1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận hai ngày liên tiếp

(Dân trí) - Mỹ đã hai lần triển khai các máy bay chiến đấu chặn các máy bay ném bom Nga tới gần khu vực Alaska trong hai ngày liên tiếp.

Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận hai ngày liên tiếp - 1

Máy bay chiến đấu F-22 Mỹ chặn máy bay Nga gần Alaska ngày 21/5 (Ảnh: NORAD)

Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) thông báo đã triển khai hai cặp máy bay chiến đấu F-22 để chặn các máy bay ném bom “Bear” của Nga tại khu vực Alaska vào ngày 21/5.

“Các máy bay Nga vẫn hoạt động trong không phận quốc tế và chưa xâm phạm không phận thuộc chủ quyền của Mỹ hay Canada”, NORAD thông báo trên mạng xã hội, đồng thời cho biết đây là vụ chặn thứ 4 và thứ 5 trong năm nay.

Hiện chưa rõ các máy bay ném bom Nga đã áp sát không phận Mỹ ở khoảng cách bao nhiêu.

Vụ việc trên xảy ra chỉ một ngày sau khi 4 máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân và hai máy bay chiến đấu của Nga bị các máy bay Mỹ chặn ở vùng biển phía tây ngoài khơi Alaska.

NORAD ngày 20/5 thông báo hệ thống cảnh báo sớm của Mỹ đã phát hiện 4 máy bay ném bom Tupolev Tu-95 và hai máy bay chiến đấu Su-35 của Nga tiến vào Vùng Nhận diện Phòng không Alaska. Tuy nhiên, các máy bay Nga khi đó vẫn chưa bay vào không phận của Mỹ hoặc Canada.

Thông báo của NORAD cho biết 2 máy bay ném bom Nga ban đầu bị một cặp máy bay chiến đấu F-22 chặn lại, trong khi một cặp F-22 khác chặn 2 máy bay ném bom còn lại của Nga và các máy bay Su-35.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua xác nhận trên mạng xã hội Twitter rằng các máy bay Mỹ đã bay theo các máy bay Nga trong một phần hành trình.

Theo NORAD, Nga đã nối lại các cuộc tuần tra bằng máy bay ném bom tầm xa từ năm 2007 và trung bình thực hiện 7 chuyến bay một năm.

Không quân Mỹ cũng thường xuyên triển khai các máy bay ném bom và máy bay trinh sát tới gần Nga. Hồi tháng 3 năm nay, 4 máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua biển Baltic ở châu Âu.

Thành Đạt

Theo Fox