Mỹ có thể triệt hạ tên lửa Triều Tiên sau vụ thử nghiệm đánh chặn thành công?

Dân trí Việc Mỹ tuyên bố bắn hạ thành công một mô hình tên lửa đạn đạo liên lục địa bằng một tên lửa đánh chặn tầm xa sau nhiều lần thất bại là một cột mốc quan trọng, trong bối cảnh thế giới đặc biệt quan ngại về chương trình vũ khí của Triều Tiên.
>>Mỹ thử nghiệm thành công bắn hạ tên lửa xuyên lục địa

Tên lửa đánh chặn được sử dụng trong cuộc thử nghiệm ngày 30/5 của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Tên lửa đánh chặn được sử dụng trong cuộc thử nghiệm ngày 30/5 của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 30/5 thông báo tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất tại căn cứ không quân Vandenberg ở bang California đã nhắm trúng mục tiêu là một mô hình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được phóng từ khu vực thử nghiệm tên lửa Reagan thuộc quần đảo Marshall.

“Việc đánh chặn một mục tiêu ICBM phức tạp và tạo ra mối đe dọa (với Mỹ) là một thành tựu đáng kinh ngạc… và là một cột mốc quan trọng trong chương trình này”, Phó đô đốc Jim Syring, giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), nhấn mạnh.

Cũng theo ông Syring, hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất (GMD) rất quan trọng trong việc bảo vệ nước Mỹ và cuộc thử nghiệm lần này chứng tỏ rằng Washington “có năng lực đáng tin cậy để ngăn chặn một mối đe dọa thực sự".

Theo ABC, cuộc thử nghiệm thành công mới đây đã đánh dấu một bước tiến triển mới trong chương trình phát triển GMD - hệ thống trị giá 40 tỷ USD của Mỹ. Trước đây, hệ thống này từng được đưa vào thử nghiệm để đánh chặn nhiều loại tên lửa nhưng chưa bao giờ đánh chặn tên lửa liên lục địa.

Mặc dù Lầu Năm Góc đánh giá cuộc thử nghiệm là thành công, nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng hệ thống phòng thủ tên lửa GMD vẫn còn một chặng đường dài phía trước phải trải qua trước khi nó có thể được xem là phát triển hoàn thiện. Nhiều ý kiến cho rằng GMD chưa thực sự là một hệ thống đáng tin cậy của quân đội Mỹ.

Theo NBC, mặc dù tiêu tốn tới 244 triệu USD nhưng vụ thử nghiệm đánh chặn ICBM gần đây vẫn chưa thể bảo đảm rằng quân đội Mỹ đã đủ năng lực phòng vệ trước tên lửa liên lục địa của Triều Tiên. Bình Nhưỡng được cho là đang ngày càng tiến gần hơn đến công nghệ gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa liên lục địa, thậm chí còn có thể gắn thêm thiết bị tinh vi để đánh lạc hướng hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ.

Giới chuyên gia chưa thực sự tin tưởng

Vụ thử nghiệm vừa qua là lần thử đánh chặn tên lửa trên bộ thứ 18 của quân đội Mỹ. Lần thử nghiệm gần đây nhất là vào tháng 6/2014 và đó cũng là lần thử nghiệm đánh chặn thành công đầu tiên kể từ năm 2008. Tính tổng cộng cả 17 lần phóng thử tên lửa đánh chặn từ năm 1999 đến trước vụ phóng thử hôm 30/5, chỉ có 9 lần tên lửa đánh chặn thành công. Tuy nhiên, đó đều là các vụ đánh chặn tên lửa tầm ngắn hơn, còn vụ thử nghiệm đánh chặn ICBM như lần gần đây nhất là chưa từng có tiền lệ.

“Vụ thử nghiệm (ngày 30/5) đánh dấu hai vụ thử tên lửa đánh chặn thành công gần đây (vụ thử thành công trước đó là vào năm 2014). Đây cũng là kết quả đáng kể. Tuy nhiên, chỉ có 2 trong số 5 vụ thử nghiệm gần đây nhất là thành công. Như vậy, tính từ năm 2010 đến nay, tỷ lệ thành công chỉ là 40%. Nếu ở trong trường học, 40% chưa phải là số điểm đủ để đỗ một kỳ thi”, Philip E. Coyle, một nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm Kiểm soát và Giải trừ Vũ khí, nhận định.

