Thứ hai, 17/12/2012 - 18:44

Mẹ của sát thủ trường tiểu học Mỹ luôn giấu chuyện dạy con

Dân trí

Là một phụ nữ hào phóng, thường xuyên lui tới quán bar và các trường tập bắn súng để thỏa đam mê riêng, nhưng Nancy Lanza, mẹ của sát thủ trường tiểu học Sandy Hook tại Mỹ luôn giấu kín chuyện gia đình và nhất là tình trạng tâm lý của con.

Theo tìm hiểu của phóng viên AP, tại quán bar, ai cũng biết tên bà. Bởi Nancy Lanza là người mà, nếu biết bạn đang thiếu tiền, bà ấy sẽ thường đề nghị cứ ghi vào hóa đơn của mình. Hai hoặc ba tối mỗi tuần, Lanza tới quan bar gọi món salad và ngồi trò chuyện vui vẻ với rượu vang nho Chardonnay.

Nancy Lanza được miêu tả là người hào phóng
Nancy Lanza được miêu tả là người hào phóng

Ở tuổi 52, bà mẹ đã ly dị sống cùng 2 con này rõ ràng không phải bận tâm lắm đến chuyện công việc mà thay vào đó luôn thích thú nói chuyện về đội bóng chày Red Sox, thú làm vườn và sở thích bắn súng.

Nhưng có điểm đáng chú ý là mặc dù nói chuyện đầy tự hào về các con trai và từng đưa họ cùng vào quán bar ăn sáng khi các con còn nhỏ, bạn bè của bà Nancy cho biết bà luôn giữ kín thông tin về đời sống gia đình, nhất là những khó khăn và chuyện buồn.

“Cuộc sống gia đình của bà ấy là chuyện riêng tư. Bà ấy luôn giữ kín chuyện đó khi chúng tôi trò chuyện cùng nhau”, Louise Tambascio, một chủ quán bar và là bạn thường mua sắm và ăn tối với bà Nancy cho biết. Những bạn bè của Nancy từng gặp con trai út của bà cho biết cậu ta thường nhìn chằm chằm xuống sàn và không nói năng gì khi đi cùng mẹ vào quán.

Tất cả những gì họ biết là cậu bé đã chuyển trường nhiều hơn một lần và rằng bà Nancy từng thử tự dạy học cho con tại nhà. Nhưng dù có đôi lần bày tỏ sự lo lắng về tương lai của cậu bé, bà không bao giờ phàn nàn về bất cứ điều gì. “Tôi biết bà ấy phải một mình nuôi con. Tôi luôn nói rằng không muốn rơi vào tình cảnh tương tự như bà ấy. Nhưng tôi nghĩ, ‘chà, bà ấy duy trì nó tốt đấy chứ’”, con trai của bà Tambascio là John chia sẻ với AP.

Bất chấp những khó khăn, cuộc sống của bà Nancy Lanza tại Newtown khá thoải mái. Bà và chồng là Peter Lanza chuyển tới trung tâm Connecticut năm 1998 từ phía Nam New Hampshire. Họ mua một ngôi nhà hoàn toàn mới có diện tích gần 290m vuông. Nancy từng là nhân viên môi giới chứng khoán tại công ty John Hancock ở Boston còn chồng là một “sếp” có tiếng.

Adam Lanza gặp vấn đề về tâm lý và sợ tiếp xúc người lạ
Adam Lanza gặp vấn đề về tâm lý và sợ tiếp xúc người lạ

Khi cả hai ly dị năm 2009, theo Marsha Lanza, dì của Lanza thì ông John Hancock để lại ngôi nhà rộng lớn cho vợ và bảo vợ rằng bà sẽ không cần phải làm việc nữa. Cuộc ly hôn diễn ra nhẹ nhàng và Adam Lanza, thủ phạm vụ xả súng, vẫn có thời gian sống cùng cả bố và mẹ.

Những người biết Nancy Lanza đều khẳng định bà là người hào phóng, thường cho tiền những ai bà gặp và tham gia hoạt động tình nguyện. Một lần, khi hay tin một người bạn đang muốn vay tiền từ người quen nhưng bị người này đòi tài sản thế chấp, bà Lanza đã nhanh chóng ký séc và đưa cho bạn.

