Thứ tư, 09/12/2015 - 08:29

Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh

Dân trí

Mỹ sẽ đóng cửa tổng lãnh sự nước này tại Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, ngày hôm nay (9/12) vì lý do an ninh.

 


Tổng lãnh sự của Mỹ tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa ngày hôm nay vì lý do an ninh (Ảnh: AP)

Tổng lãnh sự của Mỹ tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa ngày hôm nay vì lý do an ninh (Ảnh: AP)

Tổng lãnh sự ngày hôm qua cho biết đã ngừng hết các hoạt động bởi có thông tin về thách thức an ninh.

Trong thông báo đăng trên trang chủ, Tổng lãnh sự cảnh báo: “Chúng tôi đặc biệt khuyến cáo các công dân Mỹ đề cao cảnh giác cao độ, theo dõi sát tình hình địa phương và áp dụng các biện pháp an ninh thích hợp để tăng cường an ninh cho bản thân”.

Tại Washington, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby phát biểu với báo giới rằng các dịch vụ thông thường đã bị tạm dừng, ngoại trừ các yêu cầu khẩn cấp. Tuy nhiên, ông Kirby không tiết lộ gì thêm về thách thức khủng bố nêu trên.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo sau khi có thông tin an ninh được phát tán tới các công dân Mỹ hôm thứ Sáu (4/12) cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố nhằm vào tòa tổng lãnh sự tại Istanbul và yêu cầu các công dân Mỹ tránh tòa lãnh sự cho đến cuối tuần (tức 6/12).

Trong khi đó, các ngoại giao đoàn khác của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ như Ankara, Izmir và Adana vẫn hoạt động bình thường, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tổng lãnh sự của Mỹ tại Istanbul từng là mục tiêu của khủng bố trước đó. Trước đó vào tháng 8 năm nay, hai phụ nữ thuộc một nhóm vũ trang đã nổ súng vào tòa lãnh sự trong cùng một ngày. Trong khi đó, ít nhất 9 tên khủng bố đã bị lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt trong các đợt tấn công khác nhau. Tuy nhiên, không ai tại tòa lãnh sự bị thương.

Tháng 7/2008, tòa tổng lãnh sự cũng bị tấn công khủng bố. 3 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 3 kẻ tấn công khủng bố bị tiêu diệt trong một cuộc đấu súng.

Vũ Duy

Tổng hợp

 

Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh - 2