“Nếu dựa trên những báo cáo về số vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn như vậy, thì chúng ta không thể chỉ trông cậy vào hệ thống phòng thủ tên lửa để bảo vệ nước Mỹ trước các tên lửa tầm xa của Triều Tiên”, ông Coyle nói thêm.

Nghị sĩ Adam Smith, thành viên cấp cao thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, chúc mừng Cơ quan Phòng thủ Tên lửa vì đã đạt được thành công trong việc thử nghiệm đánh chặn ICBM, song cũng lưu ý rằng “vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm để đảm bảo rằng chúng ta có một hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả và đáng tin cậy”.

“Sau khi đầu tư hơn 40 tỷ từ năm 2002, việc MDA thành công trong việc thử nghiệm tên lửa đánh chặn ICBM là một tin tốt sau 13 năm kể từ khi hệ thống tên lửa đánh chặn mặt đất đầu tiên được triển khai”, ông Smith nói.

Trong khi đó, Stripes dẫn lời bà Laura Grego, nhà khoa học cấp cao tại Liên minh Các nhà khoa học Mỹ, cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa GMD của Mỹ mới chỉ là hệ thống nguyên mẫu “được nâng cấp”. Điều đó có nghĩa là hệ thống này vẫn chưa hoàn thiện về mặt kỹ thuật ngay cả khi nó đã được triển khai và về mặt lý thuyết đã có thể sử dụng trong trường hợp tác chiến thực tế từ năm 2004.

Theo bà Laura, vụ thử nghiệm hôm 30/5, kể cả có thành công đi chăng nữa, cũng chỉ cho thấy rằng Lầu Năm Góc đang đi đúng hướng sau những lần nâng cấp kỹ thuật cho hệ thống phòng thủ. “Nhìn chung, quân đội Mỹ vẫn chưa thể khẳng định rằng hệ thống này có thể vận hành tốt trong điều kiện thực tế của thế giới hiện nay”, bà Laura nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Đánh bom đẫm máu gần các đại sứ quán ở Afghanistan, 80 người chết
Đánh bom đẫm máu gần các đại sứ quán ở Afghanistan, 80 người chết

(Dân trí) - Một vụ nổ bom kinh hoàng đã xảy ra ở gần trụ sở các đại sứ quán của một số nước tại thủ đô Kabul của Afghanistan hôm nay 31/5, khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Thứ tư, 31/05/2017 - 03:20

Phiến quân cướp vũ khí, lôi kéo tù nhân đối đầu quân đội Philippines
Phiến quân cướp vũ khí, lôi kéo tù nhân đối đầu quân đội Philippines

(Dân trí) - Giao tranh giữa nhóm phiến quân thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và quân đội chính phủ tại thành phố Marawi phía nam Philippines đang ngày càng trở nên quyết liệt hơn khi các tay súng cực đoan cướp được nhiều vũ khí từ đồn cảnh sát và hợp sức với các tù nhân vượt ngục.

Thứ tư, 31/05/2017 - 02:43

Triều Tiên âm thầm phát triển “sát thủ tàu sân bay”?
Triều Tiên âm thầm phát triển “sát thủ tàu sân bay”?

(Dân trí) - Thực hiện tuyên bố mỗi tuần thử một tên lửa, Triều Tiên cuối tuần trước tiếp tục phóng một tên lửa mà giới chuyên gia cho rằng có thể là sự chuẩn bị cho sẵn sàng cho kịch bản tấn công tàu sân bay Mỹ, trang tin Popular Mechanics bình luận.

Thứ tư, 31/05/2017 - 02:07

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ đi về đâu?
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ đi về đâu?

Căng thẳng đang bị đẩy lên cao trào mới sau động thái gia tăng sức ép từ Mỹ-Nhật-Hàn và sự đáp trả đầy cứng rắn từ phía Triều Tiên.

