Thứ hai, 06/06/2005 - 09:43

Mỹ có mạng lưới nhà tù trên toàn cầu

Giám đốc điều hành tổ chức Ân xá quốc tế tại Mỹ cho biết, trại giam trên vịnh Guantanamo chỉ là một phần trong mạng lưới nhà tù toàn cầu của Mỹ.

Theo Giám đốc điều hành tổ chức này, ông William Schulz, ''Mỹ hiện đang điều hành một loạt nhà tù trên toàn thế giới, trong số đó có nhiều trại giam mật. Tại đây, các tù nhân đột nhiên biến mất, bị giam vô thời hạn, không được giao tiếp hay tiếp cận với gia đình, luật sư hoặc hệ thống xét xử. Trong một số trường hợp, ít nhất, chúng ta chỉ biết họ bị ngược đãi, lạm dụng, tra tấn và thậm chí là bị giết''.

 

Ông Schulz gần đây buộc tội Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld là ''kiến trúc sư cấp cao của chương trình tra tấn''. Và rằng, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã phê chuẩn các biện pháp thẩm vấn vi phạm luật pháp quốc tế.

 

Tuần qua, hàng loạt cuộc tranh cãi đã nổ ra sau khi tổ chức Ân xá quốc tế, có trụ sở tại Anh, công bố báo cáo nêu bật ''các bằng chứng về tội ác chiến tranh của Mỹ'' đồng thời gọi trại giam của Mỹ tại vịnh Guantanamo là ''gulag của thời đại''. Tổ chức giám sát nhân quyền tuyên bố, các thẩm vấn viên Mỹ đã sỉ nhục đức tin của tù nhân Hồi giáo, một việc làm vi phạm Công ước Geneva.

 

Mới đây nhất, Thượng nghị sĩ bang Delaware, đảng viên Dân chủ Joseph Biden kêu gọi đóng cửa nhà tù quân sự ở Guantanamo, Cuba. Ngoài ra, nghị sĩ này cũng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về việc phỉ báng kinh Koran tại nhà tù Guantanamo sau khi quân đội Mỹ có báo cáo cho biết, có 5 trường hợp kinh Koran bị ném xuống nước.

 

Nhà tù của Mỹ ở Guantanamo ở Cuba hiện đang giam giữ khoảng 550 tù nhân. Phần lớn những người này bị tình nghi là thành viên Taliban hoặc Al-Qaeda, bị bắt trong cuộc chiến của Mỹ và đồng minh ở Afghanistan. Nhiều người bị giam giữ suốt hơn 4 năm qua không qua xét xử và họ không có cơ hội tiếp cận với luật sư.

 

Theo Hoài Linh

Vietnamnet/AFP, Tân Hoa xã

Đáng quan tâm
Mới nhất