Mỹ buông Tây Nam Syria, Nga nhường phía đông Euphrates?

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ từ bỏ phiến quân Tây Nam Syria có liên quan đến thỏa thuận về quyền kiểm soát các mỏ dầu phía Đông Syria.
>>Quân nổi dậy bị đánh bật khỏi tây nam Syria
>>Syria: SAA chia nhiều cánh quân tấn công bắc Daraa
>>Ông Trump có thể thỏa thuận rút quân khỏi Syria với ông Putin

Mỹ-Israel “nhường” Tây Nam cho Nga và Assad?

Nhắc đến chiến dịch quân sự lớn của Quân đội Syria (SAA) để giải phóng miền Nam, nhà phân tích địa chính trị Pháp - Israel Mylene Doublet O'Kane nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga trong những diễn biến đang diễn ra trên mặt đất.

Bằng cách mở một chiến dịch để chiếm lại miền nam Syria với lực lượng và phương tiện khá đáng kể để chống lại phe đối lập vũ trang do Mỹ hậu thuẫn xung quanh Daraa, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang tin tưởng là với sự hỗ trợ của Nga, cuộc tấn công của miền Nam sẽ nhanh chóng thành công.

Bà O'Kane cho biết rằng, trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và đối tác Mỹ Donald Trump, Mỹ đang gửi tín hiệu cho Moscow bằng việc ngăn chặn viện trợ cho quân nổi dậy Syria ở miền Nam,

Việc đình chỉ viện trợ quân sự của Mỹ cho phiến quân ở miền nam Syria trong bối cảnh cuộc tấn công của chính phủ Syria và khả năng thảo luận về sự hiện diện của Tehran trong khu vực có thể là một phần của trò chơi lớn hơn giữa Mỹ với Nga - O'Kane nhận định.

Trước đó, Reuters báo cáo trích dẫn các nguồn tin của giới truyền thông đối lập ở Syria rằng, Washington đã nói rõ với các phiến quân Syria rằng, họ không nên mong đợi Hoa Kỳ ủng hộ và bảo vệ họ và tất cả các thỏa thuận của họ với Quân đội Syria không nên có gì dính líu đến Mỹ.

Nhà phân tích O'Kane cho rằng, Washington có thể đã "nhượng lại" quyền kiểm soát phần phía tây nam của lãnh thổ Syria cho Moscow và Damascus, trong khi tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga trong việc ngăn chặn "sự mở rộng ảnh hưởng" của Iran trong khu vực.

Cả Tel Aviv và Washington tiếp tục thúc giục Tehran rút quân khỏi Syria, đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp chống lại những gì họ coi là một sự tăng cường quân sự của Iran trong khu vực. Về phần mình, Damascus và Tehran nhấn mạnh rằng cái gọi là “sự hiện diện của Iran” như tố cáo của Mỹ và Israel chỉ giới hạn ở các cố vấn quân sự trên mặt đất.

Về phần mình, nhà bình luận chính trị Israel Avigdor Eskin cho rằng, sự tiến bộ ở khu vực phía tây nam của quân đội chính phủ Syria đã được “sự phối hợp" với Israel và Mỹ, vì không có lực lượng Iran hay Hezbollah nào được đưa vào hoạt động quân sự.

Theo ông, Israel sẽ không ngăn cản lực lượng của Assad ở các vị trí gần biên giới Israel nếu Iran và Hezbollah không hiện diện ở đó.

Còn bà O'Kane tin rằng vấn đề về sự hiện diện của Iran trong khu vực có thể trở thành một trong những vấn đề then chốt trong các cuộc đàm phán sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16 tháng 7 tại Helsinki.

Trước cuộc hội nghị thượng đỉnh được mong đợi từ lâu, Quân đội Syria nên cẩn thận trong khi tiến hành hoạt động quân sự phía nam, nhà phân tích địa chính trị này cảnh báo rằng cân bằng khu vực đặc biệt mong manh.

Phân chia các mỏ dầu Syria, thỏa thuận giữa các cường quốc?

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng, việc bố trí các lực lượng trong khu vực tương quan mạnh mẽ với vị trí của các mỏ dầu và các tuyến năng lượng chạy qua Syria. Điều này có liên quan chặt chẽ đến tình hình chiến sự ở hai khu vực phía Tây Nam và Đông Nam Syria.

Bà O'Kane nhấn mạnh: "Việc kiểm soát và tiếp cận các lợi ích năng lượng và các tuyến ống dẫn đang bị đe dọa ở Trung Đông, với cuộc khủng hoảng ở Syria, với vai trò là một nhà sản xuất năng lượng, nhưng cũng là một lãnh thổ chuyển giao năng lượng quyết định".

