Mỹ ban bố lệnh giới nghiêm tại thị trấn Ferguson

(Dân trí) - Trước tình trạng bạo loạn leo thang tại thị trấn Ferguson, giới chức thành phố Đông St. Louis, bang Missouri ngày 25/11 đã quyết định ban bố lệnh giới nghiêm với hiệu lực tới 1/12. Trong khi đó, sỹ quan cảnh sát Darren Wilson khẳng định không hối tiếc về hành động của mình.

Nhiều vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã diễn ra tại Ferguson
Nhiều vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã diễn ra tại Ferguson

Trong thông báo được văn phòng thị trưởng thành phố Đông St. Louis đưa ra, lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực từ 18 giờ hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau, với hiệu lực tới ngày 1/12 tới.

Tất cả công dân trong độ tuổi từ 17 trở xuống sẽ là đối tượng chịu điều chỉnh bởi lệnh giới nghiêm này.

“Thành phố nhìn nhận trách nhiệm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn, nói chung, rất nghiêm túc”, thông báo viết. “Cụ thể, những người trưởng thành tại cộng đồng này phải bảo vệ các thế hệ tiếp theo”, thị trưởng Alvin L. Parks Jr. khẳng định.

Trước đó, cơ quan chức năng đã phản ứng nhanh chóng sau khi một xe cảnh sát bốc cháy bên ngoài tòa thị chính. Chiếc xe dường như bị phóng hỏa bởi một nhóm người quá khích, đã tách ra khỏi đám đông biểu tình phần lớn ôn hòa, sau khi bồi thẩm đoàn ra phán quyết không truy tố sỹ quan cảnh sát Darren Wilson, người đã bắn chết thiếu niên da màu Michael Brown khi người này không có vũ khí.

“Không hối tiếc”

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh ABC ngày 25/11, sỹ quan Wilson khẳng định mình đã thấy lo sợ cho sinh mạng của mình khi quyết định nổ súng, phủ nhận việc anh đã bắn Brown vào lưng từ khoảng cách xa.

Nhưng sau đó Wilson lại thừa nhận mình đã bắn phát súng quyết định – trong lần đầu tiên rút súng hành động kể từ khi vào nghề - khi Brown đã ở cách xa ít nhất 12m.

“Cậu ấy sẽ không làm bất kỳ điều gì khác đi vào ngày đó”, người thực hiện phỏng vấn George Stephanopoulos khẳng định. “Cậu ta chỉ làm những gì đã được huấn luyện. Cậu ta đơn giản chỉ làm công việc của mình”.

Khi được hỏi liệu mọi chuyện “có diễn biến khác đi” nếu Brown là người da trắng, Wilson đáp: “Hoàn toàn không”.

Thanh Tùng
Theo News

Bài liên quan
Đang được quan tâm