Thứ tư, 19/02/2020 - 16:06

Mỹ áp dụng quy chế mới với 5 cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc

Dân trí

Mỹ bắt đầu xem 5 cơ quan truyền thông quan trọng nhất của nhà nước Trung Quốc - Xinhua, CGTN, China Radio, China Daily và People's Daily - giống các đại sứ quán nước ngoài.

Mỹ áp dụng quy chế mới với 5 cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trên màn hình truyền hình ở Hong Kong tháng 12/2019. (Ảnh: NYT)

 New York Times hôm qua đưa tin, trong nhiều năm qua, các tổ chức trên hoạt động như những hãng tin tức tại Mỹ. Nhưng từ bây giờ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xem các cơ quan này không phải là những bên hành nghề báo chí, mà thay vào đó là các cơ quan của nhà nước Trung Quốc.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho phía Trung Quốc vào ngày 18/2 rằng 5 cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc - gồm: Xinhua (Tân Hoa Xã), CGTN (Mạng lưới truyền hình toàn cầu), China Radio (Đài phát thanh Trung Quốc), China Daily (Trung Quốc Nhật báo) và People's Daily (Nhân dân Nhật báo) - giờ đây sẽ chính thức được xem là các cơ quan chính phủ nước ngoài, bị áp dụng các quy định tương tự các đại sứ quán nước ngoài.

Quy định trên đã được một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích rõ vào chiều qua.

Một quan chức chính quyền Mỹ giấu tên cho hay quy định trên không can thiệp tức thì vào công việc của các tổ chức bị nêu tên hoặc các nhân viên của họ. Tuy nhiên, quy định yêu cầu Trung Quốc phải đăng ký tất các nhân viên và tải sản với Bộ Ngoại giao Mỹ, như họ phải làm với các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington hoặc các lãnh sự quán khắp nước Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho 5 tổ chức trên về quyết định mới bằng thư vào hôm qua, Reuters dẫn lời một quan chức.

Một số người tại Washington đã ủng hộ quyết định trên. Nhưng cùng lúc đó, cũng có những lo ngại rằng quyết định trên có thể dẫn tới sự trả đũa nhằm vào các nhà báo Mỹ đang làm việc tại Trung Quốc, đặc biệt là những người có liên quan tới chính phủ Mỹ.

Quyết định trên - vốn được thảo luận tại Washington trong nhiều năm qua nhưng chưa từng được thực hiện - diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump hành động mạnh mẽ trên nhiều mặt trận nhằm chống lại điều mà các quan chức miêu tả là các hoạt động tình báo và gây ảnh hưởng rộng khắp của Trung Quốc tại Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng căng thẳng trở lại gần đây do dịch bệnh corona bùng phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, khiến Mỹ sơ tán toàn bộ các nhà ngoại giao và công dân nước này khỏi thành phố. Quan hệ giữa hai nước vốn lạnh nhạt lâu nay do cuộc chiến tranh thương mại mà Tổng thống Trump khởi xướng.

Trung Quốc phản đối

Phản ứng về động thái trên của Washington, Trung Quốc hôm nay đã có phản ứng.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ các quy định mới của Mỹ và cảnh báo có quyền đáp các hành động của Washington.

Ngoài ra, ông Cảnh Sảng cho biết thêm, Trung Quốc đã thu hồi thẻ nhà báo của 3 nhà báo thuộc Thời báo Phố Wall, sau khi báo này từ chối xin lỗi về một bài viết gọi Trung Quốc là “người ốm yếu thực sự của châu Á”.

An Bình

Theo Reuters, NYT