Syria sở hữu một mạng lưới kết nối đường ống, thông qua đó năng lượng chạy từ Iran và Iraq qua một trục Đông-Tây; trong khi đó, trục Nam-Bắc cũng bao gồm năng lượng quá cảnh đến từ các nước vùng Vịnh. ​​Cả hai trục đều chọn một số điểm kết nối, đặc biệt là bắc Syria, ví dụ như ở khu vực Manbij. Do đó, tất cả các bên cùng nhau xác định và phân chia một bản đồ các vị trí chiến lược để kiểm soát.

Do đó, hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi các cuộc đụng độ lớn giữa các lực lượng chính phủ Syria và phe người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đang diễn ra xung quanh các khu chiến lược này, bao gồm các thành phố gần các mỏ dầu dọc sông Euphrates (Deir ez-Zor), Raqqa, Al Thuwara....


Mỹ và người Kurd đang kiểm soát các mỏ dầu phía Đông sông Euphrates (Deir Ezzor)

Mỹ và người Kurd đang kiểm soát các mỏ dầu phía Đông sông Euphrates (Deir Ezzor)

Nhà phân tích địa-chính trị O'Kane chỉ ra rằng, khoảng 2/3 nguồn năng lượng của Syria, tập trung ở phần phía đông của sông Euphrates, vẫn dưới sự kiểm soát của các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), được Mỹ hậu thuẫn.

Trong mấy ngày qua, Cơ quan Tin tức Ả Rập Syria (SANA) đã đăng tải thông tin về việc vào ngày 26 tháng 6, Mỹ đã sơ tán các nhà lãnh đạo của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, Daesh) bằng máy bay quân sự từ khu vực Deir Ezzor đến al-Hasakah.

Bình luận về thông tin này, bà O'Kane cho rằng, những người di tản có thể là các chỉ huy nổi loạn địa phương ủng hộ US, được di chuyển bằng trực thăng trong vùng lân cận của al Shaddadi, gần với các mỏ dầu al-Shaddadi, nơi Hoa Kỳ đã có căn cứ quân sự kể từ cuối năm 2017.

Những phần tử này có thể được coi là những thủ lĩnh trong cánh quân Ả rập mờ ám của SDF mà người ta chưa hề thấy lộ diện trước giới truyền thông.

Mỹ đã mượn cớ đánh IS để chiếm khu vực phía đông sông Euphrates ở đoạn Deir Ezzor, nhưng thực chất IS chính là cánh Ả rập của SDF nên về bản chất, đây là “sự chuyển giao khu vực kiểm soát” giữa IS và Mỹ, để cho người Kurd đóng giữ.

Ngoài các mỏ dầu ra, điều này cũng có thể liên quan đến việc Mỹ kiểm soát khu vực này để chặn đường Iran sang Syria, trấn an mối lo ngại của đồng minh Israel.

Do đó, rất có thể Mỹ đã mặc cả với Nga về việc từ bỏ các nhóm khủng bố, phiến quân đối lập ôn hòa ở Tây Nam Syria (giáp biên giới Israel, Jordan), đổi lại việc Mỹ và lực lượng được họ hậu thuẫn sẽ nắm quyền kiểm soát phía Đông và Đông Nam Syria, giáp với biên giới Iraq, Jordan.

Nếu Nga không đồng ý với điều này thì rất có thể một vụ tấn công hóa học khác sẽ xảy ra và Mỹ lại có cớ tấn công trực tiếp vào Quân đội Syria, hoặc Israel sẽ từ bỏ nguyên tắc “không can thiệp vào cuộc chiến ở Syria, không tìm cách lật đổ chính quyền Assad”.

Nếu những điều này xảy ra, cục diện sẽ rất phức tạp. Do đó, trước mắt Nga buộc phải chấp nhận, để giúp Syria giải phóng khu vực Tây Nam đất nước, rồi sau này sẽ tìm cách giải quyết khu vực phía Đông Nam.

Theo Huy Bình

Báo Đất Việt

Tag : Mỹ Nga Syria
MỚI NHẤT
Triển vọng hợp tác Trung - Triều sau các chuyến thị sát của ông Kim Jong-un
Triển vọng hợp tác Trung - Triều sau các chuyến thị sát của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân tới thăm các nhà máy ở khu vực biên giới với Trung Quốc được xem là tín hiệu cho thấy triển vọng hợp tác kinh tế giữa hai nước sau khoảng thời gian căng thẳng vì lệnh cấm vận.

