Mỹ đẩy mạnh giám sát hàng Trung Quốc vào Campuchia để trốn thuế

(Dân trí) - Mỹ đã hối thúc chính phủ Campuchia trợ giúp để ngăn chặn các công ty sử dụng một đặc khu kinh tế được Trung Quốc hỗ trợ để trốn thuế của Mỹ.

Mỹ đẩy mạnh giám sát hàng Trung Quốc vào Campuchia để trốn thuế - 1

Đặc khu kinh tế Sihanoukville (Ảnh: Twitter)

Thời báo Hoa nam Buổi sáng đưa tin, Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho biết kể từ năm 2017 đã xảy ra 2 vụ việc trong đó các quan chức Mỹ phát hiện các công ty hoạt động tại đặc khu kinh tế Sihanoukville - một khu công nghiệp được các nhà đầu tư Trung Quốc cấp vốn và đồng điều hành - vận chuyển hàng hóa tại đó để tránh thuế bán phá giá của Mỹ.

Các sản phẩm trên được phát hiện có xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó có glycine, một hóa chất được sử dụng trong thực phẩm và thuốc, và các phụ kiện ống thép.

Emily Zeeberg, một quan chức thông tin tại Đại sứ quán Mỹ, cho hay Mỹ sẽ “cương quyết theo sát” các cáo buộc trốn thuế, sử dụng các công cụ pháp lý như hình phạt dân sự và hình sự, và các hành động thực thi pháp luật khác.

“Trong cả hai trường hợp, các quan chức Mỹ đã tiến hành các cuộc kiểm tra tại hiện trường ở Đặc khu kinh tế Sihanoukville và xác định rằng, mặc dù lấy danh nghĩa là hàng Campuchia, nhưng các hàng hóa bị xem xét đều đó nguồn gốc Trung Quốc được nhập khẩu vào Mỹ”, bà Zeeberg nói trong một tuyên bố ngày 28/6.

“Chúng tôi kêu gọi giới chức chính phủ Campuchia xem xét chặt chẽ các vấn đề tuân thủ và quản trị tại đặc khu kinh tế Sihanoukville”, quan chức trên nói thêm.

Trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington vướng vào cuộc chiến tranh thương mại kéo dài, các nhà phân tích cho rằng hàng tỷ hàng hóa mà hai bên đưa vào diện bị áp thuế đã gây ra sự chuyển dịch của các chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Đông Nam Á.

Tuần trước, Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cho biết “một loạt các công ty” tại khu công nghiệp Sihanoukville đã bị điều tra và bị phạt vì trốn thuế của Mỹ bằng cách chuyển hàng hóa qua Campuchia. Nhưng phía Mỹ không cung cấp các thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, phía đặc khu kinh tế Sihanoukville hôm nay khẳng định thông tin trên là “không đúng”, cho biết họ đã tiến hành một cuộc điều tra riêng rẽ và thấy rằng không công ty nào trong số 29 công ty tại khu công nghiệp này xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ từng “bị điều tra hoặc bị hải quan Mỹ phạt gần đây”.

Sihanoukville tuyên bố đặc khu này “kịch liệt phản đối bất kỳ hành động phi pháp nào”, nói thêm rằng: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động tuân thủ các quy định và luật pháp, tăng cường hơn nữa việc quản lý các công ty tại đặc khu cũng như vận hành đặc khu”.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và Bộ Ngoại giao Campuchia hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi tháng 4 cho biết có hơn 160 công ty đang hoạt động tại khu công nghiệp Sihanoukville, mà ông miêu tả là một “mô hình thành công cho các dự án của Trung Quốc”.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville nằm cách cảng nước sâu duy nhất của Campuchia, vốn chiếm khoảng 70% lượng xuất nhập khẩu của nước này, chỉ 12km và được ca ngợi là dự án tiêu biểu trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Sihanoukville vốn là một thành phố ven biển yên bình ở miền nam Campuchia nhưng đã trở nên nhộn nhịp trong những năm gần đây nhờ làn sóng đầu tư và người di cư từ Trung Quốc.

Hồi tuần trước, một tòa nhà do các nhà đầu tư Trung Quốc xây dựng tại Sihanoukville đã bị sập, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương. Bảy người, trong đó có 5 công dân Trung Quốc, đã bị một tòa án Campuchia truy tố.

An Bình

Theo SCMP