Thứ bảy, 11/06/2016 - 08:36

Mỹ cấp phép cho 6 hãng hàng không bay thẳng tới Cuba

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Obama ngày 10/6 đã cấp phép cho 6 hãng hàng không của Mỹ được mở đường bay thẳng tới Cuba từ mùa thu năm nay.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong chuyến thăm của ông Obama tới Cuba hồi tháng 3 (Ảnh: New York Times)
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong chuyến thăm của ông Obama tới Cuba hồi tháng 3 (Ảnh: New York Times)

Bộ Giao thông Mỹ cho biết đã phê chuẩn đơn xin cấp phép hoạt động của 6 hãng hàng không gồm: American Airlines, Frontier Airlines, JetBlue Airways, Silver Airways, Southwest Airlines và Sun Country Airlines để họ bắt đầu cung cấp các chuyến bay thẳng từ các thành phố Miami, Fort Lauderdale, Chicago, Philadelphia, và Minneapolis/St. Paul của Mỹ tới Cuba từ mùa thu năm nay.

6 hãng hàng không được phê chuẩn hôm 10/6 sẽ cung cấp các chuyến bay tới 9 thành phố của Cuba, gồm Cayo Largo, Cienfuegos, Matanzas và Santiago de Cuba. Bộ Giao thông Mỹ cho biết cơ quan này sẽ công bố cụ thể các đường bay tới thủ đô Havana của Cuba vào cuối năm nay.

Theo tờ NYTimes, việc phê chuẩn này sẽ mở đường cho tiến trình khôi phục hoạt động du lịch bằng đường không giữa Mỹ và Cuba lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua.

Đây được xem là nỗ lực mới nhất trong cam kết thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba của Tổng thống Barack Obama sau hơn một nửa thế kỷ “lạnh nhạt”. Theo đó, thay vì cô lập Havana như trước kia, chính sách mới của Washington sẽ khuyến khích nhiều người Mỹ tới thăm quốc đảo chỉ cách bang Florida của Mỹ 145 km về phía nam.

Hồi tháng 2, Mỹ đã ký thỏa thuận với Cuba cho phép tái thiết lập các chuyến bay thương mại, trong đó có 20 chuyến bay hàng ngày tới Havana. Từ đó, Bộ Giao thông Mỹ đã mời các hãng hãng không nước này đệ đơn đăng ký mở đường bay tới Cuba.

Thành Đạt

Theo NYTimes