Thứ hai, 02/07/2018 - 09:34

Hé lộ xe do Nga sản xuất chở ông Kim Jong-un đi thị sát
Hé lộ xe do Nga sản xuất chở ông Kim Jong-un đi thị sát

(Dân trí) - Hình ảnh về chuyến thăm gần đây của ông Kim Jong-un tới một tiền đồn quân sự đã hé lộ chiếc xe do Nga sản xuất chở nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ hai, 02/07/2018 - 09:18

Tên trộm khét tiếng Pháp vượt ngục bằng trực thăng
Tên trộm khét tiếng Pháp vượt ngục bằng trực thăng

(Dân trí) - Một trùm tội phạm khét tiếng tại Pháp bởi những hành vi táo tợn đã thực hiện phi vụ vượt ngục bằng trực thăng với sự giúp sức của đồng bọn. Cảnh sát Pháp đã phát động chiến dịch truy tìm quy mô lớn.

Thứ hai, 02/07/2018 - 08:00

Đội bóng Thái Lan được tin còn sống sót ở đoạn cuối hang
Đội bóng Thái Lan được tin còn sống sót ở đoạn cuối hang

(Dân trí) - Đội bóng nhí cùng huấn luyện viên Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang hơn 1 tuần qua được tin là vẫn còn sống và đang bám trụ ở đoạn cuối hầm, nơi khô ráo, ít bị ảnh hưởng bởi nước lũ.

Thứ hai, 02/07/2018 - 07:36

Tổng thống Trump tin Triều Tiên có tương lai tươi sáng
Tổng thống Trump tin Triều Tiên có tương lai tươi sáng

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tin Triều Tiên “rất nghiêm túc” về việc giải trừ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này khi nhiều ý kiến hoài nghi về cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 02/07/2018 - 06:47

Mỹ có kế hoạch buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong 1 năm
Mỹ có kế hoạch buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong 1 năm

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump có kế hoạch hối thúc Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong vòng 1 năm.

Thứ hai, 02/07/2018 - 06:26

Nga bắn rơi toàn bộ UAV tấn công căn cứ Hmeymim
Nga bắn rơi toàn bộ UAV tấn công căn cứ Hmeymim

Phòng không Nga tại sân bay Hmeymim đã tiêu diệt nhiều máy bay không người lái nhằm hướng tấn công căn cứ này.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 08:31

Kinh hoàng phát hiện 11 người trong một gia đình Ấn Độ treo cổ trong nhà
Kinh hoàng phát hiện 11 người trong một gia đình Ấn Độ treo cổ trong nhà

(Dân trí) - 11 thành viên trong một gia đình ở New Delhi, Ấn Độ được tìm thấy chết hầu hết trong tư thế treo cổ trần nhà, bịt mắt và bị trói tay phía sau.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 08:00

Thiện chí của ông Putin và ông Trump trong mối quan hệ “băng giá” Nga - Mỹ
Thiện chí của ông Putin và ông Trump trong mối quan hệ “băng giá” Nga - Mỹ

(Dân trí) - 18 tháng kể từ khi chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có ít nhất 10 lần trao đổi, trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và những cuộc trò chuyện đều thể hiện tinh thần hữu nghị và thiện chí trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ “căng như dây đàn”.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 04:51

Ngoại trưởng Nga: Vụ đầu độc điệp viên Skripal có nhiều điểm bất thường
Ngoại trưởng Nga: Vụ đầu độc điệp viên Skripal có nhiều điểm bất thường

Ông Sergei Lavrov cho rằng phía Anh đang cố gắng che đậy thông tin và tiêu huỷ bằng chứng vụ việc.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 03:51

Hàn Quốc, Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc trên biển sau 10 năm
Hàn Quốc, Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc trên biển sau 10 năm

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết lực lượng hải quân hai miền bán đảo Triều Tiên ngày hôm nay 1/7 đã nối lại đường dây nóng liên lạc bằng sóng vô tuyến lần đầu tiên sau 10 năm gián đoạn.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 02:58

Thái Lan lên sẵn kế hoạch đưa đội bóng mất tích khỏi hang
Thái Lan lên sẵn kế hoạch đưa đội bóng mất tích khỏi hang

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ tin rằng đã sắp tiếp cận nơi đội bóng nhí và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang hơn 1 tuần qua. Giới chức Thái Lan cũng lên sẵn kế hoạch để đưa họ an toàn khỏi hang.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 02:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Lạm phát ở Venezuela vượt 40.000%
Lạm phát ở Venezuela vượt 40.000%

(Dân trí) - Lạm phát hàng năm ở Venezuela đã lên một ngưỡng mới, vượt 40.000%, cho thấy tình trạng đáng báo động tại quốc gia từng giàu có hàng đầu khu vực Nam Mỹ này.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 01:39