Thứ tư, 31/05/2017 - 02:00

Tàu chiến Nga dội 4 tên lửa hành trình vào mục tiêu IS ở Syria
Tàu chiến Nga dội 4 tên lửa hành trình vào mục tiêu IS ở Syria

(Dân trí) - Các tên lửa của Nga đã phá hủy các trang thiết bị hạng nặng, tiêu diệt 4 tay súng của phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi chúng tìm cách tháo chạy từ thành trì Raqqa tới thành cổ Palmyra (Syria), RT dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay 31/5.

Thứ tư, 31/05/2017 - 01:40

Thót tim xem cảnh cứu thuyền tị nạn cháy giữa biển
Thót tim xem cảnh cứu thuyền tị nạn cháy giữa biển

Một chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên mặt biển chở khoảng hơn 10 người dân tị nạn Maroc bỗng nhiên bốc cháy.

Thứ tư, 31/05/2017 - 01:30

Nga âm thầm dùng vũ khí không gian tại Syria
Nga âm thầm dùng vũ khí không gian tại Syria

Không chỉ còn là sự nghi ngờ từ Mỹ, Nga đã công khai thừa nhận những thiết bị quân sự không gian cũng đã được huy động vào cuộc chiến tại Syria.

Thứ tư, 31/05/2017 - 01:00

Thủ tướng Bỉ mất thính lực tạm thời sau phát súng của công chúa
Thủ tướng Bỉ mất thính lực tạm thời sau phát súng của công chúa

(Dân trí) - Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã phải nhập viện điều trị vì bị mất một phần thính lực sau khi Công chúa Astrid đứng cạnh ông nổ phát súng hiệu lệnh trong một cuộc thi chạy ở thủ đô Brussels.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:46

Mỹ vũ trang dân quân Kurd, quyết đánh "thủ đô" IS
Mỹ vũ trang dân quân Kurd, quyết đánh "thủ đô" IS

Hiện Mỹ đã bắt đầu trang bị vũ khí cho nhóm chiến binh người Kurd của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để đẩy lùi khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi Raqqa, Syria.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:00

Hai công dân Triều Tiên chết bí ẩn tại Nga
Hai công dân Triều Tiên chết bí ẩn tại Nga

(Dân trí) - Hai công dân Triều Tiên bị phát hiện đã chết trong cùng một khách sạn ở thủ đô Moscow, Nga với phỏng đoán ban đầu là do suy tim cấp tính, Dailymail đưa tin ngày 30/5.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:25

Kho đồ cổ nghìn tỷ của cựu sếp công an Thiên Tân
Kho đồ cổ nghìn tỷ của cựu sếp công an Thiên Tân

Phần lớn trong số tiền tham ô hàng trăm triệu Nhân dân tệ (NDT) của Vũ Trường Thuận, cựu Giám đốc công an Thiên Tân, được quy ra từ tang vật.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:00

An ninh châu Á-Thái Bình Dương: Vấn đề "nóng" tại Đối thoại Shangri-La
An ninh châu Á-Thái Bình Dương: Vấn đề "nóng" tại Đối thoại Shangri-La

(Dân trí) - Chỉ còn hai ngày nữa, Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 sẽ diễn ra tại Singapore với sự tham dự của các bộ trưởng và quan chức cao cấp quốc phòng từ khoảng 50 nước. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ phát biểu tổng quát về chính sách của Washington đối với châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Đức bắt giữ kẻ âm mưu đánh bom liều chết tại Berlin
Đức bắt giữ kẻ âm mưu đánh bom liều chết tại Berlin

Ngày 30/5, cảnh sát Đức đã bắt giữ một người Syria với cáo buộc âm mưu tấn công liều chết bằng bom tại thủ đô Berlin.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:10

Quân đội Syria tăng cường lượng lớn binh sĩ đến Dara'a
Quân đội Syria tăng cường lượng lớn binh sĩ đến Dara'a

Một nguồn tin quân sự ngày 30-5 cho biết, một số lượng lớn binh sĩ quân đội Syria đã được điều đến tỉnh Dara'a, để cùng tham gia hoạt động chống khủng bố với lực lượng đang ở đây.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:00

