Mỹ bác đề xuất của Nga về chia sẻ thông tin tình báo về IS

(Dân trí) - Sputnik ngày 26/12 dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc bác bỏ rằng Mỹ không có kế hoạch hợp tác với Nga tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Washington sẽ không chia sẻ thông tin về các mục tiêu IS cho đến khi Moscow thay đổi lập trường về Tổng thống Assad.

 

Phiến quân IS (Ảnh: AP)
Phiến quân IS (Ảnh: AP)

Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên sau khi Tư lệnh lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy, hôm 25/12 nói rằng Nga sẵn sàng hợp tác chia sẻ thông tin tình báo với liên quân do Mỹ đứng đầu về các mục tiêu phiến quân khủng bố Daesh (ám chỉ IS) tại Syria và mong muốn Mỹ hợp tác về vấn đề này.

Trung tá Michelle Baldanza, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, khẳng đinh: “Chúng tôi sẽ không hợp tác với Nga về vấn đề Syria chừng nào họ thay đổi chiến lược ủng hộ ông Assad, thay vào đó chỉ tập trung tiêu diệt IS”.

Mỹ và một số quốc gia phương Tây không coi ông chính quyền Assad là chính quyền hợp pháp tại Syria. Nội chiến tại Syria đã kéo dài từ năm 2011 với sự giao tranh giữa lực lượng quân đội trung thành với chính phủ Syria và các lực lượng đối lập, các tổ chức khủng bố, trong đó có IS.

Trước đó tại cuộc họp báo chung ngày 19/12 với đồng cấp Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra đề xuất hợp tác với Mỹ trong chiến dịch không kích tiêu diệt tổ chức khủng bố Daesh tại Syria.

Lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tổ chức các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố IS tại Syria từ tháng 9/2014. Trong khi đó, Moscow cũng khởi động chiến dịch không kích riêng rẽ tiêu diệt IS từ tháng 9/2015 theo đề xuất của Tổng thống Assad.

Theo một báo cáo độc lập, Mỹ đã chi hơn 5 tỷ USD cho các chiến dịch không kích tiêu diệt IS tại Iraq và Syria.

Vũ Duy

Theo Sputnik