Một nửa “bóng hồng” rời nội các Tổng thống Trump trong hơn 2 năm

Dân trí Chỉ hơn 2 năm kể từ khi nhận chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mạnh tay cải tổ nhân sự nhiều chưa từng có trong các đời lãnh đạo Nhà Trắng trước đây. Đặc biệt số nữ quan chức đã giảm một nửa.
>>Tổng thống Trump sa thải giám đốc Cơ quan Mật vụ
>>Hai năm làm Tổng thống, ông Trump sa thải số quan chức kỷ lục
>>Sau khi bị sa thải, cựu giám đốc FBI kêu gọi người Mỹ ngăn ông Trump tái đắc cử

Một nửa “bóng hồng” rời nội các Tổng thống Trump trong hơn 2 năm - 1

Chỉ còn 3 phụ nữ làm việc trong nội các của ông Trump gồm (từ trái qua) Giám đốc CIA Gina Haspel, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos và Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao (Ảnh: The Hill)

Kể từ khi nhậm chức năm 2017, Tổng thống Trump đã thay 3 cố vấn an ninh quốc gia, 3 chánh văn phòng Nhà Trắng, 3 bộ trưởng tư pháp, và kết quả là tính đến thời điểm này chỉ còn ba phụ nữ đang làm việc trong nội các Mỹ.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Anh ninh Nội địa Kirstjen Nielsen đã bị buộc từ chức do Tổng thống Trump cho rằng các chính sách nhập cư của bà “không đủ cứng rắn”. CNN dẫn một nguồn tin cho biết sự ra đi của bà Nielsen ra đi đã dẫn đến nhiều vấn đề, trong đó có việc đào thải một cách có hệ thống tại nhiều cơ quan quản lý di trú và biên giới.

Thông tin được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi lãnh đạo Cục Quản lý Doanh nghiệp nhỏ Linda McMahon từ chức để tham gia chiến dịch tái tranh cử cho Tổng thống Trump vào năm 2020. 

Ủy viên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên Giới Kevin McAleenan sẽ trở thành quyền Bộ Trưởng An ninh Nội địa. Hiện chưa có thông tin ai sẽ thay thế vị trí của bà Mc Mahon.

Trước đó, Đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley cũng đã từ chức và đến nay vẫn chưa có người thay thế chính thức.

Với sự ra đi của 2 bà Nielsen và McMahon, nội các của Tổng thống Trump chỉ còn 3 vị trí được đảm nhiệm bởi phụ nữ. 

Theo Trung tâm Phụ nữ và Chính trị Mỹ tại đại học Rutgers, tính cả số ghế trống, số vị trí nội các đảm nhiệm bởi phụ nữ trong chính quyền Tổng thống Trump hiện tại chỉ chiếm 13%, con số thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Vị trí của ba nữ bộ trưởng còn lại trong nội các Trump vẫn chưa có dấu hiệu sẽ thay đổi, tuy nhiên gần đây Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đã phải chịu nhiều chỉ trích với một số chính sách gây tranh cãi. Hai vị trí là Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao, vợ của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, và Giám đốc CIA Gina Haspel, người kế nhiệm Mike Pompeo khi ông trở thành Ngoại trưởng Mỹ. 

Nhiều ghế trống

Một nửa “bóng hồng” rời nội các Tổng thống Trump trong hơn 2 năm - 2

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Tổng thống Trump đã có hàng loạt thay đổi đáng chú ý tại các vị trí cấp cao. Tính đến thời điểm này, ông Trump đã thay 5 giám đốc truyền thông, một vị trí dù nằm ngoài nội các nhưng cũng đóng vai trò chủ chốt trong các đời tổng thống trước. Hiện tại vị trí này đang trống và về cơ bản được ông Trump tự đảm nhiệm qua mạng xã hội Twitter.

Hiện tại cũng không có ai chính thức đảm nhiệm vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng, cánh tay phải của tổng thống Mỹ. Sau khi cựu Chánh Văn phòng John Kelly từ chức hồi đầu năm, thay vì chỉ định người kế nhiệm chính thức, Tổng thống Trump bổ nhiệm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Mick Mulvaney làm quyền Chánh văn phòng. Hiện một phó giám đốc OMB đang đảm nhận vị trí quyền Giám đốc thay ông Mulvaney.

Quyền bộ trưởng

Một đặc điểm nữa của chính quyền Tổng thống Trump là số lượng quan chức nắm quyền lãnh đạo tạm thời. Ông Trump sa thải hoặc thuyên chuyển các thành viên nội các không vừa ý và đợi nhiều tháng trước khi đề cử người kế nhiệm chính thức, kể cả cho các vị trí tối quan trọng.

Ví dụ điển hình cho việc này là cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Sau hơn một năm dài liên tục chỉ trích ông Sessions vì đã tự rút khỏi cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử, ông Trump sa thải ông Sessions và phải 1 tháng sau ông mới đề cử ông William Barr kế nhiệm vị trí trên. 

Một nửa “bóng hồng” rời nội các Tổng thống Trump trong hơn 2 năm - 3

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan (Ảnh: Reuters)

Tại Lầu Năm Góc, ông Patrick Shanahan đã đảm nhiệm vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng gần 4 tháng, và đến giờ vẫn chưa có thông tin liệu Tổng thống Trump có ý định bổ nhiệm ông vào vị trí Bộ trưởng chính thức hay không.

Nhiều thay đổi trong các vị trí an ninh quốc gia và đối ngoại

Sau nhiều lần liên tiếp bất đồng về chính sách, ông Trump đã đẩy Ngoại trưởng đầu tiên trong nội các của mình, ông Rex Tillerson, và bổ nhiệm ông Mike Pompeo, Giám đốc CIA lúc đó, lên thay thế. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã viết thư nêu rõ ý kiến phản đối kế hoạch rút quân khỏi Syria và Afghanistan của ông Trump trước khi từ chức. Trụ cột của bộ máy an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Trump hiện tại là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats, người từng công khai bất đồng quan điểm với ông Trump.

Ông Trump cũng đã thay 3 Cố vấn An ninh Quốc gia, một vị trí nằm ngoài nội các nhưng thiết yếu cho chính sách an ninh quốc gia. Cố vấn an ninh đương nhiệm John Bolton, một quan chức có quan điểm “diều hâu” trong chính sách đối ngoại, cũng đang bất đồng với ông Trump về vấn đề Syria.

Theo Viện Brookings (Mỹ), chỉ trong hơn 2 năm nắm quyền Tổng thống Trump đã thay đổi về nhân sự nhiều hơn các đời tổng thống gần đây thay đổi trong 4 năm. Theo trang web của Bộ An ninh Nội địa, cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm từ chính sách biên giới và kiểm soát di trú cho đến Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang và Sở Mật vụ, hiện đang có 14 vị trí tại Bộ này được liệt kê là “tạm đảm nhiệm” hoặc “còn trống”. Con số này chưa bao gồm vị trí của bà Nielsen và hay của Giám đốc Sở Mật vụ Randoplph Alles, người mới bị sa thải. 

Tổng thống Trump đã nói có thể ông sẽ muốn để trống một vài vị trí để có thể làm việc “linh hoạt hơn”. Tuy nhiên tính đến thời điểm này, ông Trump vẫn chưa đề bạt một ứng viên nữ nào để tạm đảm nhận các vị trí trống trong nội các.

Trung Nguyễn

Tổng hợp

Tag :
MỚI NHẤT
Thủy thủ Mỹ bị phát hiện chết cùng bạn gái người Nhật
Thủy thủ Mỹ bị phát hiện chết cùng bạn gái người Nhật

(Dân trí) - Một thủy thủ Mỹ và một phụ nữ Nhật Bản được tìm thấy đã chết trong một căn hộ trên đảo Okinawa ở miền nam Nhật Bản, cảnh sát địa phương và các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản cho biết.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:22

Xe của Đại sứ Ukraine tại Anh bị cố tình đâm liên tiếp
Xe của Đại sứ Ukraine tại Anh bị cố tình đâm liên tiếp

(Dân trí) - Đại sứ quán Ukraine tại Anh xác nhận, chiếc xe của nhà ngoại giao hàng đầu Ukraine tại London đã bị cố tình bị đâm liên tiếp khi đang đậu bên ngoài tòa nhà. Cảnh sát đã phải nổ súng và phong tỏa khu vực.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 10:47

Sức mạnh mới của lực lượng phòng thủ Nga sắp lộ diện?
Sức mạnh mới của lực lượng phòng thủ Nga sắp lộ diện?

