Mỹ bắn xịt tên lửa siêu thanh từ B-52 trong vụ thử đầu tiên

(Dân trí) - Trong lần đầu thử nghiệm phóng tên lửa siêu thanh từ máy bay, không quân Mỹ đã thất bại khi khí tài này không thể bắn ra từ "pháo đài bay" B-52 như kỳ vọng.

Mỹ bắn xịt tên lửa siêu thanh từ B-52 trong vụ thử đầu tiên - 1

Tên lửa AGM-183A tích hợp ở dưới cánh của máy bay ném bom chiến lược B-52 (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Không quân Mỹ cho biết, chương trình tên lửa siêu thanh mới của Mỹ đã gặp phải trở ngại sau khi khí tài này không thể phóng đi từ máy bay ném bom B-52H Stratofortress xuất phát từ căn cứ Edwards ở bang California.

"B-52H cất cánh hôm 5/4 dự tính khai hỏa mô hình tên lửa AGM-183A ARRW. Tuy nhiên, tên lửa thử nghiệm không thể hoàn thành quy trình phóng và vẫn treo trên máy bay khi nó quay trở về căn cứ Edwards", thông báo viết.

Đây là vụ thử nghiệm phóng từ máy bay đầu tiên của AGM-183A, tên lửa mà Mỹ kỳ vọng có thể rút ngắn khoảng cách giữa họ và Nga - Trung trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh. Tuy nhiên, thất bại này được xem là bước lùi cho Washington khi họ tiếp tục bị chậm chân hơn các đối thủ.

Trong thử nghiệm ngày 5/4, Mỹ dự tính thử nghiệm hệ thống đẩy của tên lửa - phần động cơ của vũ khí siêu thanh, giúp phương tiện lượn của tên lửa đạt được tốc độ tối thiểu Mach 5 (6.174 km/h) trước khi lao vào mục tiêu cần tấn công.

Tốc độ nhanh và khả năng cơ động giúp các tên lửa siêu thanh trở nên nguy hiểm hơn đối với hầu hết các hệ thống phòng không. Ngoài ra, thời gian đốt cháy động cơ tên lửa được rút ngắn khiến việc phát hiện chúng bằng hệ thống cảnh báo sớm trên quỹ đạo trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

Heath Collins, Giám đốc điều hành Chương trình vũ khí của không quân Mỹ, cho biết dù cuộc thử thất bại, nhưng nó đã mang lại nhiều thông tin vô giá cho quân đội Mỹ để rút kinh nghiệm và tiếp tục chương trình.

Mỹ đặt nhiều kỳ vọng vào chương trình này, với mong muốn tạo ra tên lửa "có năng lực phá hủy các mục tiêu giá trị cao trong thời gian nhanh chóng".

Mỹ đang chậm chân hơn Nga và Trung Quốc trong cuộc đua vũ khí siêu thanh khi Moscow đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa siêu thanh thứ 4, trong khi Bắc Kinh đã có tên lửa siêu thanh sẵn sàng triển khai. Giới chức quân sự Mỹ nhiều lần thừa nhận Washington đang đi sau nhiều năm so với các đối thủ chiến lược trong cuộc đua siêu thanh.

Bài liên quan
Đang được quan tâm