Máy bay ném bom "nghỉ hưu" của Mỹ bất ngờ xuất hiện gần Vùng 51

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom chiến thuật tàng hình F-117 Nighthawk đã ngừng biên chế của Mỹ được phát hiện bay trên không phận bang Nevada, gần khu vực bí ẩn Vùng 51 làm dấy lên nhiều đồn đoán.

Máy bay ném bom chiến thuật tàng hình F-117 Nighthawk (Ảnh: Tuku.military.china)
Máy bay ném bom chiến thuật tàng hình F-117 Nighthawk (Ảnh: Tuku.military.china)

Warzone trích dẫn thông tin của nhà quan sát máy bay quân sự Mỹ Tyler Rogoway cung cấp ngày 30/7 cho biết 2 máy bay F-117 đã cất cánh từ bãi thử Tonopah, Nevada (gần Vùng 51) và thực hiện nhiệm vụ diễn tập tiếp dầu với máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 tại khu vực không phận giới nghiêm. Hai máy bay F-117 có biệt danh là Night 17 và Night 19 đã xuất hiện trong một đoạn video khi đang bay. Night 17 được cho là đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm còn Night 19 đã trở về căn cứ sau khi được tiếp dầu trên không.

Hai máy bay F-117 này nằm trong danh sách những máy bay đã ngừng biên chế. Theo “Đạo luật quốc phòng Mỹ 2017”, Không quân Mỹ sẽ mỗi năm sẽ ngừng biên chế 4 máy bay F-117, thực hiện quá trình phi quân sự hóa các máy bay này.

Các máy bay F-117 đang nằm trong kho ở Tonopah, Nevada, nơi có độ ẩm thấp nhằm tránh nguy cơ bị ăn mòn. Trong một bài viết đăng tải trên Defense Tech hồi năm ngoái, một quan chức quốc phòng cho biết họ có trách nhiệm phải giữ cho các máy bay F-117 có khả năng bay được cho đến khi những máy bay này nhận được quyết định loại biên chính thức.

Theo tạp chí Aviationist, các máy bay này được lưu trữ từ năm 2014 theo nguyên tắc “Type 1000”, nghĩa là chúng luôn phải trong trạng thái được "chăm sóc" và sẵn sàng hoạt động khi có yêu cầu.

Thậm chí, các phi công sẽ đảm bảo máy bay luôn trong tình trạng bay được nhưng theo nhiều nguồn tin các phi công này dường như không thuộc không quân Mỹ mà là phi công hợp đồng, hoặc phi công của hãng chế tạo F-117, Lockheed Martin.

Theo Aviationist, trong quá trình bay, phi công Night 17 đã đổi cách gọi máy bay này thành Dagger 17 sau khi diễn tập với kịch bản máy bay này bị mất kết nối với máy bay KC-135. Các chuyên gia cho rằng quy mô bài tập này dường như “vượt quá” so với một cuộc diễn tập thường quy của 2 máy bay đang trong tình trạng bảo quản chờ loại biên.

Chính vì vậy, giới quan sát cho rằng lý do 2 chiếc F-117 thực hiện chuyến bay trên có thể đang thực hiện nhiệm vụ bí mật hoặc có nguyên nhân sâu xa nào đằng sau.

Các máy bay trên có thể đang tham gia vào nhiệm vụ hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, bao gồm thử nghiệm cảm biến dò ra máy bay tàng hình, thử nghiệm hệ thống nâng cấp cho các máy bay chiến đấu F-22 và F-35, theo truyền thông Mỹ.

Được mệnh danh là "chim ưng đêm", F-117 lần đầu được đưa vào hoạt động năm 1981, khiến không quân Mỹ trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới sử dụng máy bay tàng hình. Năm 2008, mẫu F-117 này đã không còn được sử dụng vì cả lý do tài chính và sự xuất hiện của mẫu F-22.

Vùng 51 có diện tích 920 km2 và được coi là nơi bí ẩn nhất thế giới. Căn cứ này được thành lập theo lệnh của Tổng thống Mỹ khi đó là Dwight Eisenhower, hoạt động lần đầu tiên vào năm 1955 như một cơ sở thử nghiệm cho các máy bay do thám U-2 được phát triển bởi Tập đoàn Lockheed.

Người ta đã phát hiện một số vật thể bay bí ẩn xung quanh khu vực này hơn nửa thế kỷ qua, nhưng đến nay quân đội Mỹ vẫn luôn kín tiếng về căn cứ quân sự này, dù lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận sự tồn tại của Vùng 51 vào năm 2013.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đang được quan tâm