Mỹ bác quan ngại của Trung Quốc về hệ thống tên lửa THAAD

Theo AFP/THX, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel ngày 17/3 đã gạt bỏ quan ngại của Bắc Kinh về khả năng Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc...

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) ở Hàn Quốc (Nguồn: stripes.com)

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) ở Hàn Quốc (Nguồn: stripes.com)

... Ông Daniel Russel cho rằng: chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang tạo ra một “mối đe dọa đáng kể.”
 
Trả lời báo giới sau cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyung-Soo, ông Russel nói: “Tôi lấy làm lạ là tại sao một nước thứ 3 lại phản ứng mạnh mẽ như vậy về một hệ thống an ninh thậm chí còn chưa được triển khai và vẫn còn trên lý thuyết.”

Bình luận của ông Russel, người đang ở thăm Seoul, được đưa ra sau khi Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Lưu Kiến Siêu bày tỏ quan ngại về ý tưởng triển khai THAAD trên đất Hàn Quốc.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cũng có bình luận tương tự trong chuyến thăm Seoul. Bắc Kinh cho rằng hệ thống tên lửa của Mỹ được thiết kế nhằm ngăn chặn sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày tuyên bố sẽ tự đưa ra quyết định về việc có triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên hay không.

Người phát ngôn bộ trên Kim Min-seok cũng nhấn mạnh rằng mặc dù các nước láng giềng có thể có những lập trường riêng về việc Mỹ triển khai THAAD, song họ "không nên tìm cách gây ảnh hưởng đối với chính sách an ninh và quốc phòng” của Hàn Quốc.

Mỹ trước đó đã bày tỏ hy vọng có thể triển khai THAAD trên Bán đảo Triều Tiên để đối phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên./.
 
Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/my-bac-quan-ngai-cua-trung-quoc-ve-he-thong-ten-lua-thaad/312544.vnp

Đang được quan tâm