Mỹ cảnh báo đáp trả nếu Trung Quốc đặt căn cứ ở Solomon

(Dân trí) - Mỹ sẽ "đáp trả" nếu Trung Quốc lập căn cứ quân sự trên quần đảo Solomon, sau khi quốc đảo Thái Bình Dương này ký thỏa thuận an ninh với Bắc Kinh.

Mỹ cảnh báo đáp trả nếu Trung Quốc đặt căn cứ ở Solomon - 1

Việc Trung Quốc và quốc đảo Solomon ký thỏa thuận an ninh khiến các nước lân cận như Australia lo ngại (Ảnh: US NEWS).

Theo AFP, trong một thông cáo ngày 22/4, Nhà Trắng cho biết, một phái đoàn cấp cao của Mỹ đã nói với giới chức trách quần đảo Solomon rằng thỏa thuận an ninh mà họ ký kết gần đây với Trung Quốc "có tác động tiềm tàng về an ninh khu vực" đối với Mỹ và các đồng minh.

"Phái đoàn của chúng tôi đã nhấn mạnh rằng, nếu (Trung Quốc) có bất cứ động thái nào nhằm thiết lập hiện diện quân sự thường trực hoặc lập căn cứ quân sự (ở Solomon), thì Mỹ vô cùng quan ngại và sẽ đáp trả tương xứng", thông cáo nêu rõ.

Điều phối viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kurt Campbell và Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Daniel Kritenbrink tuần trước đã dẫn đầu phái đoàn công du một số quốc đảo Thái Bình Dương, trong đó có Solomon.

Chuyến thăm diễn ra ngay sau khi Trung Quốc xác nhận ký thỏa thuận an ninh với Solomon - một thỏa thuận mà Washington cho rằng là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng cường tầm ảnh hưởng và hiện diện chiến lược của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare đã tìm cách trấn an Mỹ và đồng minh Australia rằng thỏa thuận không bao gồm cho phép lập căn cứ quân sự ở quốc đảo này.

"Ông Sogavare đã nhấn mạnh lại các đảm bảo cụ thể rằng sẽ không có căn cứ quân sự, hiện diện quân sự lâu dài hay khả năng phô diễn sức mạnh quân sự. Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến với sự tham vấn các đối tác trong khu vực", Nhà Trắng cho biết.

Trong cuộc họp kéo dài 90 phút với Thủ tướng Sogavare và hai quan chức cấp cao khác, giới chức Mỹ đã thảo luận đẩy nhanh mở đại sứ quán Mỹ tại Solomon, hỗ trợ y tế, vaccine Covid-19 nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Theo AFP