Mỹ cảnh báo chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Washington vẫn đang theo dõi chặt chẽ quá trình Trung Quốc phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến, giữa lúc căng thẳng leo thang.

Mỹ cảnh báo chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi theo dõi chặt chẽ sự phát triển của Trung Quốc về vũ khí cũng như năng lực và hệ thống tiên tiến, vốn làm gia tăng căng thẳng trong khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên trong chuyến thăm tới Gruzia hôm 18/10.

Ông Austin cho biết Washington sẽ vẫn tập trung vào thách thức quân sự từ Bắc Kinh.

Tuyên bố của Bộ trưởng Austin được đưa ra sau khi Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, hồi tháng 8 năm nay, Trung Quốc đã phóng thử một tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này đã bay quanh Trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu nhưng vẫn trượt mục tiêu khoảng 32 km. 

Thời điểm đó Trung Quốc được cho là đã giữ kín thông tin vụ phóng. Nguồn tin cho biết giới chức tình báo Mỹ rất bất ngờ về năng lực phát triển vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 18/10 khẳng định vật thể mà nước này phóng đi "không phải là tên lửa mà là phương tiện vũ trụ". Ông Triệu cho biết đây là một cuộc thử nghiệm định kỳ nhằm đánh giá công nghệ tái sử dụng phương tiện vũ trụ, từ đó tìm ra cách thức thuận tiện và giá thành thấp cho con người du hành vũ trụ.

Sau khi có thông tin về nghi vấn thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang hạt nhân của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đang đi chệch hướng khỏi chiến lược răn đe hạt nhân tối thiểu của nước này.

"Chúng tôi vô cùng lo ngại về việc Trung Quốc mở rộng nhanh chóng năng lực hạt nhân của mình, bao gồm việc phát triển các phương tiện mới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Ông Price từ chối bình luận về việc chính phủ Mỹ lo ngại điều gì trong vụ thử nghiệm của Trung Quốc, nhưng dường như bác bỏ mọi nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm bớt tầm quan trọng của vụ thử nghiệm. Ông trích dẫn con số thống kê của Mỹ cho thấy, Trung Quốc đã tiến hành "ít nhất" 250 vụ phóng tên lửa đạn đạo trong 9 tháng qua.

"Quá trình phát triển này nhấn mạnh rằng Trung Quốc, như chúng tôi đã nói trước đây, đang đi chệch hướng khỏi chiến lược hạt nhân kéo dài hàng thập niên dựa trên sự răn đe tối thiểu. Điều này đặc biệt đáng quan ngại trong bối cảnh Trung Quốc vẫn thiếu minh bạch về năng lực hạt nhân đang phát triển của mình", ông Price cho biết thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington "sẽ tiếp tục duy trì khả năng phòng thủ và đối phó với một loạt mối đe dọa từ Trung Quốc, bao gồm mối đe dọa nhằm vào Mỹ, các đồng minh của Mỹ, các đối tác của Mỹ".

Mối quan tâm của Mỹ về năng lực hạt nhân và tên lửa của Trung Quốc gia tăng từ trước khi có thông tin về vụ phóng tên lửa siêu vượt âm của Bắc Kinh. Trong báo cáo gần đây nhất gửi các nhà lập pháp Mỹ hồi năm ngoái, Bộ Quốc phòng cho rằng Trung Quốc có thể đã "vượt mặt" Mỹ trong việc phát triển tên lửa và có khả năng tăng gấp đôi kho dự trữ đầu đạn hạt nhân trong thập niên tới.

Tin liên quan