Trung Quốc quân sự hóa cảnh sát biển, tàu tuần duyên gắn thêm pháo
Trung Quốc quân sự hóa cảnh sát biển, tàu tuần duyên gắn thêm pháo

Bắt đầu từ 1-7, lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc được chuyển giao từ Cục Hải dương quốc gia về lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 01:34

Tiết lộ đề nghị của ông Kim Jong-un với Trung Quốc sau hội nghị Mỹ-Triều
Tiết lộ đề nghị của ông Kim Jong-un với Trung Quốc sau hội nghị Mỹ-Triều

(Dân trí) - Sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Trung Quốc tìm cách sớm chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế với Bình Nhưỡng, báo Yomiuri của Nhật Bản cho biết.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 01:30

Xác minh thông tin của tình báo Mỹ gây "chấn động" liên quan đến Triều Tiên
Xác minh thông tin của tình báo Mỹ gây "chấn động" liên quan đến Triều Tiên

Tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên gia tăng sản xuất nhiên liệu vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật và có thể tìm cách giấu chúng trong khi tìm kiếm nhượng bộ trong đàm phán hạt nhân với Mỹ. Tuy nhiên từ CIA, Bộ Ngoại giao Mỹ đến Nhà Trắng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về những thông tin này.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 10:49

Mật vụ Mỹ "phát hoảng" vì cuộc gọi cho Tổng thống Trump ngay trên chuyên cơ
Mật vụ Mỹ "phát hoảng" vì cuộc gọi cho Tổng thống Trump ngay trên chuyên cơ

(Dân trí) - Lỗ hổng an ninh khiến một danh hài dễ dàng được nối máy với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông đang trên chuyên cơ Không Lực Một buộc Mật vụ Mỹ phải vào cuộc.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 10:05

Nước cờ chiến lược của Mỹ trong cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới
Nước cờ chiến lược của Mỹ trong cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng những động thái của Mỹ tại cuộc tập trận RIMPAC 2018 thể hiện rõ chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Washington và mong muốn xây dựng quan hệ của Mỹ với các đối tác nhằm nâng cao tầm ảnh hưởng tại khu vực.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 09:23

Trung Quốc bất ngờ cho Pakistan vay thêm 1 tỉ USD
Trung Quốc bất ngờ cho Pakistan vay thêm 1 tỉ USD

Khoản vay mới nhất này nêu bật lên sự phụ thuộc ngày càng gia tăng vào vay nợ Trung Quốc của Islamabad nhằm tăng cường dự trữ ngoại tệ của nước này.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 09:05

Khoảnh khắc tên lửa Nhật Bản gặp trục trặc, nổ tung khi rời khỏi bệ phóng
Khoảnh khắc tên lửa Nhật Bản gặp trục trặc, nổ tung khi rời khỏi bệ phóng

(Dân trí) - Vụ phóng một tên lửa của Nhật Bản đã gặp phải thất bại nghiêm trọng khiến nó rơi xuống chỉ vài giây sau khi được bắn lên, làm nổ tung khu vực phóng ở phía dưới.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 07:54

Quân nổi dậy bị đánh bật khỏi tây nam Syria
Quân nổi dậy bị đánh bật khỏi tây nam Syria

(Dân trí) - Lực lượng nổi dậy đã mất kiểm soát đối với hàng loạt thị trấn, làng mạc ở tây nam Syria sau các cuộc giao tranh với quân đội Syria khiến hơn 160.000 người phải sơ tán.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 07:38

Thái Lan dốc toàn lực cứu đội bóng mất tích trong hang
Thái Lan dốc toàn lực cứu đội bóng mất tích trong hang

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của các nước, Thái Lan đã sử dụng những thiết bị với công nghệ hiện đại nhất để phục vụ công tác tìm kiếm đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang suốt một tuần nay.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 07:14

Đội cứu hộ tin sắp tiếp cận được đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang
Đội cứu hộ tin sắp tiếp cận được đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang

(Dân trí) - Các thợ lặn đã đi sâu khoảng vài km vào bên trong hang Tham Luang ngập nước lũ và tin rằng sắp tiếp cận nơi 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên mắc kẹt hơn 1 tuần qua.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 07:03

Con trai Thủ tướng Hun Sen được thăng chức trong quân đội
Con trai Thủ tướng Hun Sen được thăng chức trong quân đội

(Dân trí) - Ông Hun Manet, con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ngày 30/6 đã được thăng 2 chức vụ mới trong quân đội và sẽ sớm được thăng lên cấp tướng 4 sao, hãng tin AFP cho biết.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 06:35