Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:02

Mỹ cân nhắc triển khai tên lửa tấn công phủ đầu Nga

Dân trí

Tình hình căng thẳng tại Ukraine và việc Mỹ chưa thể nối lại các cuộc đối thoại giải trừ vũ khí hạt nhân với Nga là nguyên nhân khiến Washington đang phải xem xét tới khả năng triển khai tên lửa tấn công phủ đầu Nga.

Tên lửa SS-19 được Mỹ triển khai ở một số nước tại châu Âu (Ảnh:
Tên lửa SS-19 được Mỹ triển khai ở một số nước tại châu Âu (Ảnh: USnews)

Theo hãng tin AP, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang thúc đẩy các cuộc thảo luận về khả năng triển khai tên lửa trên đất liền ở châu Âu, đồng thời xem xét việc cải thiện kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Nguồn tin không nêu rõ khi nào kế hoạch sẽ được thực hiện và những loại tên lửa nào sẽ được triển khai, song cho biết mục đích của kế hoạch nhằm nâng cao khả năng phá hủy vũ khí của Nga. Trong trường hợp cần thiết, hệ thống tên lửa của Mỹ có thể chủ động tấn công các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Nga.

Thông tin được tiết lộ trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ đang bế tắc và chỉ một ngày sau khi có tin nói Mỹ đã cho phép sử dụng "các nguồn lực bổ sung" trong trường hợp leo thang xung đột ở Ukraine, quốc gia láng giềng của Nga hiện đang mắc kẹt trong cuộc tranh giành ảnh hưởng Đông-Tây.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng bày tỏ quan ngại về số phận mong manh của thỏa thuận hòa bình Minsk 2 vừa được ký hồi tháng 2 vừa qua, đồng thời gắn “trách nhiệm đặc biệt” của Nga với cuộc khủng hoảng dai dẳng ở quốc gia Đông Âu này.

“Nga có trách nhiệm đặc biệt vì nước này ủng hộ các phần tử ly khai, cung cấp cho họ vũ khí hạng nặng và vì Nga cũng có quân ở miền Đông Ukraine”, ông Stoltenberg nêu rõ trong chuyến thăm đầu tiên trở về quê nhà Na Uy kể từ khi nhậm chức Tổng thư ký NATO hồi năm ngoái,

Các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ, luôn cáo buộc Nga đứng sau toàn bộ những diễn biến căng thẳng ở Ukraine thời gian qua, nhất là tình hình xung đột ở miền Đông nơi đang thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai thân Nga.

Đây cũng là cớ để các nước này đẩy nhanh kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu nhằm kiểm tỏa sức mạnh của Nga, động thái luôn bị chính quyền Mátxcơva phản đối và cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Vũ Anh
Theo AP