Mỹ có nữ thẩm phán Tòa án Tối cao da màu đầu tiên

(Dân trí) - Bà Ketanji Brown Jackson đã trở thành phụ nữ da màu đầu tiên trong lịch sử trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Mỹ có nữ thẩm phán Tòa án Tối cao da màu đầu tiên  - 1

Bà Ketanji Brown Jackson (Ảnh: AP).

AP đưa tin, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Ketanji Brown Jackson trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ vào ngày 7/4. Đây được xem là quyết định có tính lịch sử vì bà Jackson là người phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhận vị trí này.

Bà Jackson, 51 tuổi, người có kinh nghiệm 9 năm làm thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang, đã nhận vị trí trên với số phiếu ủng hộ và phản đối lần lượt là 53 và 47.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định, động thái này được xem là một bước đi để Tòa án Tối cao Mỹ phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nhận định, đây là một ngày tuyệt vời, một ngày nhiều niềm vui cho Thượng viện, Tòa án Tối cao và cho nước Mỹ.

Bà Jackson sẽ nhậm chức khi Thẩm phán Stephen Breyer về hưu vào mùa hè này.

Bà từng theo học Đại học Harvard, từng làm luật sư công rồi làm việc tại một công ty luật tư nhân trước khi thành thẩm phán.

Bà Jackson sẽ là thẩm phán Tòa án Tối cao da màu thứ 3, sau ông Thurgood Marshall và Clarence Thomas. Bà là nữ thẩm phán Tòa án Tối cao thứ 6 trong lịch sử. Sau khi nhậm chức, Tòa án Tối cao sẽ có 4 nữ thẩm phán, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử cơ quan này có 4/9 thẩm phán là phụ nữ.

Theo AP