1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Một tòa nhà của người Mỹ gốc Việt bị thiêu rụi trong vụ bạo loạn ở Ferguson

Một cơ sở kinh doanh của người Mỹ gốc Việt đã bị thiêu rụi trong vụ bạo động ở thị trấn Ferguson thuộc tiểu bang Missouri, "gây thiệt hại hàng trăm nghìn USD".

Một cơ sở bị đốt trong vụ bạo loạn

Một cơ sở bị đốt trong vụ bạo loạn

Bạo loạn bùng phát ở khu vực ngoại ô thành phố St. Louis hôm 24.11, nơi phần đông người Mỹ gốc Phi sinh sống, sau phán quyết gây tranh cãi của bồi thẩm đoàn không truy tố một cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen không vũ khí nhiều tháng trước.

Ông Nguyễn Thế Cường, Chủ tịch Cộng đồng người Việt ở thành phố St. Louis, cho hay: "Có một cửa hàng mà chủ nhân là người Việt bị đốt cháy. Người này cũng là chủ cả tòa nhà đó. Theo ước tính, giá trị thiệt hại có thể lên tới 500.000 USD. Ngoài ra, thiệt hại lớn nhất đối với doanh nghiệp là việc giảm đi thu nhập. Từ khi sự việc này xảy ra, việc kinh doanh của họ rất chậm. Họ không làm ăn buôn bán gì được cả".

"Căng thẳng lắm. Những người xấu lợi dụng các cuộc biểu tình, đập phá và đốt cháy nhiều cửa hàng. Người Việt ở đây cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Nhiều người bị đốt cháy cửa hiệu. Mấy ngày nay không ai dám mở cửa. Người Việt sống ở đây cũng hơi hoang mang"- ông Phạm Tuấn Phong, một doanh nhân người Việt ở thành phố St. Louis, cho biết về những gì mắt thấy tai nghe khi bạo loạn bùng phát.

Quan chức địa phương cho biết, cảnh sát đã phải bắn hơi cay, và cả bắn chỉ thiên khi bạo loạn trở nên tồi tệ.

Gần 100 người bị bắt, trong đó đa phần bị cáo buộc các tội danh trộm cắp và xâm nhập trái phép. Hôm 25.11, Tổng thống Barack Obama nói "không có gì có thể bào chữa" cho những hành động phá hoại.

Cũng hôm 25.11, thêm hơn 2.200 vệ binh quốc gia đã được triển khai tới hạt St Louis để giúp cảnh sát địa phương vãn hồi trật tự.

Đến hôm nay (26.11), bạo loạn lan rộng trên khắp nước Mỹ. Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ở hơn 170 thành phố trên khắp nước Mỹ để phản đối quyết định của tòa án, song phần lớn diễn ra ôn hòa.

Theo G.M