Lực lượng phòng thủ Nga sẽ sớm tiếp nhận một số hệ thống phòng không mới nhất, theo tiết lộ của một quan chức hàng đầu thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ nước này.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 09:44

Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3/5
Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3/5

(Dân trí) - Luật sư của Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam bị cáo buộc có liên quan tới vụ sát hại công dân Triều Tiên tại Malaysia, cho biết cô sẽ được trả tự do vào ngày 3/5 tới.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:47

Chiến dịch 36 giờ “nghẹt thở” bắt giữ ông chủ WikiLeaks
Chiến dịch 36 giờ “nghẹt thở” bắt giữ ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Giới chức Ecuador chỉ thở phào nhẹ nhõm sau khi cảnh sát Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange khỏi đại sứ quán ở London mà không gặp trở ngại gì vào sáng 11/4 bởi trước đó vị khách lưu trú suốt 7 năm tại đại sứ quán dọa kích hoạt thiết bị gây thiệt hại lớn cho Ecuador nếu bị trục xuất.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:30

Xịt vòi rồng chào mừng, sân bay Dubai vô tình làm hỏng máy bay Ả rập Xê út
Xịt vòi rồng chào mừng, sân bay Dubai vô tình làm hỏng máy bay Ả rập Xê út

(Dân trí) - Một màn xịt vòi rồng chào mừng ở sân bay quốc tế Dubai đã trở thành sự cố đáng tiếc khi làm hư hại một máy bay của Ả rập Xê út và khiến một hành khách bị thương.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 02:49

Bị phát hiện 44 viên kim cương trong hậu môn vì chạy xe không có biển số
Bị phát hiện 44 viên kim cương trong hậu môn vì chạy xe không có biển số

Một thanh niên ở TP Albuquerque, bang New Mexico – Mỹ đang phải đối mặt với một số cáo buộc như vi phạm giao thông, sở hữu tài sản ăn cắp sau khi cảnh sát phát hiện người này cố giấu 44 viên kim cương trong hậu môn.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:37

Ecuador tốn hơn 6 triệu USD để bảo vệ ông chủ WikiLeaks suốt 7 năm
Ecuador tốn hơn 6 triệu USD để bảo vệ ông chủ WikiLeaks suốt 7 năm

(Dân trí) - Bảy năm ẩn dật trong Đại sứ quán Ecuador tại London (Anh) của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã tiêu tốn của chính phủ Ecuador 5 triệu Bảng (hơn 6,5 triệu USD), trong đó chủ yếu là chi phí an ninh.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:20

Tổng thống Putin kê khai thu nhập và tài sản
Tổng thống Putin kê khai thu nhập và tài sản

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin thu nhập 8,7 triệu Rúp trong năm 2018, giảm so với năm trước đó, thông tin kê khai được đăng tải trên trang chủ của Điện Kremlin ngày 12/4 cho biết.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 09:23

Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu hậu quả thế nào khi cố mua S-400 của Nga?
Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu hậu quả thế nào khi cố mua S-400 của Nga?

Mỹ cố ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất bằng cách đe dọa ngừng cung cấp máy bay chiến đấu F-35 và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Thế nhưng, dường như Ankara vẫn không hề bối rối hay đổi ý.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:53

Ngoại trưởng Pompeo: "Mỹ sẽ không từ bỏ cuộc chiến ở Venezuela"
Ngoại trưởng Pompeo: "Mỹ sẽ không từ bỏ cuộc chiến ở Venezuela"

(Dân trí) - Lý giải cho việc liên tục đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm vào Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Mỹ sẽ "không từ bỏ" cuộc chiến ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:29

Israel coi trọng quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Việt Nam
Israel coi trọng quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết Israel luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam và mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển dù cho đảng phái chính trị nào nắm quyền tại Israel sau cuộc bầu cử năm nay.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Kim Jong-un ra điều kiện và hạn chót nối lại thượng đỉnh lần 3 với ông Trump
Ông Kim Jong-un ra điều kiện và hạn chót nối lại thượng đỉnh lần 3 với ông Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/4 nói rằng, ông chỉ gặp thượng đỉnh lần 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington thay đổi thái độ, đưa ra thỏa thuận “công bằng, hai bên đều chấp nhận được”, hãng tin KCNA cho biết.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:14

Tổng thống Putin chúc mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Tổng thống Putin chúc mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ của Triều Tiên.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 10:41

Ông Trump tiết lộ lý do chỉ định con gái làm chủ tịch ngân hàng thế giới
Ông Trump tiết lộ lý do chỉ định con gái làm chủ tịch ngân hàng thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông từng cân nhắc bổ nhiệm con gái Ivanka Trump, cố vấn cấp cao Nhà Trắng, vào nhiều vị trí khác nhau, trong đó có ghế lãnh đạo Ngân hàng Thế giới.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:33

Nga nói Mỹ gây sức ép với các nước vì không còn đủ sức cạnh tranh
Nga nói Mỹ gây sức ép với các nước vì không còn đủ sức cạnh tranh

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga cho rằng nền kinh tế Mỹ không đủ khả năng cạnh tranh so với các quốc gia khác, do vậy Washington buộc phải dùng tới những biện pháp không công bằng.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:50

Giáo hoàng Francis quỳ gối hôn chân các lãnh đạo Nam Sudan
Giáo hoàng Francis quỳ gối hôn chân các lãnh đạo Nam Sudan

(Dân trí) - Trong một động thái gây bất ngờ hôm 11-4, Giáo hoàng Francis đã quỳ gối hôn chân các lãnh đạo Nam Sudan để cầu hòa bình cho người dân.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:15

Rộ mốt tăng kích thước "của quý", nhiều nam giới Papua New Guinea nếm trái đắng
Rộ mốt tăng kích thước "của quý", nhiều nam giới Papua New Guinea nếm trái đắng

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Papua New Guinea cảnh báo rất nhiều nam giới ở nước này đã tìm cách tăng kích thước dương vật của mình bằng những biện pháp nguy hiểm như bơm dầu ăn, dầu dừa hay silicon.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:16

Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm cảng Cam Ranh
Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm cảng Cam Ranh

(Dân trí) - Hai tàu Hải quân Ấn Độ dự kiến sẽ thăm cảng quốc tế Cam Ranh từ ngày 13-16/4 tới trong khuôn khổ các hoạt động đang diễn ra của Hải quân Ấn Độ ở Đông Nam Á.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 05:54

Sự thay đổi kinh ngạc của ông chủ WikiLeaks sau 7 năm lẩn trốn
Sự thay đổi kinh ngạc của ông chủ WikiLeaks sau 7 năm lẩn trốn

(Dân trí) - Ông chủ WikiLeaks Julian Assange đã có sự thay đổi đáng kể không chỉ về diện mạo mà cả tính cách sau 7 năm lẩn trốn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:58

Malaysia nối lại dự án đường sắt với Trung Quốc, giảm 1/3 chi phí
Malaysia nối lại dự án đường sắt với Trung Quốc, giảm 1/3 chi phí

(Dân trí) - Văn phòng của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết 2 giai đoạn đầu của dự án Tuyến đường sắt bờ Đông (ECRL) do Trung Quốc cấp vốn sẽ tiêu tốn 10,7 tỷ USD, giảm 1/3 so với ước tính chi phí ban đầu.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:43

Những “quả bom” của WikiLeaks khiến chính phủ Mỹ “đau đầu”
Những “quả bom” của WikiLeaks khiến chính phủ Mỹ “đau đầu”

Nhà sáng lập Julian Assange cùng với WikiLeaks đã công bố hàng loạt thông tin mật trong các năm qua với những bê bối khiến chính phủ Mỹ “đau đầu”.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:01

Vật thể bay bí ẩn bất ngờ tách làm 6 phần gần máy bay Hàn Quốc
Vật thể bay bí ẩn bất ngờ tách làm 6 phần gần máy bay Hàn Quốc

(Dân trí) - Một hành khách máy bay từ Hàn Quốc đi Thái Lan đã ghi lại đoạn video cho thấy một vật thể bay không xác định trên bầu trời đột ngột tách làm 6 phần rồi biến mất bí ẩn.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:49

Bí ẩn tung tích mèo cưng của ông chủ WikiLeaks
Bí ẩn tung tích mèo cưng của ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Khi nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange cuối cùng bị buộc phải rời Đại sứ quán Ecuador sau 7 năm ẩn dật tại đây, không ít người đặt ra câu hỏi liệu con mèo cưng vẫn thường xuất hiện với ông Assange hiện ở đâu.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 02:25