Ông Mark Tambascio cũng từng một lần được bà Lanza mời đi xem một trận đấu của Boston Red Sox cùng với anh em trai của mình. Bà đã mua cho cả ba vé hạng nhất và một mực từ chối khi ông Tambascio đòi trả lại tiền.

Hàng xóm biết đến bà Lanza qua những buổi tụ tập hàng tháng của chị em phụ nữ, những người gặp mặt luân phiên tại nhà nhau để chơi súc sắc. Tại những buổi như vậy Lanza luôn hào hứng nói về chuyện làm vườn

Lanza cũng kể cho bạn bè về việc bà đã mua các khẩu súng và học bắn súng. Ông John Tambascio cho biết. Cả 3 khẩu súng mà Adam Lanza mang tới trường tiểu học Sandy Hook đều do mẹ cậu ta sở hữu và đăng ký, gồm 2 khẩu súng ngắn và một khẩu súng trường .223-caliber Bushmaster

Các điều tra viên cho biết, Nancy Lanza đã vài lần tới các trường bắn súng và Adam cũng từng tới một trường bắn. Ginger Colbrun, phát ngôn viên của Cục quản lý rượu, thuốc lá và vũ khí cho biết vẫn chưa rõ liệu Nancy Lanza đã đưa con tới trường bắn đó hoặc liệu cậu ta đã từng bắn súng hay chưa.

Vụ xả súng khiến cả nước Mỹ bị sốc
Vụ xả súng khiến cả nước Mỹ bị sốc

Marsha Lanza phát biểu trên tờ Chicago Sun-Times rằng Nancy muốn sở hữu súng để tự vệ. “Cô ấy muốn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Tôi không ngờ rằng những khẩu súng lại được dùng để tấn công cô ấy”.

“Súng chính là sở thích của bà ấy”, Dan Holmes, một người biết bà Lanza sau khi giúp bà xây dựng vườn hoa khẳng định với tờ Washington Post. “Bà ấy nói với tôi rằng bà ấy thích sự tập trung của môn bắn súng”.

Mặc dù thư giãn với môn bắn súng, bà Lanza luôn phải đối diện với thử thách khi nuôi dạy một cậu con trai ngang bướng. Tại trường trung học Newtown, Adam Lanza thường gây ra những chuyện mà chỉ có mẹ cậu ta mới giải quyết được. “Cậu ta thường gây chuyện và rồi bà ấy phải bỏ việc quay về nhà hoặc tới trường để xử lý”, Richard Novia, người đứng đầu một CLB công nghệ và 2 con của bà Lanza tham gia cho biết.

Novia cho biết đôi khi Adam Lanza ngừng hoàn tòan những việc mà lẽ ra cậu ấy phải làm, cho dù đó là ngồi trong lớp hoặc đọc một cuốn sách. Adam Lanza “có thể vùng lên bỏ chạy, điều mà tôi cho là vấn đề lớn. Và việc đó không có tính nổi loạn hoặc chống đối. Đơn giản là cậu ta ngừng tham gia”.

Do đó CLB dành cho Adam một chỗ nơi cậu ta có thể tự do hơn và làm những việc theo ý thích liên quan đến máy tính. Dù vậy mỗi khi ai đó lại gần cậu ta ở hành lang, Adam thường nép sát người vào tường hoặc chuyển sang đi hướng khác, tay ôm khư khư chiếc cặp đen.

Theo Marsha Lanza, Nancy là một người mẹ tốt. “Nếu con cần tư vấn, cô ấy sẽ làm vậy”, bà Marsha noi. “Nancy không phải là người phủ nhận thực tế”. Nhưng theo bạn bè và hàng xóm, Lanza không bao giờ nói về những khó khăn trong nuôi dạy con trai. Hầu hết bà chỉ nói về việc nó thông minh ra sao và bà hy vọng rằng mặc dù bị bệnh, cậu sẽ có thể thành công.

Thanh Tùng
Theo AP