Mexico truy nã thị trưởng nghi ra lệnh thủ tiêu 43 sinh viên

(Dân trí) - Mexico ngày 22/10 đã ra lệnh bắt giữ thị trưởng thành phố Iguala, và và một nhân vật thân cận của ông này, với cáo buộc chủ mưu đằng sau vụ tấn công khiến 6 sinh viên thiệt mạng và 43 người khác mất tích.

Thị trưởng Jose Luis Abarca và vợ đang bị truy nã

Thị trưởng Jose Luis Abarca và vợ đang bị truy nã

Mang theo nến và đuốc, hàng chục nghìn người đã tuần hành qua thủ đô Mexico City, để phản đối sự biến mất của các sinh viên.

“Chúng ta sẽ vượt qua”, những người biểu tình hô vang với bàn tay nắm lại và giơ cao. Tham gia cuộc tuần hành có các sinh viên, giáo viên, nông dân cùng các nhà hoạt động và người thân các sinh viên mất tích.

Cuộc tuần hành diễn ra hòa bình, với khoảng 45.000 người tham dự. Họ mang theo những bức ảnh đen trắng lớn của những người mất tích, và hô vang tên của những người này, lần lượt từng người một như thể đang điểm danh trong lớp học, và kết thúc bằng từ “có mặt”.

“Tôi phẫn nộ trước những gì đã xảy ra. Họ có thể là các sinh viên của tôi, anh chị em tôi hoặc chính các con tôi”, Jorge de la Pena, một giáo sư tâm lý học tại đại học Tự chủ quốc gia Mexico cho biết.

Giới chức Mexico đã tìm kiếm trong vô vọng dấu vết của các sinh viên một trường sư phạm, bị mất tích hôm 26/9, trong vụ việc đã thổi bùng làn sóng giận dữ khắp nước này cũng như dư luận quốc tế.

“Các lệnh truy nã đã được ban bố đối với thị trưởng Iguala (Jose Luis Abarca)”, cũng như vợ ông này cùng người đứng đầu cơ quan công an, “do họ có thể là những cá nhân đã giàn xếp các sự việc xảy ra tại Iguala”, Bộ trưởng tư pháp Jesus Murillo Karam khẳng định với các phóng viên.

Abarca “đã lệnh cho cảnh sát đối đầu” với các sinh viên, những người thường được biết tới hay tham gia biểu tình, để họ không thể phá hỏng một sự kiện trước công chúng của vợ ông ta, người đứng đầu một tổ chức từ thiện bảo vệ trẻ em của bang.

Các cơ quan chức năng cho rằng những quan chức tham nhũng và cảnh sát đã bắt tay với băng đảng ma túy Guerreros Unidos trong vụ tấn công này. Đây có thể là một trong những vụ hành quyết đẫm máu nhất Mexico từng chứng kiến từ khi cuộc chiến giữa các băng đảng bùng phát năm 2006.

Vợ của vị thị trưởng, bà Maria de los Angeles Pineda, là chị gái của ít nhất 3 kẻ vận chuyển ma túy đã được nhận dạng, và cặp vợ chồng này có mối liên hệ với Guerreros Unidos, giới chức Mexico tuyên bố.

Hiện các lực lượng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm sinh viên mất tích trong khu vực cả ở trên bộ và trên không.

Thanh Tùng
Theo AFP