Mỹ cảnh báo phản ứng tương xứng nếu Trung Quốc lập căn cứ tại Solomon

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink cảnh báo, Mỹ sẽ có những phản ứng tương xứng nếu thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon dẫn đến sự hiện diện quân sự lâu dài của Trung Quốc tại quốc đảo này.

Mỹ cảnh báo phản ứng tương xứng nếu Trung Quốc lập căn cứ tại Solomon - 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink (Ảnh: Getty).

"Mỹ tôn trọng chủ quyền của Quần đảo Solomon... Tuy vậy, chúng tôi sẽ có những phản ứng tương xứng nếu Trung Quốc có sự hiện diện quân sự lâu dài ở đây", Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink nêu lập trường của Washington về hiệp ước an ninh Trung Quốc - Solomon gần đây trong một cuộc trao đổi với các nhà báo khu vực sáng ngày 26/4.

Ông Kritenbrink và Điều phối viên về các vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ Kurt Campbell mới đây đã dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ có chuyến thăm tới Fiji, Papua New Guinea và Quần đảo Solomon.

Tại 3 quốc gia này, phái đoàn Mỹ đã có các cuộc trao đổi với các quan chức chính phủ hàng đầu về các vấn đề như an ninh khu vực, phát triển kinh tế, hợp tác phòng chống biến đổi khí hậu và bình đẳng giới. Một trọng tâm của chuyến đi là nhằm truyền tải thông điệp quan ngại của chính quyền Tổng thống Joe Biden đến Quần đảo Solomon liên quan đến hiệp ước an ninh vừa được ký kết với Trung Quốc.

Theo ông Kritenbrink, mối lo ngại của Mỹ đến từ sự thiếu minh bạch về mục đích của Trung Quốc trong thỏa thuận này. "Trung Quốc đã không tham vấn bất kỳ ai khi soạn thảo thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon", ông nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare khẳng định sẽ không có căn cứ hay sự hiện diện quân sự lâu dài của Trung Quốc tại quốc gia này. Bên cạnh đó, Solomon sẽ không cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng lãnh thổ của mình làm bàn đạp nhằm tăng cường khả năng viễn chinh.

Ông Kritenbrink cho biết Mỹ ghi nhận khẳng định trên của Thủ tướng Sogavare và nói thêm rằng, chính phủ Mỹ cam kết sẽ có những hành động tích cực hơn nữa nhằm thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và tăng cường mối quan hệ với Quần đảo Solomon cũng như các quốc gia khác trong khu vực.

Trước mắt, Mỹ sẽ xúc tiến mở đại sứ quán tại quốc đảo này như một động thái nhằm cân bằng ảnh hưởng với Trung Quốc. Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác song phương bao gồm tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao, củng cố quan hệ thương mại, tăng cường nhận thức hàng hải và hợp tác chống biến đổi khí hậu cũng sẽ được đẩy mạnh.