Máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan nhiều chưa từng có

(Dân trí) - Trong năm nay, Trung Quốc đã điều động số lượng lớn chưa từng có các chuyến bay áp sát đảo Đài Loan giữa lúc căng thẳng leo thang.

Máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan nhiều chưa từng có - 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc áp sát máy bay F-16 của Đài Loan hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters).

Newsweek đưa tin, cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 17/8 cho biết, các máy bay không quân và hải quân Trung Quốc đã thực hiện 393 nhiệm vụ đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong năm 2021.  

Hồi tháng 1 năm nay, các quan chức lực lượng phòng vệ Đài Loan tiết lộ, họ đã phát hiện 380 lần phi cơ Trung Quốc bay vào ADIZ của hòn đảo vào năm 2020 - con số lớn chưa từng có ghi nhận trong một năm. Như vậy, chỉ mới tới giữa tháng 8/2021, Trung Quốc đã phá kỷ lục mới được lập ra vào năm ngoái.

Từ tháng 5-7, Trung Quốc tỏ ra khá yên ắng với các hoạt động điều máy bay tới gần Đài Loan. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các hoạt động bắt đầu tăng vọt, với các tiêm kích và máy bay ném bom hạng nặng được điều động bay ồ ạt hướng tới ADIZ Đài Loan.

Ngày 17/8, Trung Quốc đưa 11 máy bay áp sát phía nam Đài Loan nhằm thực hiện một kế hoạch mà Bắc Kinh mô tả là diễn tập "bắn đạn thật". Giới quan sát cho rằng đây có thể được xem là lời cảnh báo tới Đài Loan và Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa 2 bên đang nồng ấm hơn.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Theo chuyên gia an ninh Su Tzu-yun, việc Trung Quốc tăng cường điều động máy bay tới phía nam Đài Loan có thể có 2 mục đích. Thứ nhất, Bắc Kinh dường như muốn gây áp lực chính trị với chính quyền Đài Loan khi quan hệ giữa Mỹ và hòn đảo tốt hơn trong thời gian qua. Thứ hai, Trung Quốc có thể muốn tăng cường năng lực chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) ở eo biển Ba Sĩ nằm ở cửa ngõ Biển Đông.

Tin liên quan