Mỹ đề xuất triệu tập hội nghị đa phương về Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hy vọng hội nghị sẽ được triệu tập ngay vào cuối tháng này, nhưng không nói rõ có mời Iran - đồng minh thân cận nhất của Syria ở Trung Đông - tham gia hay không.

 

Ngoại trưởng hai nước Nga-Mỹ (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng hai nước Nga-Mỹ (Ảnh: AP)

Phát biểu với báo giới tại Vienna, Ngoại trưởng Kerry cho biết ông vừa có các cuộc thảo luận "mang tính xây dựng và hiệu quả" với các đồng nghiệp Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và A-rập Xê-út về vấn đề Syria.

Trong đó, các bên đã nhất trí triệu tập một cuộc họp mở rộng ngay trong tuần tới.

“Những gì chúng tôi đã nhất trí tiến hành trong ngày hôm nay (23/10) là tham vấn với tất cả các bên nhằm triệu tập lại một cuộc họp”, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định.

“Hy vọng rằng cuộc họp với thành phần rộng rãi hơn sẽ diễn ra ngay ngày 30/10 để thống nhất quan điểm xem có thể tiến tới một tiến trình chính trị có ý nghĩa hay không”, ông Kerry nói thêm.

Trong tuyên bố riêng rẽ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga muốn có cả Iran và Ai Cập - hai quốc gia có tầm ảnh hưởng trong khu vực - tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào về Syria trong tương lai.

“Chúng tôi yêu cầu các đối tác liên hệ trong tương lai phải có tính đại diện rộng rãi hơn”, ông nói.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh Mátxcơva ủng hộ các cuộc đàm phán giữa chính quyền Syria với tất cả các nhóm đối lập, đồng thời tái khẳng định quan điểm của Điện Kremlin phản đối việc loại bỏ Tổng thống Bashar al-Assad bằng các thế lực bên ngoài.

"Lập trường chung của chúng tôi là cần thúc đẩy các nỗ lực giải quyết tiến trình chính trị ở Syria. Trước mắt là việc khởi động các cuộc đàm phán toàn diện giữa đại diện của Chính phủ Syria và tất cả các nhóm đối lập, cả ở trong và ngoài nước - với sự hỗ trợ của quốc tế”, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói.

“Người dân Syria sẽ phải tự quyết định số phận của Tổng thống al-Assad”, ông nói thêm.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande vẫn giữ quan điểm rất cứng rắn đối với người đồng cấp Syria, khẳng định ông Assad không phải là giải pháp cho cuộc xung đột.

“Chúng ta cần nỗ lực để tìm ra một giải pháp chính trị. Ông Assad không phải là giải pháp mà là vấn đề”, ông Hollande nói trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.

Vũ Anh

Theo AFP

 

Mỹ đề xuất triệu tập hội nghị đa phương về Syria - 2

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm