1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ chưa xác định được quy mô vụ rò rỉ tài liệu mật

Minh Phương

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiếp tục điều tra để xác định quy mô vụ rò rỉ tài liệu mật trên các mạng xã hội gần đây.

Mỹ chưa xác định được quy mô vụ rò rỉ tài liệu mật - 1

Phó Thư ký truyền thông của Bộ Quốc phòng Mỹ Sabrina Singh (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đang tìm kiếm các tài liệu trên mạng. Chúng tôi tiếp tục đánh giá quy mô và phạm vi của vụ rò rỉ", Phó Thư ký truyền thông của Bộ Quốc phòng Mỹ Sabrina Singh ngày 17/4 cho biết.

Đầu tháng 4, truyền thông Mỹ đưa tin, hàng loạt tài liệu mật tình báo của Mỹ đã bị phát tán trên các mạng xã hội như Twitter, Telegram. Ước tính khoảng 100 tài liệu mật dưới dạng ảnh chụp bị rò rỉ. Theo các nguồn tin điều tra, những tài liệu này có thể đã rò rỉ trong các phòng tán gẫu quen thuộc với các game thủ từ tháng 1 năm nay, trước khi lan rộng trên những nền tảng mạng xã hội khác.

Tài liệu chứa thông tin nhạy cảm liên quan đến Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Ai Cập, Ả Rập Xê Út và cả các đồng minh thân thiết của Mỹ như Hàn Quốc, Israel. Tuy nhiên, phần lớn tài liệu đề cập đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Giới chuyên gia nhận định, đây có thể chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm", quy mô vụ rò rỉ có thể còn lớn hơn nhiều so với ghi nhận hiện nay.

Nghi phạm phát tán tài liệu được xác định là Jack Teixeira, 21 tuổi, một kỹ thuật viên công nghệ thông tin của Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ. Hiện chưa rõ động cơ của nam thanh niên này, song một số ý kiến cho rằng Teixeira dường như chia sẻ tài liệu mật chỉ nhằm mục đích gây ấn tượng với các game thủ khác trong nhóm trò chuyện trực tuyến.

Theo RT