Mỹ vạch giới hạn đỏ: 55 km Al-Tanf
Mỹ vạch giới hạn đỏ: 55 km Al-Tanf

Nguy cơ một cuộc đụng độ giữa Nga-Syria và liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu vì Deir Ezzor rất dễ xảy ra…

Thứ tư, 31/05/2017 - 09:50

Nguy cơ Philippines trở thành thành trì mới của IS tại châu Á
Nguy cơ Philippines trở thành thành trì mới của IS tại châu Á

(Dân trí) - Việc hàng chục phần tử thánh chiến nước ngoài sát cánh cùng các tay súng phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong cuộc bạo loạn tại Philippines tuần qua cho thấy Manila có thể đang trở thành một thành trì mới của IS tại châu Á.

Thứ tư, 31/05/2017 - 09:42

Mặt đường nổ tung do vỡ đường ống ở Ukraine
Mặt đường nổ tung do vỡ đường ống ở Ukraine

(Dân trí) - Camera giám sát đã ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi một đường ống nước ngầm tại thủ đô Kiev, Ukraine bị vỡ, khiến mặt đường nổ tung, hất văng đất đá và nước lên không trung.

Thứ tư, 31/05/2017 - 09:23

Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ
Thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ và hành động “ngày càng giống một kẻ bắt nạt”, trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ ở Sydney, Australia ngày 30/5.

Thứ tư, 31/05/2017 - 08:43

Tổng thống Putin: Cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là chuyện hư cấu
Tổng thống Putin: Cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ là chuyện hư cấu

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc về việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, cho rằng đây là câu chuyện “hư cấu” do phe Dân chủ nghĩ ra để che đậy cho thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:17

Triều Tiên tiết lộ hình ảnh đầu tiên của vụ phóng tên lửa "siêu chính xác"
Triều Tiên tiết lộ hình ảnh đầu tiên của vụ phóng tên lửa "siêu chính xác"

(Dân trí) - Triều Tiên hôm qua 30/5 đã công bố hình ảnh đầu tiên về vụ thử tên lửa mới nhất của nước này. Bình Nhưỡng tuyên bố, đây là vụ thử nghiệm thành công tên lửa tấn công “siêu chính xác”.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:54

Phiến quân thân IS âm mưu thiêu rụi thành phố của Philippines
Phiến quân thân IS âm mưu thiêu rụi thành phố của Philippines

(Dân trí) - Phiến quân Hồi giáo Maute, nhóm thân Tổ chức Hồi giáo tự xưng (IS), âm mưu thiêu rụi thành phố Marawi với 200.000 dân của Philippines, hãng tin AP dẫn lời tướng quân đội Philippines cho biết ngày 30/5.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:06

Mỹ thử nghiệm thành công bắn hạ tên lửa xuyên lục địa
Mỹ thử nghiệm thành công bắn hạ tên lửa xuyên lục địa

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 30/5 tuyên bố lần đầu thử nghiệm thành công đánh chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đã đạt bước tiến đáng kể trong công nghệ phát triển tên lửa.

Thứ tư, 31/05/2017 - 05:19

Dựng pháo đài sát biên giới Nga: Kiev dùng chiêu cũ
Dựng pháo đài sát biên giới Nga: Kiev dùng chiêu cũ

''Biên giới khu vực phía đông giáp với Nga phải trở thành một pháo đài không ai có thể vượt qua''

Thứ ba, 30/05/2017 - 10:00

Thượng nghị sỹ Mỹ: Trung Quốc hành xử giống kẻ bắt nạt ở Biển Đông
Thượng nghị sỹ Mỹ: Trung Quốc hành xử giống kẻ bắt nạt ở Biển Đông

(Dân trí) - Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đã chỉ trích Trung Quốc hành xử như “kẻ bắt nạt” với việc quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Ông McCain đồng thời cũng cho rằng, Mỹ cần phải thảo luận với các đồng minh để tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Thứ ba, 30/05/2017 - 09:30