Mỹ bổ nhiệm tư lệnh lục quân đồng tính đầu tiên

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ hôm qua 17/5 đã thông qua đề xuất của Tổng thống Barack Obama, đồng ý bổ nhiệm ông Eric Fanning làm tư lệnh lục quân của nước này.

Tân Bộ trưởng lục quân Mỹ Eric Fanning (Ảnh: AP)
Tân Bộ trưởng lục quân Mỹ Eric Fanning (Ảnh: AP)

Sau khi nhận quyết định bổ nhiệm từ Quốc hội Mỹ, ông Eric Fanning trở thành người đồng tính đầu tiên giữ chức tư lệnh lục quân của một trong những lực lượng quân đội mạnh nhất thế giới hiện nay. Đây không chỉ là sự kiện đặc biệt lần đầu tiên diễn ra trong lịch sử quân đội Mỹ mà còn mang ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng những người đấu tranh vì quyền lợi của người đồng tính ở Mỹ.

Quyết định bổ nhiệm ông Fanning được Quốc hội Mỹ đưa ra 8 tháng sau khi Tổng thống Obama đưa ra đề xuất. “Eric là người có nhiều năm kinh nghiệm và có khả năng lãnh đạo xuất sắc”, ông Obama nói về quyết định đề cử của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Fanning. Ông nói: “Eric là một trong những quan chức quốc phòng giàu kinh nghiệm, tận tụy và am hiểu nhất của Mỹ. Tôi tin ông ấy sẽ trở thành một tư lệnh xuất sắc”.

Trước đó, ông Fanning từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội Mỹ như tham mưu trưởng của Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, phó tư lệnh lục quân và hải quân Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp