Thứ tư, 15/01/2020 - 08:38

Mexico tích cực chào hàng, chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD vẫn "ế ẩm"

Dân trí

Sau 1 năm rao bán và tích cực chào hàng, chính phủ Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador vẫn chưa thể tìm được khách mua chiếc chuyên cơ 130 triệu USD của ông để xung công quỹ. Mexico thậm chí đang cân nhắc tới việc đem máy bay cho thuê để thu về ngân sách.

Mexico tích cực chào hàng, chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD vẫn ế ẩm  - 1

Chuyên cơ Boeing 787 của Tổng thống Mexico Obrador (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, chiếc chuyên cơ Boeing 787 Dreamliner đang trở thành “cơn đau đầu” cho chính phủ của ông Obrador. Mexico đang đưa chiếc chuyên cơ sang trọng từ Mỹ trở về nước sau 1 năm "chật vật" tìm người chịu bỏ 130 triệu USD ra để mua chiếc máy bay.

Tổng thống Obrador ngày 14/1 cho biết, Mexico đang cân nhắc các phương án khác để có thể thu được tiền từ chuyên cơ mà ông Obrador cho rằng quá xa xỉ và không phù hợp.

Ông Obrador rao bán chiếc Boeing ngay sau lễ nhậm chức hồi tháng 12/2018. Ông chọn việc di chuyển bằng máy bay thương mại thay vì ngồi chuyên cơ riêng do muốn tiết kiệm tiền cho ngân sách chính phủ.  

Chiếc Boeing sau được được đưa tới nhà kho của Boeing ở Victorville, California, Mỹ. Tại đây, chính phủ Mexico trả phí bảo trì và thuê chỗ trong lúc chờ khách hàng tới xem xét và chốt mua.

Mexico tích cực chào hàng, chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD vẫn ế ẩm  - 2

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cùng các hành khách di chuyển khỏi một máy bay thương mại trong chuyến bay từ Guadalajara tới Mexico City hồi tháng 3/2019. (Ảnh: AP)

Theo lãnh đạo ngân hàng nhà nước Banobras Jorge Mendoza, có hơn 10 khách hàng tiềm năng đã xuất hiện trong suốt 1 năm qua nhưng chưa có thỏa thuận nào được chốt.

Theo ông Mendoza, chiếc máy bay này có giá ban đầu là 219 triệu USD vào thời điểm năm 2012 khi chính phủ tiền nhiệm đặt hàng. Tuy nhiên, chính phủ ông Obrador đã điều chỉnh lại để phù hợp với mức giá thị trường.

Ông Obrador cũng tiết lộ rằng ông đã rao bán chiếc máy bay cho Tổng thống Mỹ Donald Trump để đổi lại việc Washington cung cấp thiết bị cho Mexico.

“Chúng tôi đồng ý bán máy bay cho họ, họ có thể trả Mexico dưới mọi hình thức. Chúng tôi cần máy X-quang, xe cứu thương, máy chụp cắt lớp, phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nhận được câu trả lời từ Mỹ”, ông Obrador nói.

Chính phủ Mexico hiện đang bỏ ngỏ phương án cho thuê máy bay hoặc kêu gọi người Mexico có thể mua chuyên cơ này, hoặc các trực thăng và máy bay Gulfstreams mà chính phủ đang rao bán.

Mexico tích cực chào hàng, chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD vẫn ế ẩm  - 3

ổng thống Obrador xếp hàng làm thủ tục để lên một máy bay thương mại hồi năm 2018. (Ảnh: Mexico News Daily)

Ông Obrador chỉ trích rằng việc chính phủ tiền nhiệm đặt mua chiếc chuyên cơ là quá xa xỉ với một quốc gia như Mexico khi hàng triệu người còn đói nghèo. Ông cho rằng ông có thể di chuyển tới hầu hết các địa điểm tại Mexico trong khoảng 2 giờ đồng hồ bằng máy bay thương mại.

Ngoài mục tiêu bán chuyên cơ, ông Obrador đã cam kết sẽ kiên quyết chống tham nhũng, chỉ nhận một nửa số lương, cắt lương của các quan chức cấp cao, sống cuộc đời giản dị, biến dinh thự tổng thống thành trung tâm nghệ thuật cho nhân dân, ban lệnh cấm các quan chức cấp cao sử dụng trực thăng hay máy bay riêng.

Đức Hoàng

Theo Guardian