Mỹ cáo buộc Trung Quốc công khai danh tính nhà ngoại giao gặp người biểu tình Hong Kong

(Dân trí) - Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc hành xử không đúng đắn sau khi cáo buộc Bắc Kinh công khai thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Washington gặp gỡ người biểu tình ở Hong Kong.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc công khai danh tính nhà ngoại giao gặp người biểu tình Hong Kong - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus (Ảnh: Getty)

Trong phát biểu ngày 8/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã cáo buộc Bắc Kinh công khai thông tin cá nhân, ảnh, tên con cái của nhà ngoại giao Mỹ từng gặp người biểu tình ở Hong Kong. Bà Ortagus cho rằng đây không còn là hành động phản đối đúng luật mà là một hành vi không đúng đắn.

“Đó không phải là cách một quốc gia có trách nhiệm sẽ hành động. Làm rò rỉ tin tức cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, bà Ortagus cáo buộc.

Phát ngôn của bà Ortagus được đưa ra sau khi một tờ báo Hong Kong đăng tải bức ảnh cho thấy nhà ngoại giao Mỹ Julie Eadeh, người đứng đầu bộ phận phụ trách chính trị thuộc Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong, gặp gỡ người biểu tình ở Hong Kong.

Tờ báo trên đã đăng tải chi tiết thông tin cá nhân cũng như gia đình của bà Eadeh. Mỹ cáo buộc Trung Quốc đứng sau vụ rò rỉ thông tin này.

Trước đó, vào cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát đi thông cáo yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong và dừng gặp gỡ những người biểu tình.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã kéo dài sang tháng thứ 3. Ban đầu, mục đích của cuộc biểu tình là nhằm gây áp lực để chính quyền hủy bỏ dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục gây tranh cãi.

Sau đó, quy mô của cuộc biểu tình đã mở rộng hơn, và đã có nhiều yêu cầu được đưa ra như Hong Kong phải rút toàn bộ dự luật dẫn độ về đại lục, hủy các cáo buộc chống lại người biểu tình bị bắt giữ, rút lại tuyên bố “bạo động” ám chỉ các cuộc biểu tình trước đó, mở một cuộc điều tra độc lập liên quan tới cáo buộc cảnh sát đã sử dụng biện pháp mạnh quá mức với người biểu tình...

Hồi đầu tuần, trong một cuộc họp báo, Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng các hành động biểu tình bạo lực đã đẩy Hong Kong vào một tình huống cực kỳ nguy hiểm. Bà Lâm tuyên bố sẽ không từ chức và tiếp tục làm việc để phục vụ Hong Kong cũng như đảm bảo đưa đặc khu trở về tình trạng bình thường. Bà cam kết sẽ “tương tác, lắng nghe và làm nhiều hơn để thỏa mãn những nguyện vọng của người Hong Kong”.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM