Thứ năm, 03/09/2020 - 06:27

Mỹ hạn chế hoạt động của giới ngoại giao Trung Quốc

Dân trí

Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu, các quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tại Mỹ sẽ phải xin phép trước khi gặp gỡ giới chức địa phương hay thăm trường đại học nào.

Mỹ hạn chế hoạt động của giới ngoại giao Trung Quốc - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AP)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/9 công bố các quy định mới nhằm siết hoạt động của giới ngoại giao Trung Quốc trên đất Mỹ. Theo đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ phải xin ý kiến Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi muốn gặp gỡ các quan chức địa phương hay thăm các trường đại học ở Mỹ.

Ngoài ra, cũng theo quy định mới, đại sứ quán và các lãnh sự quán Trung Quốc phải xin phép trước khi tổ chức "các sự kiện văn hóa" bên ngoài trụ sở của họ và tập trung hơn 50 người. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết sẽ có các biện pháp nhằm xác định chính xác các tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán và các lãnh sự quán Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, những quy định mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc là cách mà Washington đáp trả tương xứng việc Bắc Kinh áp đặt hạn chế thái quá đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc. Ông cáo buộc, mỗi khi các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc tìm cách tổ chức các sự kiện văn hóa hoặc gặp gỡ với các lãnh đạo địa phương hay thăm các trường đại học ở Trung Quốc thì luôn bị cản trở.

"Nếu Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế áp đặt lên các nhà ngoại giao Mỹ, chúng tôi cũng sẵn sàng làm tương tự", Ngoại trưởng Pompeo nói.

Tháng 10 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt quy định yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo cho cơ quan này về các cuộc gặp của họ với chính quyền địa phương hay các trường đại học ở Mỹ nhưng chưa phải xin phép. Ngoại trưởng Pompeo hồi đầu năm nay đã cảnh báo lãnh đạo các bang của Mỹ không nên “nhẹ dạ” khi làm ăn với Trung Quốc.

Phản ứng với quy định mới của Mỹ, một đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói: “Chúng tôi hối thúc phía Mỹ sửa chữa sai lầm, rút lại quyết định này, cũng như hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhân viên ngoại giao, nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Quy định mới của Mỹ được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh leo thang căng thẳng. Hồi tháng 7, Mỹ bất ngờ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston (Texas) với cáo buộc đây là trung tâm gián điệp của Trung Quốc trên đất Mỹ. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc và đáp trả bằng việc yêu cầu đóng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô.

Minh Phương
Theo SCMP