm cuối cùng tới châu Á kéo dài 8 ngày trong tuần này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:37

Iran “tố” máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận
Iran “tố” máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận

(Dân trí) - Quân đội Iran ngày 29/8 đã phát hiện một máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm không phận của nước này và ngay lập tức phát đi tín hiệu cảnh báo tới máy bay này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:14