Thứ năm, 15/04/2021 - 20:41

Mỹ giáng đòn trừng phạt mạnh, Nga lập tức triệu tập đại sứ

Dân trí

Các lệnh trừng phạt của Mỹ không chỉ nhằm vào giới ngoại giao của Nga mà còn nhằm vào kinh tế của nước này.

Mỹ giáng đòn trừng phạt mạnh, Nga lập tức triệu tập đại sứ - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden liên tục phát tín hiệu cứng rắn với Nga (Ảnh minh họa: Reuters).

AFP cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay 15/4 đã đưa ra sắc lệnh hành pháp áp hàng loạt lệnh trừng phạt Nga để đáp trả cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử, tấn công mạng và có các hành động thù địch với Washington.

Lệnh trừng phạt nhằm vào 32 cá nhân, tổ chức và 6 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ của Nga. Những cá nhân, thực thể này bị cáo buộc có liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2020 và chiến dịch bóp méo thông tin.

Đặc biệt, lệnh trừng phạt cũng cấm các định chế tài chính của Mỹ tham gia vào thị trường sơ cấp mua trái phiếu chính phủ Nga do Ngân hàng Trung ương, Bộ Tài chính và Quỹ Đầu tư Quốc gia của Nga phát hành cho dù định giá bằng hay không bằng đồng Rúp kể từ ngày 14/6. Đây có thể coi là lệnh trừng phạt đáng kể đầu tiên của Mỹ nhằm vào lĩnh vực kinh tế của Nga trong vài năm trở lại đây.
Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng bao gồm lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao của Nga với cáo buộc đây là các sĩ quan tình báo dưới vỏ bọc ngoại giao.

Nhà Trắng cho biết, sắc lệnh trừng phạt này "nhằm phát đi thông điệp rằng Mỹ sẽ buộc Nga phải trả giá cả về mặt chiến lược và kinh tế nếu tiếp tục leo thang các hành động gây bất ổn". Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói, sắc lệnh trừng phạt cho phép Washington mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào trái phiếu chính phủ Nga. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, Mỹ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với Nga nhằm xây dựng một mối quan hệ ổn định và dễ đoán hơn.

NATO đã bày tỏ sự ủng hộ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga. Trong thông cáo phát đi hôm nay, NATO kêu gọi Nga tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, lập tức giảm thang căng thẳng ở biên giới với Ukraine. Liên minh châu Âu (EU) cũng ủng hộ động thái của Mỹ.

Nga cảnh báo cứng rắn

Mỹ giáng đòn trừng phạt mạnh, Nga lập tức triệu tập đại sứ - 2
Nga cảnh báo sẽ đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ (Ảnh: TASS).

Trong khi đó, phản ứng với lệnh trừng phạt của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói, Washington phải chịu trách nhiệm cho việc mối quan hệ song phương ngày càng tồi tệ. "Chúng tôi nhiều lần cảnh báo Mỹ về hệ quả của những bước đi thù địch khiến tình trạng đối đầu giữa hai nước leo lên mức nguy hiểm", bà Zakharova nói. Bà nhấn mạnh, lệnh trừng phạt của Mỹ đi ngược lại lợi ích của người dân hai nước và Nga chắc chắn sẽ trả đũa.

"Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga, (Tổng thống Mỹ) Joe Biden bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ, nhưng hành động hôm nay của chính quyền ông ấy cho thấy điều ngược lại", bà Zakharova nói khi đề cập đến cuộc điện đàm hồi đầu tuần của hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ. Bà Zakharova cho biết thêm, Nga đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan và cuộc trao đổi được cho là sẽ khá căng thẳng.

Giới quan sát cho rằng, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ còn căng thẳng hơn nữa trong thời gian tới sau khi chính quyền Tổng thống Biden liên tục phát tín hiệu cứng rắn với Moscow.

Minh Phương
Theo AFP, Sputnik

Đáng quan tâm